Thiết kế kiến trúc là gì và những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

26/06/2020 09:59 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang Nghề Nghiệp

Thiết kế kiến trúc có tiếng anh là Building design. Đây là một trong những công việc bố trí, sắp xếp không gian kiến trúc, kết cấu, cung cấp thiết bị trong dự án xây dựng. Để nắm rõ hơn về thiết kế kiến trúc là gì, chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là quá trình sắp xếp và bố trí không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, nước, chiếu sáng, thiết bị dân dụng, hệ thống thông gió… Để tạo ra một nơi sinh sống lý tưởng, chất lượng, tiện ích, công năng và thân thiện, thoải mái cho chủ nhân cũng như thành viên trong gia đình.

Thiết kế kiến trúc là gì và những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc - Ảnh 1

Thiết kế kiến trúc là gì?

Hiện nay, Building design đang là một trong những công việc tổ hợp của khoa học kỹ thuật, mỹ thuật cũng như khả năng nghệ thuật.

Những yêu cầu thiết kế kiến trúc?

Một kỹ sư thiết kế kiến trúc cần phải đảm bảo được những yêu cầu cơ bản dưới đây để đạt được ý nghĩa của ý tưởng cũng như làm hài lòng người sử dụng. Một số những yêu cầu cơ bản cần nắm rõ:

Tiện dụng: Đây là sự thoải mái trong quá trình sinh hoạt, hiệu suất của việc sử dụng và khai thác tối ưu những tiện ích, sự phù hợp hài hòa trong không gian sạch sẽ, gọn gàng, không lãi phí không gian. Đảm bảo được ánh sáng, sự thông thoáng, tránh những âm thanh ảnh hưởng tới cảm xúc, có không gian mát mẻ dễ chịu. Tránh được những bất lợi của môi trường và khí hậu.

Bền vững: Tính bền vững chính là sức chịu lực và ổn định về các hệ thống nền móng và bên trên nền móng. Tuổi thọ công trình kéo dài chống quá trình hao mòn và suy sụp về cơ sở vật chất.

Thẩm mỹ: Một Design kiến trúc cần có sự tinh tế trong quá trình sắp xếp và lắp đặt các thiết bị trong không gian đạt tính thẩm mỹ cao và hài hòa với không gian cũng như môi trường.

Kinh tế: Định mức tài chính rõ ràng phù hợp với mức chi trả của chủ nhà, chủ đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, cần phải đáp ứng thêm nhu cầu của chủ nhà, chủ đầu tư để không gian hài hòa hơn. Để làm được điều này cần có những Design tài giỏi về kiến thức chuyên ngành và vững chắc về kỹ năng chuyên môn. Áp dụng hài hòa vào thực tế để có những Design ấn tượng và mới mẻ.

►Tìm hiểu ngay nghề Graphic Design (Thiết kế đồ họa) là gì? Hướng đi nào cho Designer yêu nghề?

Thiết kết nội thất là gì?

Thiết kế nội thất chính là quá trình vận dụng sự sáng tạo, kinh nghiệm vào trong không gian và kết cấu kiến trúc để sắp xếp, trang trí, bày biện nội thất. Đồng thời, kết hợp những kiến thức về kỹ thuật cũng như mỹ thuật để có thể tạo ra những sản phẩm hoàn hảo hài lòng khách hàng.

Thiết kế kiến trúc là gì và những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc - Ảnh 3

Thiết kế nội thất là gì?

Một Design cần đảm bảo nắm chắc những kiến thức liên quan đến màu sắc, ánh sáng, sắp xếp bố cục. Đặc biệt, khả năng tư duy nhạy bán, sáng tạo và nắm kịp xu hướng của thời đại để sáng tạo ra nhiều phong cách thiết kế mới mẻ không giống nhau.

Bản vẽ kiến trúc là gì?

Bản vẽ thiết kế chính là một trong những hồ sơ hoàn chỉnh của tổng thể ngôi nhà. Lập lên hồ sơ diễn giải về kích thước, hình dáng, kết cấu, chi tiết hoàn chỉnh của một ngôi nhà, một dự án xây dựng. Thông thường trong một bản vẽ kiến trúc các kỹ sư cần nắm được quy cách để xây dựng, tính tổng diện tích, kích thước, bố trí hợp lý.

Bản vẽ sẽ có từ 80 đến 200 trang A3 sẽ bao gồm 3 phần chính như:

  • Phần hệ thống điện nước.
  • Phần kết cấu.
  • Phần kiến trúc.

Có thể thấy, bản vẽ kiến trúc rất quan trọng đây chính là hình tượng mô phỏng để có thể dựa vào trước khi thực hiện thực tế trên không gian. Cũng nhờ có bản vẽ thiết kế mà nhân viên thiết kế có được sự kết hợp hài hòa giữa 3 phần chính tạo cảm giác thoải mái, sự tiện ích cho chính người sử dụng. Trong quá trình thiết kế, chắc chắn không thể thiếu được quy trình quan trọng này.

►Xem ngay thông tin việc làm kiến trúc, nội thất với mức lương cao, đãi  ngộ hấp dẫn từ nhà tuyển dụng uy tín nhất cả nước.

Tư vấn thiết kế kiến trúc

Tư vấn kiến trúc chính là một loại dịch vụ phổ biến tại các thành phố lớn khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao. Con người luôn có những nhu cầu về nơi sinh sống thẩm mỹ, tiện ích, an toàn, hữu dụng và thân thiện. Chính vì điều này mà dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc ra đời.

Trong đó, quá trình tư vấn và thiết kế hoàn toàn khác nhau. Tư vấn là quá trình tư vấn thông tin cho khách hàng, dựa trên tổng diện tích không gian để bố trí kiến trúc sao cho phù hợp và đúng với mong muốn của khách hàng. Đưa ra những ý tưởng, những định hình cho khách hàng có thể hình dung được ý tưởng thiết kế. Để khách hàng có những sự lựa chọn và quyết định. Đưa ra những mong muốn để nhân viên tư vấn kiến trúc dễ dàng có thể xây dựng kế hoạch.

Sau khi đã hoàn thành bước tư vấn khách hàng nhân viên tư vấn sẽ tiến hành thiết kế, sau khi đã đồng ý với những tư vấn của kỹ sư thì sẽ lên bản vẽ thiết kế chi tiết để khách hàng nắm được hình thức, diện tích và cách sắp xếp cần điều chỉnh hay bổ sung trước khi bắt đầu thực hiện thực tế. Dựa trên những nội dung được bàn bạc kỹ lưỡng với khách hàng sau khi hoàn thành.

Thiết kế kiến trúc là gì và những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc - Ảnh 4

Tư vấn thiết kế kiến trúc

Bất kể lúc nào bạn cũng cần đến tư vấn thiết kế kiến trúc. Đây là một trong những quá trình bạn nên thực hiện trước khi cải tạo hay xây dựng nhà cửa, nơi sinh sống và làm việc hài hòa đúng với diện tích không gian bạn có.

Với những chia sẻ trên đây, chắc chắn các bạn sẽ nắm được thiết kế kiến trúc là gì? và Những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc cần phải nắm rõ. Đây chính là những kiến thức nền tảng không thể bỏ qua nếu bạn định hướng ngành nghề kiến trúc.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài viết liên quan

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Trong bất kỳ một công ty xuất nhập khẩu hay Logistics đều cần phải có những chuyên viên mua hàng...

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Những bộ phim thường được phát sóng trên ti vi, truyền hình được khán giả đón nhận. Nhưng ít ai...

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Bạn đã hiểu khái niệm họa viên kiến trúc là gì chưa? Đây là một trong những ngành nghề thực...

Bài đọc nhiều

[Hướng Dẫn] Cách viết hồ sơ xin việc CHUẨN nhất hiện nay

[Hướng Dẫn] Cách viết hồ sơ xin việc CHUẨN nhất hiện nay

Ngoài những mẫu hồ sơ xin việc có sẵn, hãy tạo cho mình 1 bộ hồ sơ xin việc mang…

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng chọn lọc tốt nhất

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng chọn lọc tốt nhất

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng hiệu quả dành cho những nhà tuyển dụng lựa chọn được ứng…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.