Outsource là gì? Ưu nhược điểm của hình thức Outsource

Outsource là gì? Nó là hình thức thuê nhân lực ngoài công ty. Vậy tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hình thức này? Có những yêu cầu gì?

Outsource là gì?

Outsource là hình thức thuê nhân lực bên ngoài để nhờ họ thực hiện công việc mà doanh nghiệp cần. Những công việc mà bình thường nhân viên công ty phải hoàn thành thì nay đã có các nhân lực bên ngoài với trình độ chuyên môn cao đến đảm nhiệm thay.

Outsource là gì? Ưu nhược điểm của hình thức Outsource - Ảnh 1
Outsource là gì? Đó là hình thức thuê nhân lực bên ngoài

Lợi ích của hình thức outsource này là giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vì không phải đầu tư tiền để đào tạo nhân lực công ty từ A đến Z, họ chỉ cần bỏ ra 1 khoản không lớn để thuê các chuyên gia về giúp mình hoàn thành các task khó.

Việc thuê nhân lực bên ngoài còn “cứu” các công ty đang thiếu hụt nhân lực một “bàn thua” trông thấy. Việc thì vẫn ùn ùn mà người thì vắng bóng, cho nên nhân lực đến từ bên ngoài chính là “cứu tinh” cho các doanh nghiệp này.

► Tìm hiểu những kiến thức ngành nghề mới nhất hiện nay TẠI ĐÂY

Lý do doanh nghiệp nên lựa chọn Outsource

Sau khi đã hiểu rõ outsource là gì, chúng ta nên tìm hiểu 1 chút về lý do nên sử dụng hình thức thuê nhân viên bên ngoài này. Hình thức outsource mang lại nhiều lợi ích tốt, vì vậy các doanh nghiệp thường tin tưởng và lựa chọn nó. Vậy lý do cụ thể khiến các doanh nghiệp chọn thuê nhân lực bên ngoài là gì?

 • Giảm bớt chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên
 • Tận dụng tối đa các nguồn lực bên ngoài
 • Nâng cao chuyên môn của toàn bộ công ty nói chung
 • Rút ngắn thời gian làm các công việc khó
 • Khai thông nguồn lực bên trong công ty, sử dụng cho những mục đích quan trọng khác
 • Có cơ hội hợp tác với những công ty hàng đầu khác
 • Có các công ty đối tác cùng san sẻ rủi ro

Yêu cầu cần đáp ứng để outsource thành công

Bạn đã biết định nghĩa Outsource là gì và lý do doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức này. Vậy bạn có biết muốn thành công thuê nhân lực bên ngoài thì doanh nghiệp cũng cần đáp ứng 1 số yêu cầu hay không? Dưới đây là những yêu cầu doanh nghiệp cần đáp ứng nếu muốn outsource thành công:

 • Xác định rõ tầm nhìn và chiến lược
 • Làm rõ mục tiêu cần đạt được là gì
 • Quản lý tốt các vấn đề liên quan đến nhân sự
 • Mở rộng và quản lý tốt các mối quan hệ với những bên liên quan
 • Chứng minh được tiềm lực tài chính ngắn hạn
 • Đưa ra bản cam kết và hợp đồng

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức Outsource

Ưu điểm khi sử dụng Outsource

 • Chuyên môn hóa cao: Việc thuê nhân lực có trình độ cao từ bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được sự chuyên môn hóa cao trong bộ máy. Khi giao 1 bộ phận công việc cho bên thứ 3 đảm nhiệm thì nghiễm nhiên khối lượng công việc phải làm của doanh nghiệp giảm xuống. Họ sẽ có thời gian để tập trung phát triển chuyên môn, phát huy những điểm mạnh. Cứ như vậy, doanh nghiệp sẽ luôn phát triển theo chiều hướng tích cực.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi thuê nhân viên bên ngoài, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền không nhỏ bởi họ không phải bỏ tiền ra đào tạo nhân viên hay chi trả các khoản đãi ngộ như bảo hiểm y tế chẳng hạn.
Outsource là gì? Ưu nhược điểm của hình thức Outsource - Ảnh 2
Outsource giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí
 • Hiệu suất lao động được nâng cao: Một ưu điểm khác của outsource chính là việc hiệu suất lao động được nâng cao. Các chuyên gia trình độ cao được thuê sẽ kết hợp với các nhân viên sẵn có của doanh nghiệp, cùng nhau làm việc sẽ khiến hiệu suất lao động ở doanh nghiệp luôn ở mức cao.

Nhược điểm của hình thức Outsource

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, hình thức outsource cũng không phải là ngoại lệ. Nó sở hữu nhiều ưu điểm nhưng đồng thời cũng có 1 vài nhược điểm có thể gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

 • Nguy cơ khi công ty đối tác gặp vấn đề: Quá trình hợp tác với bên thứ 3 không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nếu công ty outsoure bạn chọn đột ngột phá sản hoặc gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng thì họ sẽ không thể tiếp tục cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp của bạn. Và doanh nghiệp của bạn sẽ phải tìm 1 công ty khác và phải bắt đầu mọi thứ từ đầu.
 • Vấn đề bảo mật: Bảo mật cũng là vấn đề cần lưu ý khi bạn thuê nhân lực từ bên ngoài. Không ai có thể đảm bảo rằng người mà bạn thuê sẽ không tiết lộ thông tin quan trọng của công ty cho 1 công ty đối thủ nào khác.
Outsource là gì? Ưu nhược điểm của hình thức Outsource - Ảnh 3
Hình thức outsource đôi khi không bảo đảm được vấn đề bảo mật
 • Không phải lúc nào cũng tiết kiệm được chi phí: Không phải lúc nào việc thuê nhân lực bên ngoài cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí. Một hợp đồng không đủ chặt chẽ với bên thứ 3 sẽ phát sinh ra thêm rất nhiều chi phí và khiến công ty bạn mất nhiều hơn được.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích vể outsource là gì, lý do doanh nghiệp nên chọn outsource, yêu cầu cần đáp ứng nếu muốn outsource thành công và ưu – nhược điểm của hình thức outsource.

► Tìm hiểu ngay: Các kiến thức tìm việc làm nhanh hiện nay để nắm bắt nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.