Kiến trúc sư là gì và hướng nghiệp chất lượng cho sinh viên

Kiến trúc sư là gì? Đây là một trong những ngành đang rất hot hiện nay được giới trẻ rất quan tâm. Với xu thế phát triển hội nhập như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư đang là một trong những cơ hội lớn để các bạn định hướng nghề nghiệp. Để nắm rõ hơn chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Kiến trúc là gì?

Để hiểu rõ nghề kiến trúc sư là gì, bạn nên tìm hiểu khái niệm kiến trúc. Theo những chia sẻ của chuyên gia đầu ngành hiện nay thì kiến trúc chính là một trong những ngành nghề liên quan tới khoa học và nghệ thuật trong quá trình sắp xếp và bố trí không gian trực tiếp thiết kế thi công công trình kiến trúc nhằm phục vụ đời sống.

Kiến trúc sư là gì và hướng nghiệp chất lượng cho sinh viên - Ảnh 1
Kiến trúc là gì?

Hay dễ hiểu hơn đây là chuyên ngành phạm vi lớn bao gồm những chuyên ngành liên quan như: Xây dựng, thiết kế,…

Đồng thời kiến trúc còn bao gồm kiểm tra chất lượng công trình và giám sát hạng mục thi công để có thể đảm bảo được chất lượng và tiến độ thiết kế.

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là những người làm trong công việc xây dựng nhưng ý tưởng, thiết kế công trình và thiết kế quy hoạch công trình, nội thất, cảnh quan,…Dựa trên những cơ sở để có thể đưa ra những giải pháp mang tính thẩm mỹ cũng như kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng tổng thể toàn bộ kiến trúc độc đáo mới lạ, đảm bảo an toàn trong khu vực, khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị….

Đây người được đào tạo bài bản đúng chuyên môn được cấp bằng nghệ thuật khoa học và thiết kế. Kiến trúc sư thực hiện đáp ứng những nhu cầu của con người về nơi sinh hoạt, nơi ở, giải trí và làm việc từ những bản vẽ, hình ảnh 3D thành hiện thực.

Thực hiện quá trình giám sát công trình thi công đảm bảo đúng theo bản vẽ đã được designer hoàn thành tính theo đúng diện tích thực địa đã khảo sản và đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, chủ thầu.

►Tìm hiểu ngay designer là gì trong bài viết nghề Graphic Design (Thiết kế đồ họa) là gì? Hướng đi nào cho Designer yêu nghề?

Có thể nói đây chính là một trong những công việc đảm bảo đáp ứng những nhu cầu ứng dụng vào đời sống bằng các giải pháp về mặt bằng, kỹ thuật đảm bảo không gian được thiết kế hài hòa và đem lại thẩm mỹ cho người nhìn cũng như công trình kiến trúc.

Kiến trúc sư tiếng anh là gì? 

Kiến trúc sư trong tiếng anh có nghĩa là Architect. Hiện nay, trong mọi lĩnh vực đều sử dụng ngôn ngữ tiếng anh chuyên ngành nhằm giảm tải được độ dài của văn bản cũng như để mọi người dễ dàng nhận biết. Đặc biệt, tiếng anh đang là ngôn ngữ giao tiếp bắt buộc và đứng đầu trên thế giới. 

Kiến trúc sư là gì và hướng nghiệp chất lượng cho sinh viên - Ảnh 2
Kiến trúc sư tiếng anh là gì?

Bởi vậy, nắm được các thuật ngữ nghề nghiệp, lĩnh vực bằng tiếng anh là điều cần thiết. Dưới đây là một số thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành kiến trúc cần nắm rõ:

 • Design: Thiết kế, bản phác thảo
 • Architecture: Kiến trúc
 • Architectural: Thuộc kiến trúc
 • Conceptual Design Drawings: Bản vẽ thiết kế cơ bản.
 • Detailed Design Drawings: Bản vẽ thiết kế tổng thể.
 • Shop Drawings: Bản vẽ thi công tổng thể.
 • Perspective Drawing: Bản vẽ phối cảnh
 • Scale: Tỷ lệ, quy mô, phạm vi.

Ngoài ra, còn rất nhiều thuật ngữ tiếng anh về kiến trúc nhưng các từ trên đây chính là những thuật ngữ thường xuyên xuất hiện các bạn cần nắm rõ.

►Xem thêm thông tin việc làm đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Các môn học ngành kiến trúc

Chuyên ngành kiến trúc cũng giống như những chuyên ngành khác sẽ được đào tạo theo 3 giai đoạn tương đương với 3 quá trình đào tạo kiến thức: Kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được đào tạo kỹ năng chuyên môn như: Kỹ năng thực hành thông qua quá trình sử dụng công vụ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quan sát, tiếp cận những phần mềm chuyên dụng thực hiện quá trình Design, xây dựng ý tưởng, nắm bát xu hướng và tâm lý khách hàng. Để làm tốt công việc của một kiến trúc sư chính là quá trình tư vấn khách hàng để thuyết phục được khách hàng đặt niềm tin.

Sau khi kết thúc quá trình đào bạn sẽ nhận được bằng  kiến trúc sư. Bằng sẽ được chia theo từng hệ đào tạo từ thấp lên cao. Trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ….Ngoài ra cần thêm một số những chứng chỉ nghề tùy thuộc vào vị trí bạn làm việc.

Tự học kiến trúc

Từ những nhu cầu cần thiết của xã hội mà Design đang trở thành ngành nghề nổi trội bởi vậy có nhiều bạn bắt kịp xu hướng nghề nghiệp tự học Architecture. Để tự học được kiến trúc bạn có thể áp dụng vào 3 bước cơ bản sau đây để học tập.

Nguyên Lý Thiết Kế Kiến Trúc

Tự học Architecture môn học đầu tiên mở môn chính là nguyên lý thiết kế kiến trúc. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cuốn sách này tại quán sách hoặc trên sách điện tử. Nguyên lý thiết kế kiến trúc là một môn bắt buộc là nền tảng để trở thành một kiến trúc sư. Những nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản:

 • Luật cân xứng và tỷ lệ
 • Luật tương phản
 • Quy luật nhịp điệu
 • Quy luật hài hòa
Kiến trúc sư là gì và hướng nghiệp chất lượng cho sinh viên - Ảnh 3
Tự học kiến trúc

 Cấu Tạo Kiến Trúc

Cấu tạo kiến trúc là môn lý thuyết cũng trong chương trình bắt buộc để bạn nắm được những đầu trúc. Đây chính là những điều kiện ảnh hưởng trực tiếp tới xây dựng một ngôi nhà khi bắt đầu đào móng đến làm mái.

 Phần Mềm Thiết Kế

Liên quan tới Design thì chắc chắn cần phải nắm được những phần mềm chuyên thiết kế. Đây là một trong những yếu tố hỗ trợ bạn trong công việc hiệu quả và tối ưu nhất. Một Architect mà không nắm được điều cơ bản này thì khó có thể làm nghề. 

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hiểu rõ hơn về kiến trúc là gì? Những thông tin cần nắm để trở thành một kiến trúc sư giỏi trong nghề. Đừng bỏ qua những kiến thức cơ bản này nhé!

►Theo dõi ngay thông tin việc làm ngành kiến trúc tại timviec.com.vn/kien-truc-thiet-ke-noi-that từ các nhà tuyển dụng uy tín khắp cả  nước.