Lương gross là gì? Cách tính lương gross chuẩn theo quy định

Lương gross đối với những người mới bắt đầu đi làm sẽ tương đối lạ lẫm. Để giải đáp thắc mắc lương gross là gì và cách chuyển lương net sang gross như thế nào, hãy cùng Newstimviec theo dõi bài viết dưới đây!

Xem ngay các công việc có mức lương hấp dẫn !

Lương Gross là gì?

Lương gross là lương gộp tất cả gồm: mức lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, các loại bảo hiểm… Có thể nói theo hướng dễ hiểu hơn thì đây chính là số tiền tổng thu nhập của người lao động được nhận cho vị trí công việc của mình. Mức lương cuối cùng thực nhận của bạn sẽ bị trừ đi những khoản phí khác như tiền bảo hiểm hoặc thuế.

Lương gross là gì? Cách tính lương gross chuẩn theo quy định - Ảnh 1
Gross là lương gì?

Phân biệt lương net và lương gross

Nhiều người vẫn không thể phân biệt được lương gross với lương net bởi nếu nhìn qua sẽ nghĩ rằng đây là hai loại khác nhau. Có thể phân biệt khái niệm về lương gross và lương nét như sau:

Lương gross là gì? Cách tính lương gross chuẩn theo quy định - Ảnh 2
Lương net và lương gross
  • Lương gross là khoản lương của một người khi chưa trích tiền chi trả một số loại thuế phí như: BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Nhà nước.
  • Lương Net là khoản tiền lương thực nhận bạn được công ty chi trả hàng tháng sau khi đã trừ đi tất cả các loại phí khác.

Cách tính lương gross sang net

Công thức tính lương gross sang net hay cách tính lương gross từ lương net cơ bản đều tuân theo nguyên tắc sau:

Lương gross là gì? Cách tính lương gross chuẩn theo quy định - Ảnh 3
Cách tính lương gross

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Ngoài ra, với một số công ty, họ còn có thêm những khoản phụ thu khác như: phí công đoàn các kiểu. Thì lương Gross của bạn cũng sẽ phải trừ thêm những khoản chi phí đó.

Nên bạn sẽ thấy rằng khoản lương Gross của một cá nhân luôn rất nhiều nhưng số tiền thực nhận sẽ không phải tất cả số tiền được định ra trong khoản lương Gross đó.

Những lợi/hại của việc nhận lương Gross

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên đàm phán mức lương Gross với nhà tuyển dụng hay không? Có những băn khoăn trên chính là do họ chưa thực sự hiểu được rõ những mặt lợi của khoản lương Gross này, cũng như đắn đo khi không biết việc nhận khoản lương này hạn chế ở đâu.

Theo các chuyên gia kinh tế khuyên, khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng bạn nên đàm phán với nhà tuyển dụng về lương Gross. Có thể sau khi nhận lương Gross bạn sẽ cảm thấy mình sẽ mất một khoản kha khá cho các loại thuế phí bắt buộc.

Lương gross là gì? Cách tính lương gross chuẩn theo quy định - Ảnh 4
Có nên lựa chọn nhận lương Gross hay không?

Tuy bạn sẽ mất công tính toán nhưng bạn sẽ có một khoản thu nhập ổn định của mình khi xảy ra những vấn đề bất ngờ khi thai sản, ốm đau, bệnh tật. Nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn việc chi trả lương Gross cho người lao động để tránh tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra giữa người lao động và công ty.

Mặt hạn chế của việc trả lương Gross cho người lao động chính là việc họ sẽ phải tự chủ động trích tiền lương để đóng phí bắt buộc. Họ sẽ không thể nhận được tất cả số tiền như ban đầu. Từ đó cảm giác thu nhập không được như kỳ vọng sẽ khiến người lao động cảm thấy chán nản.

Những ngành nghề, lĩnh vực nên dùng lương Gross

Mỗi ngành nghề đều sẽ có những đặc trưng riêng, không chỉ trong công việc mà trong cả quy trình chi trả tiền lương. Dựa vào tình hình cụ thể của bản thân doanh nghiệp, công ty sẽ có những phương thức tính tiền lương cho nhân viên theo quy trình riêng.

Tuy nhiên, đối với tất cả những người lao động đã tham gia kí kết hợp đồng lao động thì bắt buộc phải đóng những loại thuế, phí sau: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân. Đây đều là những loại phí mà Nhà nước yêu cầu bắt buộc với người lao động.

Đặc biệt, những cơ quan Nhà nước thì người lao động thường sẽ được chi trả lương Net là chủ yếu. Mức lương Net của họ cũng được Nhà nước ban hành văn bản quy định rõ ràng.

Lương gross là gì? Cách tính lương gross chuẩn theo quy định - Ảnh 5
Chi trả lương Gross ở một số lĩnh vực

Còn với những doanh nghiệp tư nhân, học sẽ có những sự lựa chọn riêng phù hợp với thể chế của công ty họ. Tuy nhiên, với những lĩnh vực như Du lịch, Thương mại, truyền thông sẽ thường trả lương Gross cho nhân viên.

Bởi lẽ, sẽ có những người không tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế mà họ muốn tự mình tìm đến dịch vụ riêng. Chính bởi lẽ đó, việc đàm phán và nhận lương Gross sẽ hạn chế được những tranh chấp về khoản thù lao không cần thiết.

Hi vọng bài viết đã giải đáp cho độc giả khái niệm lương Gross là gì? Cách tính lương gross và net chuẩn xác, cũng như những thông tin về lương Gross cần thiết nhất. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.