Folder là gì? Tất tần tật về thư mục và các khái niệm liên quan

Folder là thư mục. Nó là một khái niệm cơ bản trong tin học, nhưng có lẽ không mấy ai hiểu sâu. Vậy Folder là gì? Nó có vai trò gì? Tìm hiểu nhé!

Folder là gì?

Folder (hay còn có tên gọi khác là Directory) là từ tiếng Anh dùng để chỉ “thư mục”, cụ thể hơn đó là các thư mục trên máy tính. Folder được tạo ra bởi sự phân vùng dữ liệu trên ổ cứng máy tính với mục đích dùng để lưu trữ các loại data khác nhau.

Bạn có thể tạo ra vài chục, thậm chí vài trăm, vàu nghìn folder trong một chiếc máy tính với điều kiện dung lượng của máy tính đủ để chứa các thư mục. (Xem thêm định nghĩa tiếng Anh của folder).

Folder là gì? Tất tần tật về thư mục và các khái niệm liên quan - Ảnh 1
Folder là gì?
  • Chủng loại dữ liệu được lưu trữ trong folder cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Chúng có thể là dữ liệu của cá nhân, là tệp tin của hệ thống hay tệp tin của người dùng… Bạn có thể save hầu như mọi thứ vào bên trong các folder của máy tính.
  • Folder thường có dạng thư mục cây. Nó có nghĩa rằng ban đầu bạn chỉ cần tạo một thư mục chính rồi từ thư mục chính đó, bạn có thể tiếp tục tạo ra vô vàn những thư mục phụ, thư mục nhỏ khác. Data nằm trong các thư mục con vẫn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của thư mục mẹ.

Vai trò của Folder trong tin học

Folder là gì? thì bạn đã biết, thế nhưng bạn có biết vai trò của nó chưa? Nếu chưa thì cùng xem nó có tác dụng gì nhé! Thư mục là một khái niệm quá phổ biến nên nhiều khi người ta xem nhẹ tầm ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, nó thực sự có vai trò cực kỳ quan trọng đối với những người dùng máy tính nói riêng và toàn bộ cư dân trên hành tinh này nói chung.

Folder là gì? Tất tần tật về thư mục và các khái niệm liên quan - Ảnh 2
Chỉ 1 chiếc folder nhỏ bé nhưng lại có vai trò vô cùng thiết yếu

Nếu không có folder thì quá trình sử dụng máy vi tính của chúng ta sẽ biến thành “cực hình”. Mọi thứ không được phân chia một cách khoa học mà đều “dồn một đống” vào trong một ổ cứng.

Mọi dữ liệu sẽ chồng đống lên nhau, khi muốn tìm một dữ liệu mình cần bạn sẽ luôn gặp khó khăn bởi mọi thứ cứ “loạn xì ngầu” hết cả lên. Chỉ nói sơ sơ vài câu như vậy là bạn đã nhận thấy sự đáng sợ khi thiếu vắng đi folder phải không nào?

➤ TÌM HIỂU NGAY: Bộ kỹ năng văn phòng cơ bản dành cho nhân viên công sở

Nói một cách hình tượng thì folder/thư mục chính là chiếc giá sách nhiều ngăn và các tệp tin là những cuốn sách được xếp ngay ngắn trên các ngăn của giá sách. Nội dung tệp tin chính là nội dung của cuốn sách, là điều mà người ta quan tâm và muốn sử dụng. Folder chính là nơi chứa sách, là lớp bảo vệ cho các tệp tin bên trong.

Cách sử dụng thư mục

  • Người dùng có thể tùy ý đặt tên cho folder nhưng độ dài của tên thì lại phụ thuộc vào hệ thống tệp tin và hệ điều hành mà máy tính đang sử dụng. Trong một vài trường hợp, bạn có thể dùng tiếng Việt có dấu để đặt tên cho các folder. Nói chung tên của thư mục trong máy tính sẽ được quyết định bởi người dùng chiếc máy tính đó. Họ dùng folder để quản lý các data, tập tin.
  • Tên folder được giới hạn trong vòng 255 ký tự. Nó có thể chứa chữ, số, các khoảng trắng nhưng lại không được phép xuất hiện các ký tự đặc biệt, ví dụ như: ?, !, “, /, \, >, <.
  • Mỗi ổ đĩa trong máy tính chỉ có duy nhất một thư mục gốc (ví dụ như ổ C:\; D:\; E:\). Mỗi thư mục thì lại có thể chứa vô vàn các thư mục con và các thư mục con này lại chứa được các thư mục nhỏ hơn nữa.
Folder là gì? Tất tần tật về thư mục và các khái niệm liên quan - Ảnh 3
Muốn sử dụng thư mục cũng cần tuân thủ 1 số quy tắc

Về bản chất folder chính là thư mục vì vậy câu hỏi folder là gì cũng chính thư mục là gì?. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của folder và cách sử dụng folder. Chúc bạn thành công.

➤ XEM THÊM: Thông tin việc làm và cách mẫu CV hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.