Học viện là gì? Sự khác nhau giữa học viện và đại học

Học viện có nghĩa là academy trong tiếng anh chỉ cơ sở nghiên cứu và đào tạo về nhiều lĩnh vực văn hóa và tri thức.

Học viện một thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến. Tuy nhiên thì vẫn có nhiều bạn trên thực tế vẫn chưa hiểu được học viện là gì. Để có những hiểu biết rõ ràng khi lựa chọn trường, chuyên ngành để không mắc sai lầm thì hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Học viện là gì?

Học viện là một tổ chức giáo dục trung học cao hơn chuyên về nghiên cứu. Các tài liệu về thuật ngữ thì nói rằng học viện và viện hàn lâm đều sử dụng chung danh từ academy trong tiếng anh chỉ các cơ sở đào tạo và nghiên cứu bất kỳ một lĩnh vực nào đó nhằm thúc đẩy sự phát triển trong xã hội. Các lĩnh vực cơ bản chính là khoa học tự nhiên, nghệ thuật, quân sự, âm nhạc hay bất kỳ một lĩnh vực văn hóa và xã hội.

Học viện là gì? Sự khác nhau giữa học viện và đại học 1
Học viện là gì?

Phân biệt giữa học viện và đại học

Sau khi nắm được ý nghĩa của học viện thì chắc chắn bạn cũng có thể nhận biết được sự giống và khác nhau của học viên và đại học. Về học thuật thì mỗi quốc gia sẽ có một suy nghĩ, một cách hiểu và một quan điểm riêng. Nhưng thuật ngữ này tại Việt Nam trong hệ thống giáo dục.

Bản chất của học viện mang tính chuyên môn là cơ sở đào tạo mang tính nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định. Được giảng dạy chi tiết và chuyên sâu về lĩnh vực đó. Tổ chức tại học viện thuộc chuyên ngành ví dụ như Học viện Quân sự thuộc ngành quân sự.

Đối với đại học thì đây chỉ là cơ sở đào tạo chuyên chú trọng phương pháp và quá trình giảng dạy cho sinh viên có tính định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu. Trong học viện cũng có giảng dạy nhưng lại chú trọng nghiên cứ hơn mang tính hàn lâm. Thời gian đào tạo cũng khác nhau trung bình thời gian tại đại học là 4 năm hoặc từng chuyên ngành là 4-6 năm. Còn học viện trung bình là trên dưới 5 năm.

Tuy nhiên thì học ở học viện hay đại học cũng đều có điểm chung giống nhau. Đều phải trải qua từng cấp độ tiến trình học sau đó mới có thể lựa chọn học học viện hay cao đẳng. Kết thúc quá trình đào tạo cũng không có gì khác nhau về bằng cấp. Đề là bằng chính quy được cấp phép và ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Việt Nam hệ thống giáo dục đều được phân cấp từ bé đến lớn xét toàn bộ tính chất và quy mô đào tạo thì quá trình học sẽ xếp bậc nhỏ đến lớn: Trung cấp, cao đẳng, đại học và học viện. Và có thể nhận thấy đào tạo giáo dục cao nhất tại Việt Nam chính là học viện.

Nên học đại học hay học viện

Như đã trình bày ở trên thì học viện là đơn vị cao cấp trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Nếu nói về khía cạnh đơn vị đào tạo thì học viện có số lượng ít chủ yếu là đại học, cao đẳng và trung cấp. Để lựa chọn môi trường học phần lớn là do các bạn lựa chọn để phù hợp với bản thân, điều kiện kinh tế và lực học.

Học viện là gì? Sự khác nhau giữa học viện và đại học 2
Học học viện hay đại học

Học viện tại Việt Nam đang chú trọng đào tạo quân sự, an ninh còn đại học định hướng nghề nghiệp tương lai. Nếu bạn muốn học hỏi và nghiên cứu thì thi vào học viện còn chỉ học để nắm được nghề thì học đại học là lựa chọn nhiều nhất.

Cho dù bạn học ở đại học hay học viện chỉ cần bạn cố gắng học hỏi và tích lũy kiến thức thì chắc chắn bạn sẽ bạn sẽ thành công.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn có thêm hiểu biết hơn để lựa chọn cho mình môi trường học và phát triển thích hợp.

► Tìm hiểu những thông tin tìm việc làm mới nhất hiện nay để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

banner-tao-cv-online-mien-phi