Lí giải công nghệ vi sinh là gì? Ứng dụng công nghệ vi sinh trong đời sống

Công nghệ vi sinh là gì? Tầm quan trọng và cách ứng dụng công nghệ vi sinh vào trong đời sống như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây!

Công nghệ vi sinh là gì?

Công nghệ vi sinh là chuyên ngành thuộc ngành nghiên cứu vi sinh vật. Nó được dựa vào những hoạt động sống của sinh vật để nghiên cứu và khai thác. Lĩnh vực này là một “mắt xích” quan trọng của ngành công nghệ sinh học ngày nay được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Công nghệ vi sinh có tên tiếng Anh là: Microbial Technology.

Lí giải công nghệ vi sinh là gì? Ứng dụng công nghệ vi sinh trong đời sống - Ảnh 1
Công nghệ vi sinh đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghệ sinh học

Việc khai thác, nghiên cứu vi sinh có thể ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt, các sản phẩm từ công nghệ vi sinh còn có thể phục vụ cho những lĩnh vực như: xử lí chất thải, công nghiệp, nông nghiệp,… Không chỉ vậy, những nhà nghiên cứu còn đư ẩ những sản phẩm từ công nghệ vi sinh đẩy lùi các loại bệnh tật.

Những ứng dụng công nghệ vi sinh trong đời sống

Có thể nói công nghệ vi sinh là ngành nghiên cứu có ảnh hưởng và vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu những ứng dụng của công nghệ vi sinh vào cuộc sống như thế nào nhé!

Nông nghiệp

Ở Việt Nam, Nông nghiệp là ngành chiếm 70% cơ cấu ngành, cũng là ngành kinh tế mũi nhọn trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, khi áp dụng công nghệ vi sinh vào trong lĩnh vực nông nghiệp đạt được nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc, rất được quan tâm.

Những sản phẩm phân bón vi sinh là một phần không thể thiếu trong ngành trồng trọt. Những phân bón được sản xuất từ những loại sinh vật có lợi vừa cho năng suất cao lại không có gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, phân bón vi sinh còn có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại phân bón hóa học khác.

Lí giải công nghệ vi sinh là gì? Ứng dụng công nghệ vi sinh trong đời sống - Ảnh 2
Công nghệ vi sinh giúp cho ngành chăn nuôi đạt được nhiều bước tiến đáng kể

Ngoài sản xuất phân bón còn sản xuất ra những loại nấm, men… dùng cho chăn nuôi giúp khử trùng, giảm các loại mùi khó chịu cho các trang trại chăn nuôi. Đặc biệt, các sản phẩm vi sinh đó còn có tác dụng trở thành những miếng lót đệm giúp vật nuôi chống chọi bệnh tật.

Y tế

Công nghệ vi sinh đã đóng góp một phần quan trọng trong công cuộc chống chọi lại các loại bệnh dịch. Nhờ những loại vi sinh vật được nghiên cứu mà ngành y có thể phát minh ra những loại thuốc, vacxin, hoocmon… loại bỏ tiêu diệt những mầm bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, một điều tương đối đáng buồn, vi sinh vật lại chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư nguy hiểm ở người. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc tiêu diệt tận gốc căn bệnh nguy ác này.

Xử lý nước thải

Hiện nay, có thể này hàng loạt các nhà máy công nghiệp được xây dựng, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là ý thức kém của các doanh nghiệp không có biện pháp xử lí chất thải trước khi thải ra môi trường. Vừa ô nhiễm môi trường lại nguy hiểm đến sức khỏe người dân sống xung quanh.

Vi sinh vật bao gồm nhiều loại vi khuẩn, nấm, virut, vi tảo… đây đều là những sinh vật có khả năng làm sạch nguồn nước thải. Mặc dù bên trong chúng chứa những mầm bệnh, nhưng chúng lại có tác dụng rất lớn cho việc xử lý các nguồn ô nhiễm từ chất thải.

► Xem ngay: Các kiến thức nghề nghiệp hữu ích giúp phục vụ tốt trong công việc

Cơ hội việc làm cho những người làm lĩnh vực vi sinh

Hiện nay, thị trường việc làm vô cùng năng động với nhiều biến đổi khó lường. Vì vậy, bạn không thể đánh giá được đâu là ngành nghề mãi mãi giữ vị trí hàng đầu. Công nghệ vi sinh là ngành nghiên cứu những sản phẩm phục vụ rất nhiều lĩnh vực đời sống nên có thể dự đoán trong tương lai còn phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Lí giải công nghệ vi sinh là gì? Ứng dụng công nghệ vi sinh trong đời sống - Ảnh 3
Công nghệ vi sinh được xem là một trong những công việc hot trong tương lai

Có thể nói hiện nay khi nhu cầu của con người về những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tăng mạnh, hàng loạt các loại dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện khiến công nghệ vi sinh càng khẳng định tầm quan trọng. Sự cạnh tranh về thị trường cũng căng thẳng đến nghẹt thở nên sẽ chẳng có công ty nào lại từ chối những ứng viên hiểu biết về vi sinh.

Vì vậy, nếu được đào tạo về lĩnh vực vi sinh vật, có niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực này tự tin thử sức mình. Chắc chắn trong một tương lai không xa bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công ngoài dự đoán.

Công nghệ vi sinh là gì? Bài viết đã tìm ra câu trả lời cho quý độc giả. Mong rằng quý độc giả có được quãng thời gian hữu ích khi đọc bài viết này!

► Cập nhật những tin tức việc làm mới nhất hiện nay


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.