Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý trước khi mua đất

Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm đất quy hoạch là gì nhé!

Đất quy hoạch là gì?

Trước khi tìm hiểu xem đất quy hoạch là gì, chúng ta cần hiểu rõ về việc quy hoạch sử dụng đất trước đã. Theo như Luật đất đai ban hành năm 2013 thì quy hoạch sử dụng đất là việc Nhà nước lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau.

Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý trước khi mua đất - Ảnh 1
Đất quy hoạch là gì?

Như vậy, chúng ta có thể suy ra đất quy hoạch chính là đất mà Nhà nước đã lên kế hoạch để sử dụng cho từng địa phương. Một số kiểu quy hoạch đất mà chúng ta thường gặp sẽ gồm có: quy hoạch đường giao thông, đường sắt, xây dựng khu dân cư…

►►► Tìm hiểu: Tổng hợp các thông tin việc làm 24h cập nhật liên tục cho giới trẻ.

Những câu hỏi thường gặp về vấn đề đất quy hoạch

Sau khi hiểu rõ khái niệm đất quy hoạch là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề đất quy hoạch nhé!

Làm sao để biết đó là đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch của từng địa phương có thể có sự thay đổi theo từng mốc thời gian nhất định, nó cũng có thể đã được công khai hoặc các thông tin vẫn được giữ bí mật. Vì vậy, để biết 1 mảnh đất có phải là đất quy hoạch hay không thì bạn có thể dùng 1 trong những cách sau:

  • Kiểm tra sổ đỏ/sổ hồng: Phần thông tin về việc quy hoạch đất thường sẽ nằm trong phần ghi chú, bạn hãy dò tìm mục này để đọc thật kỹ nhé! Trong phần này, mảnh đất ấy sẽ được chỉ rõ là có phải đất quy hoạch hay không và nó nằm  trong diện quy hoạch nào. Trướ c khi mua đất, bạn phải kiểm tra rõ ràng và xem xem bạn có đủ điều kiện để mua được nó không nhé!
  • Nhờ công ty nhà đất kiểm tra giúp
  • Hỏi thăm thông tin muốn biết tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất muốn mua. Tuy nhiên cách này tương đối mất thời gian bởi vì thời gian xác nhận chứng chỉ sẽ mất khoảng 10 – 15 ngày (tùy địa phương).
Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý trước khi mua đất - Ảnh 2
Làm sao để xác định đất quy hoạch?

►►► Khám phá: Bí kíp cẩm nang nghề nghiệp hữu ích nhất cho công việc hiện nay.

Đất nằm trong diện quy hoạch thì có được chuyển nhượng không?

Chủ sở hữu đất quy có thể chuyển nhượng trong trường hợp mảnh đất ấy chưa có quyết định thu hồi từ Nhà nước. Và họ còn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Người sở hữu có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất
  • Đất còn thời hạn sử dụng.
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Đất không bị các bên tranh chấp

Nếu người sở hữu có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi mua mà đất bị thu hồi thì họ sẽ nhận được số tiền bồi thường của Nhà nước theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến khởi kiện hoặc hoàn tiền sẽ không được đáp ứng.

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Theo Luật Đất đai 2013, thời hạn thu hồi đất thường là 3 năm. Nếu đất nằm trong diện quy hoạch mà sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần diện tích đất đó. Nếu cơ quan có thẩm quyền không tiến hành điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền của mình trên mảnh đất đó mà không cần lo ngại về vấn đề thủ tục pháp lý.

Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý trước khi mua đất - Ảnh 3
Thời hạn thu hồi đất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm đất quy hoạch. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ đất quy hoạch là gì và những điều cần lưu ý trước khi mua loại đất này rồi. Hãy luôn tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

►►► Xem thêm: Những thông thông báo tuyển dụng hot nhất hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.