Nghiệp vụ là gì? Hiểu thêm về nghiệp vụ của một số ngành nghề hiện nay

Bạn đã từng tìm hiểu những vẫn chưa biết chuyên môn nghiệp vụ là gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

Nghiệp vụ và tầm quan trọng của nghiệp vụ!

Cho dù bạn là ứng viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm hay đã là nhân sự trong bất kỳ doanh nghiệp, đơn vi nào thì cũng cần đến ít nhất là một lần nghe qua hai từ “nghiệp vụ”. Đây thậm chí còn được xem là một trong số những ưu điểm không hề nhỏ giúp bạn tạo ấn tượng cực kỳ tốt với nhà tuyển dụng, đồng thời nó cũng giúp bạn phục vụ hay hoàn thành tốt hơn cho công việc mà bạn sắp đảm nhận. Vậy thực chất nghiệp vụ là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nghiệp vụ chính là những kỹ năng cần có như, trình độ chuyên môn nhất định mà người tìm việc, nhân sự tại bất kỳ một vị trí nào đó cần phải có để có thể hoàn thành một cách tốt nhất những nhiệm vụ và công việc được giao. Cá nhân có chuyên môn nghiệp vụ tốt thường sẽ thực hiện công việc với năng suất cũng chất lượng, hiệu quả tốt hơn người chỉ có nghiệp vụ thấp.

Nghiệp vụ là gì? Hiểu thêm về nghiệp vụ của một số ngành nghề hiện nay - Ảnh 1
Tầm quan trọng của nghiệp vụ

Chính bởi vậy mà hiện nay trong một vài trường hợp ở những ngành nghề nhất định, nghiệp vụ còn được coi là thước đo năng lực đối với mỗi nhân viên khi thực hiện công việc làm căn cứ hay phê duyệt chế độ khen thưởng, tăng lương hay lên chức.

Cũng tương tự như vậy, Khi đi nộp hồ sơ xin việc, thì hiển nhiên là người có nghiệp vụ giỏi hơn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá tốt hơn hơn, từ đây khả năng xin được việc cũng vì thế mà cao hơn so với người có chuyên môn nghiệp vụ thấp hoặc là chưa có nghiệp vụ gì.

Nói đến đây có lẽ bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của chuyên môn nghiệp vụ đối với bất kể mọi công việc ngày nay. Người có chuyên môn nghiệp vụ tốt trước tiên là sẽ có cơ hội việc làm cao hơn khi đi xin việc, còn đối với những người đã có việc làm thì người sở hữu chuyên môn nghiệp vụ tốt sẽ được cấp trên ưu ái tạo điều kiện tăng lương, thưởng hay thăng tiến rộng mở hơn những người có chuyên môn nghiệp vụ không được đánh giá cao.

► Tham khảo: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

Một vài những chuyên môn nghiệp vụ thường thấy ở những ngành nghề hiện nay

Dưới đây sẽ là những nghiệp vụ của một vài ngành nghệ phổ biến hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ nghiệp vụ là gì? 

Nghiệp vụ là gì? Hiểu thêm về nghiệp vụ của một số ngành nghề hiện nay - Ảnh 2
Chuyên môn nghiệp vụ thường thấy hiện nay

Nghiệp vụ trong ngành ngân hàng

  • Nghiệp vụ thu nhận tiền gửi của khách hàng: Thu và giữ tiền gửi của khách hàng dưới những hình thức tiền gửi không có kỳ hạn hay tiền gửi có kỳ hạn hay những khoản tiền tiết kiệm…
  • Nghiệp vụ tín dụng: Nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện những hoạt đông chia thành các nghiệp vụ với mục đích, theo đầu tư bằng cách đầu tư, mua hoặc bán chứng khoán trên sàn giao dịch và thu về lợi nhuận từ đây
  • Ngoài ra còn một vài những nghiệp vụ khác như kinh doanh đối ngoại, nghiệp vụ chuyển tiền, Nghiệp vụ ủy thác, Nghiệp vụ mua bán hộ.

Nghiệp vụ kế toán

Nghiệp vụ là gì? Hiểu thêm về nghiệp vụ của một số ngành nghề hiện nay - Ảnh 3
Nghiệp vụ chiếm một vai trò quan trọng khi tuyển dụng
  • Giống như nhân viên ngân hàng thì kế toàn cũng cần phải có những nghiệp vụ riêng. Đầu tiên là thu tiền những sản phẩm đã giao dịch,  mang đến những dịch vụ nhập quỹ tiền mặt, thực hiện việc thống kê những khoán thuế phải đóng.
  • Lập phiếu thu-chi, đơn hàng ngay trong ngày khi nhận được giao dịch của khách hàng
  • Bảo quản và lưu giữ những sổ sách, tài liệu quan trọng.
  • Ngoài ra kế toán cũng cần phải thành thạo những kỹ năng quan trọng khác như tin học, sử dụng thành thạo phần mềm chuyên dụng, nhanh nhậy trong tính toán, có khả năng ghi nhớ tốt và hơn hết là thích nghi được với áp lực từ công việc.

Mỗi ngành nghề sẽ có những nghiệp vụ riêng mà bạn cần tìm hiểu và thành thục. Hi vọng rằng bạn sẽ thành công!


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.