Nguồn lực của doanh nghiệp là gì ? Có bao nhiêu nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nguồn nhân lực được hiểu là những người tạo nên sức lực lao động trong một tổ chức và lĩnh vực kinh tế. Hay được hiểu chính là con người đồng nghĩa với nguồn nhân lực.

Chắc chắn nếu nhắc đến nguồn lực là gì thì không còn quá xa lạ với nhiều bạn. Trong bất kỳ một công việc hay một lĩnh vực nào cũng cần có nguồn lực để phát triển hoạt động kinh doanh đem lại kết quả. Để nắm rõ hơn về nguồn lực chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguồn lực của doanh nghiệp là gì?

Nguồn lực được hiểu theo một nghĩa chung là tổng hợp các giá trị phi vật chất và vật chất để phục vụ cho một mục tiêu phát triển nhất định của một chủ thể

Nguồn lực của doanh nghiệp là gì ? Có bao nhiêu nguồn nhân lực trong doanh nghiệp - Ảnh 1
Nguồn lực là gì?

Nguồn lực chính là những thứ có sẵn và những nguồn lực sẽ là sự thúc đẩy để phát triển được kinh tế của từng vùng và góp phần thúc đẩy vào nền kinh tế chung trong cả nước.

Phân loại nguồn lực

Nguồn lực được chia làm hai nhóm chính nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển:

  • Nguồn nhân lực trong nước: Đây là nguồn nội lực của một quốc gia sẽ bao gồm nhiều nội lực bên trong của đất nước. Bao gồm như tài nguyên thiên nhiên, dân cư, nguồn lao động và đường lối chính trị để phát triển kinh tế – xã hội và cơ sở vật chất kỹ thuật.
  • Nguồn nhân lực ngoài nước: Đây là nguồn ngoại lực của quốc gia những nguồn lực từ bên ngoài nước ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế và xã hội. Các xu hướng phát triển trên thế giới sự hội nhập từ nước ngoài và thị trường hàng hóa đều là nguồn lực ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế.

Tầm quan trọng của nguồn lực 

Giống với nguồn lực phát triển nền kinh tế thì với một đất nước hay một tổ chức, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh để nắm được những hiệu quả và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường thì đều cần có nguồn lực. Đây là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động nào nếu muốn có kết quả.

Nguồn lực của doanh nghiệp là gì ? Có bao nhiêu nguồn nhân lực trong doanh nghiệp - Ảnh 2
Tầm quan trọng của con nguồn lực

Hiện nay, nhà nước đã có nhiều những chính sách mở cửa để khuyến khích người dân hoạt động kinh doanh để phát triển kinh tế cá nhân nói chung và kinh tế nước nhà nói riêng. Không chỉ mang tính hội nhập và còn thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Chính vì vậy, nhằm nâng cao tính cạnh tranh thì các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân đề phải có nguồn lực có sẵn làm bước đà phát triển kinh doanh.

Không chỉ phát triển hoạt động kinh doanh và về chiều sâu luôn luôn chú trọng đến nguồn lực bên trong. Đặc biệt nguồn lực về con người là một trong những yếu tố quyết định quan trọng đến công tác phát triển và quản lý.

Nếu muốn phát triển bền vững thì cần phải biết nắm bắt được các nguồn lực để kết hợp các nguồn lực có sẵn bên trong và bên ngoài thúc đẩy hoạt động kinh doanh và phát triển chung của kinh tế đem lại hiệu quả.

Cách phân bổ nguồn lực hiệu quả

Phân bố nguồn lực là điều vô cùng quan trọng bởi nguồn lực chính là những nhân tố trong sản xuất nền kinh tế đạt hiệu quả và phù hợp với mục đích từng doanh nghiệp hay đặc thù của từng địa phương từng ngành nghề để lấy tiêu chuẩn phân bố dựa trên nhu cầu.

Nguồn lực của doanh nghiệp là gì ? Có bao nhiêu nguồn nhân lực trong doanh nghiệp - Ảnh 3
Phân bố nguồn lực trong quá trình phát triển

Nguồn lực sẽ được phân bổ dựa trên tỷ lệ để cân bằng giữa thị trường và trong từng trường hợp sao cho phù hợp để hoạt động kinh doanh đạt được hiệu quả và phát triển bền vững có mục tiêu và chiến lược cụ thể.

Căn cứ vào quá trình hoạt động để cân bằng nguồn lực phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực và thực tế nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp cho các bạn nắm được nguồn lực là gì, vai trò cũng như tầm quan trọng của nguồn lực để nắm được những nổi bật phát triển đem lại kết quả thực tế trong doanh nghiệp.

► Khám phá ngay: Các thông tin tìm việc hấp dẫn nhất hiện nay


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.