Học phần là gì? Giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề học phần

Học phần là gì? Đây là thuật ngữ mà ai đã từng trải qua thời sinh viên đều biết. Để hiểu hơn về khái niệm này cùng đi tìm hiểu thêm nhé!

Học phần là gì?

Học phần được hiểu là một chương trình học theo một quy trình của môn học nào đó. Trong quá trình đó cung cấp cho sinh viên, học viên những kiến thức trọn vẹn nhất theo một giáo trình được thiết kế để cung cấp để lượng kiến thức cần thiết.

Học phần là gì? Giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề học phần - Ảnh 1
Khái niệm học phần là gì?

Mỗi một học phần của sinh viên có thể kết hợp tổ hợp nhiều môn học tạo nên. Hoặc sẽ có sự kết hợp và thiết kế giáo trình, bài giảng để tạo thành một môn học mới. Điều này sẽ giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc đăng ký học phần khác nhau. Mỗi học phần sẽ có một mã kí tự khác nhau tùy vào sự phân chia của nhà trường.

► THEO DÕI: Những thông tin mới nhất tại https://news.timviec.com.vn/ để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Cách phân chia học phần phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta đang tồn tại những dạng học phần ở các cấp học như: đại học, cao đẳng, trung cấp. Những học phần đó được phân loại như sau:

  • Học phần bắt buộc là gì? Đây là những học phần mà bất kì sinh viên, học viên nào cũng phải học để có đủ lượng kiến thức cho những môn học tiếp theo. Nếu không học đủ các học phần bắt buộc sẽ khó được tốt nghiệp.
  • Học phần tự chọn: bao gồm những môn học không bắt buộc, sinh viên có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Hoặc có thể lựa chọn theo nhóm chuyên ngành mà bạn đang theo học để đủ số lượng tín chỉ yêu cầu
  • Học phần tự chọn bắt buộc: Bạn sẽ lựa chọn học phần theo list được đưa ra. Nhưng bắt buộc phải học đủ số lượng học phần quy định, bạn sẽ có quyền lựa chọn môn học.
  • Học phần thay thế: là những dạng học phần được hình thành để thay thế cho những học phần trước đó từng được đào tạo ở khóa trước nhưng khóa hiện tại không còn nữa.
  • Học phần tương đương: Là dạng học phần trong chương trình giảng dạy, được phép đăng ký học có giá trị tích lũy tương đương nhau.

Nợ học phần

Đối với những người từng bước qua thời kì sinh viên thì việc nợ học phần là một trong những điều chẳng còn lạ lẫm gì. Đa số ai đã từng làm sinh viên sẽ ít nhất 1 lần từng nợ học phần. Việc nợ học phần có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng phổ biến nhất chắc có lẽ là do thi trượt.

Việc nợ học phần do thi trượt là khi sinh viên không đủ số điểm tối thiểu để qua học phần đó. Tùy từng trường sẽ có những quy định riêng về vấn đề nợ học phần của sinh viên. Những quy định này được đưa ra sẽ thường dựa trên cơ sở sinh viên sẽ hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ra sao?

Học phần là gì? Giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề học phần - Ảnh 2
Nợ học phần

Đôi khi, cũng có trường hợp nợ học phần do sinh viên chưa đóng đủ tiền học phí. Với nhiều trường khi đóng đủ học phí sinh viên mới đủ điều kiện tham dự kì thi kết thúc học phần. Tuy nhiên, do hoàn cảnh nhiều sinh viên quá thời hạn nộp học phí dẫn đến việc không được thi và nợ học phần đó.

► TÌM HIỂU NGAY: Các kỹ năng nghề nghiệp để bạn có sự tự tin khi đi xin việc.

Lợi ích đào tạo theo học phần hiện nay

Đào tạo theo chương trình học phần hiện nay tại nước ta có rất nhiều lợi ích nhất định đối với nhà trường và sinh viên. Với những chuyên ngành khác nhau thì sẽ được sắp xếp những học phần khác nhau, giúp sinh viên được học thêm nhiều loại kiến thức khác nhau.

Học phần là gì? Giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề học phần - Ảnh 3
Lợi ích đào tạo theo học phần

Đào tạo theo học phần cũng giúp sinh viên chủ động hơn trong việc học, không cần thụ động đợi nhà trường sắp xếp. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội được học những môn học tự chọn ở những chuyên ngành khác mà họ yêu thích, đa dạng hơn lượng kiến thức đào tạo.

Qua bài viết trên đã giúp độc giả hiểu hơn học phần là gì? Đây là những kiến thức không mới mẻ gì đối với nhiều người nhưng vẫn có những điều băn khoăn cần giải đáp mà chúng tôi đã giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết trên.

► XEM THÊM: Hướng dẫn tạo hồ sơ xin việc online TẠI ĐÂY