Hoạt động tình nguyện: Những lí do bạn nên tham gia

Hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn kết nối, giao lưu với nhiều người. Tham gia các hoạt động tình nguyện bạn sẽ học hỏi các kỹ năng mới, thăng tiến sự nghiệp và thậm chí cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Việc cần phải làm đó là tìm cơ hội tình nguyện phù hợp với bản thân.

Thế nào là hoạt động tình nguyện?

Định nghĩa về tình nguyện của Unesco: “Tình nguyện viên là một người hoặc một nhóm người sử dụng thời gian, sức lực, kỹ năng, hiểu biết của mình để đóng góp cho cộng đồng, vì những mục đích tốt, từ đó để đạt được các kỹ năng, hiểu biết mới.”

Đôi lúc chúng ta hiểu đơn giản tình nguyện là tự nguyện nhưng thực ra tự nguyện chỉ là một yếu tố nhỏ trong “tình nguyện”. Tự nguyện là tinh thần tự giác tham gia một việc gì đó mang tính chất cá nhân nhiều hơn. Dựa trên tinh thần tự nguyện chúng ta làm những việc có ích cho người khác, cho cộng đồng, đó mới là tình nguyện.

Tại sao bạn nên tham gia hoạt động tình nguyện?

Tình nguyện giúp kết nối bạn với mọi người

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của hoạt động tình nguyện là tác động đến cộng đồng. Hoạt động tình nguyện cho phép bạn kết nối với cộng đồng của mình và biến nó thành một nơi tốt hơn.

Ngay cả việc giúp đỡ từ những nhiệm vụ nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của con người, động vật và các tổ chức đang gặp khó khăn. Dành thời gian đi tình nguyện sẽ giúp bạn có thêm nhiều người bạn mới, mở rộng mạng lưới và nâng cao kỹ năng xã hội của mình.

Hoạt động tình nguyện: Những lí do bạn nên tham gia - Ảnh 1
Hoạt động tình nguyện

Đi tình nguyện sẽ tốt cho tinh thần và thể chất 

Sở dĩ có thể nói hoạt động tình nguyện mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn là bởi:

 • Tình nguyện giúp chống lại tác động của căng thẳng, tức giận và lo lắng: Khía cạnh giao tiếp xã hội của việc giúp đỡ và làm việc với những người khác có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm lý tổng thể của bạn. Không có gì làm giảm căng thẳng tốt hơn sự kết nối có ý nghĩa với một người khác. Làm việc với vật nuôi cũng đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Tình nguyện làm cho bạn hạnh phúc: Bằng cách đo kích thích tố và hoạt động của não, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giúp đỡ người khác mang lại niềm vui vô cùng. Càng cho nhiều, chúng ta sẽ càng cảm thấy hạnh phúc.
 • Đi thiện nguyện làm tăng sự tự tin cho bản thân: Bạn đang làm điều tốt cho người khác và cộng đồng thì càng mang lại cảm giác tự tin. Vai trò tình nguyện viên cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác tự hào, cảm thấy tốt hơn về bản thân, đồng thời có cái nhìn tích cực về cuộc sống và mục tiêu tương lai của mình.
 • Đi thiện nguyện giúp cuộc sống có mục đích hơn: Những người lớn tuổi, đặc biệt là những người đã nghỉ hưu hoặc mất vợ/ chồng có thể tìm thấy ý nghĩa và hướng đi mới trong cuộc sống bằng cách giúp đỡ người khác. Dù bạn ở độ tuổi nào hay hoàn cảnh sống ra sao thì hoạt động tình nguyện đều có thể giúp bạn trút bỏ những lo lắng riêng tư để trở nên phấn chấn tinh thần và thêm nhiều niềm đam mê vào cuộc sống.

Đi tình nguyện có thể giúp cải thiện kĩ năng, nâng cao cơ hội

Nếu bạn đang xem xét một nghề nghiệp mới thì hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm và gặp gỡ mọi người trong lĩnh vực này. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch thay đổi nghề nghiệp thì hoạt động tình nguyện cũng mang lại cơ hội thực hành các kỹ năng quan trọng được sử dụng tại nơi làm việc, chẳng hạn như làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch dự án, quản lý nhiệm vụ và tổ chức. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi vươn lên trong công việc sau khi bạn đã rèn luyện những kỹ năng này ở vị trí tình nguyện viên.

Xem thêm: Kỹ năng quản lý là gì? Các kỹ năng quản lý quan trọng của một leader

Tình nguyện mang lại niềm vui

Tham gia các hoạt động tình nguyện chính là cách để bạn dễ dàng khám phá sở thích và đam mê của mình. Đi thiện nguyện cũng giúp bạn nâng cao sự sáng tạo, động lực và tầm nhìn mới.

Hiện nay, nhiều người đi tình nguyện để dành thời gian cho những sở thích ngoài công việc. Ví dụ, nếu bạn có một công việc bàn giấy và không có thời gian ở ngoài trời thì có thể cân nhắc tham gia hoạt động tình nguyện như giúp trồng một khu vườn cộng đồng, dắt chó đi dạo trong một nơi bảo vệ cho động vật hoặc giúp đỡ tại một trung tâm nuôi dưỡng trẻ em.

Hoạt động tình nguyện: Những lí do bạn nên tham gia - Ảnh 2
Hoạt động tình nguyện

Cách tìm hoạt động tình nguyện phù hợp với bạn

Có rất nhiều hoạt động tình nguyện có sẵn. Việc bạn cần làm là tìm một vị trí mà bản thân thích và có khả năng làm. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng cam kết của bạn phù hợp với nhu cầu của tổ chức. Hãy trả lời những câu hỏi sau để tìm công việc tình nguyện phù hợp với mình:

 • Bạn có muốn làm việc với người lớn, trẻ em, động vật hoặc công việc từ xa tại nhà không?
 • Bạn thích làm việc một mình hay là làm việc nhóm?
 • Bạn sẽ làm tốt hơn ở hậu trường hay bạn thích đảm nhận một vai trò dễ thấy hơn?
 • Bạn sẵn sàng cam kết bao nhiêu thời gian cho hoạt động tình nguyện?
 • Bạn có thể mang lại những kỹ năng gì cho một công việc tình nguyện?
 • Những nguyên nhân nào là quan trọng đối với bạn?

Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe: Chìa khóa chiếm 90% thành công trong công việc

Ngoài ra, để tìm được 1 hoạt động tình nguyện phù hợp thì bạn cần:

Cân nhắc mục tiêu và sở thích

Bạn sẽ có trải nghiệm tình nguyện phong phú và thú vị hơn nếu dành chút thời gian để xác định mục tiêu và sở thích của mình. Suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn tình nguyện. Bạn sẽ thích làm gì? Các cơ hội phù hợp với cả mục tiêu và sở thích của bạn rất có thể sẽ là niềm vui và sự thỏa mãn.

Mục tiêu đi tình nguyện của bạn là gì?

Để tìm một vị trí tình nguyện phù hợp thì trước tiên hãy tìm kiếm một công việc phù hợp với tính cách, kỹ năng và sở thích của bạn. Tự hỏi bản thân xem có điều gì cụ thể bạn muốn làm hoặc đạt được khi là tình nguyện viên không.

Ví dụ, bạn có thể muốn:

 • Cải thiện mối quan hệ.
 • Gặp gỡ những người mới với quan điểm hoặc kinh nghiệm khác nhau.
 • Hãy thử một cái gì đó mới.
 • Làm điều gì đó bổ ích với thời gian rảnh rỗi của bạn.
 • Xem những địa điểm mới hoặc trải nghiệm một cách sống khác.
 • Hãy thử một loại công việc mới mà bạn có thể muốn theo đuổi như một công việc toàn thời gian.
 • Mở rộng sở thích của bạn.

Cân nhắc một số khả năng tình nguyện

Đừng giới hạn bản thân trong 1 tổ chức hoặc một loại công việc cụ thể. Đôi khi 1 cơ hội có vẻ tuyệt vời trên giấy, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Cố gắng đến thăm các tổ chức khác nhau, cảm nhận xem họ như thế nào và nếu bạn thấy phù hợp thì hãy tham gia cùng với các nhân viên và tình nguyện viên khác.

Bạn có thể tìm cơ hội tình nguyện ở:

 • Nhà hát cộng đồng, bảo tàng và đài tưởng niệm.
 • Thư viện hoặc trung tâm cấp cao.
 • Các tổ chức dịch vụ công cộng.
 • Các trại động vật địa phương, các tổ chức cứu hộ hoặc các trung tâm động vật hoang dã.
 • Các tổ chức thanh niên, các đội thể thao và các chương trình sau giờ học.
 • Các công trình phục hồi lịch sử, công viên quốc gia và các tổ chức bảo tồn.
 • Nơi thờ tự như nhà thờ hoặc giáo đường.
 • Thư mục trực tuyến.

Bạn nên đi tình nguyện bao nhiêu thời gian?

Tình nguyện không phải chiếm lấy cuộc sống của bạn để mang lại lợi ích. Trên thực tế, chỉ cần 2 đến 3 giờ mỗi tuần, hoặc khoảng 100 giờ đi thiện nguyện một năm là có thể mang lại nhiều lợi ích nhất cho cả cuộc sống và sự nghiệp bạn đã chọn.

Chỉ cần đi tình nguyện trong khoảng thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái. Tình nguyện nên cảm thấy giống như một sở thích thú vị và bổ ích, chứ không phải là một công việc vặt khác trong danh sách việc cần làm của bạn.

Chương trình tình nguyện bạn nên tham gia

Chiến dịch Mùa hè Xanh

Chiến dịch Tình nguyện “Mùa hè Xanh” là hoạt động định kỳ hàng năm của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trên khắp tỉnh thành cả nước, nằm trong chuỗi các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được tổ chức nhằm mục đích phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên,trong việc tham gia vào các hoạt động như: “Xây dựng nông thôn mới, Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa”… góp phần tạo lợi ích thiết thực, chia sẻ những khó khăn với đồng bào vùng sâu, vùng xa, phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa thanh niên tình nguyện với địa phương.

Hoạt động tình nguyện: Những lí do bạn nên tham gia - Ảnh 3
Chiến dịch tình nguyện

Chiến dịch Tiếp sức mùa thi

Đã từ lâu trong các điểm thi tốt nghiệp THPT có lấp ló hình dáng sinh viên tình nguyện, học sinh tiếp sức. Đây là chiến dịch diễn ra để chuẩn bị cho kì thi đại học rất quan trọng của học sinh cấp 3, thành phần tham gia là sinh viên các trường đại học.

Tại mỗi cụm hoạt động, sinh viên tình nguyện có nhiệm vụ đón và hướng dẫn đường đi, hỗ trợ, tư vấn, cung cấp các thông tin cần thiết trong tuyển sinh đại học; khảo sát, tư vấn, giới thiệu nhà trọ; hỗ trợ giao thông cho phụ huynh và học sinh. Đây là một trong chiến dịch lớn và trọng điểm, rất đáng để bạn tham gia và cống hiến hết mình.

Những năm gần đây, việc thi tốt nghiệp không còn đông đúc như trước bởi học sinh thi tại tỉnh, tại địa phương. Xong dường như màu xanh tình nguyện vẫn lấp ló mỗi điểm thi và đặc biệt họ tham gia để giải tỏa giao thông và cũng là một phần quan trọng để thí sinh an tâm; vững tin trong quá trình làm bài.

Chiến dịch Giờ Trái đất

Với chủ đề “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, Chiến dịch Giờ Trái đất mà cao điểm là hành động biểu trưng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết sẽ chính thức diễn ra tại 63 tỉnh, thành kể từ đó trở thanh một chiến dịch mang ý nghĩa lớn và được phát động những năm về sau.

Tóm lại, tham gia các hoạt động tình nguyện là việc làm thiết thực, có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc của mỗi người. Giúp đỡ những người đang gặp khó khăn sẽ khiến bạn trở nên hạnh phúc và nhận ra ý nghĩa của cuộc sống. Tuy nhiên, để không mất quá nhiều thời gian và đi tình nguyện vô ích thì hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn 1 hoạt động tình nguyện nào đó để làm.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.