Compensation là gì? Giải đáp những thắc mắc về Compensation

Compensation là gì? Để hiểu rõ về khái niệm này trong lĩnh vực hành chính thì chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết sau đây!

Compensation là gì?

Compensation được hiểu với nghĩa là “bồi thường” khi đề cập đến lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp của người lao động. Trong một số trường hợp thì từ này được hiểu là tiền thưởng trong lao động. Ngoài ra, thuật ngữ này cũng thường được đề cập đến khi xảy ra tình huống sai phạm gây tổn thất về tài sản và sức khỏe của nạn nhân.

Compensation là gì? Giải đáp những thắc mắc về Compensation - Ảnh 1
Định nghĩa về Compensation là gì?

Trong việc tính lương, Compensation sẽ được đề cập đến khi người lao động được hưởng khoản lợi ích lao động nào đó. Nhiều doanh nghiệp thường có những quy định hay chính sách về việc thưởng cho nhân viên, người quản lý khi hoàn thành chỉ tiêu, KPI. Những quy định đó cũng là một trong những điều giúp thu hút người lao động.

► THAM KHẢO THÊM: Những tin tức tìm việc làm nhanh để giúp bạn tự tin hơn khi đi xin việc.

Những vấn đề liên quan đến Compensation trong hành chính nhân sự

Compensation được sử dụng nhiều ở những hoàn cảnh và trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến compensation trong lĩnh vực hành chính nhân sự.

Compensation là gì? Giải đáp những thắc mắc về Compensation - Ảnh 2
Vai trò của compensation

Compensation trong việc phát triển nhân sự

Như đã giải thích ở trên Compensation đề cập đến tiền thù lao được trả cho nhân viên để đổi lấy năng lực lao động của họ. Đặt ra mức chế độ lương thưởng này sẽ phụ thuộc vào một số các yếu tố như: tiền lương được công ty trả, tiền lương trả dựa vào năng lực làm việc, sức mạnh tài chính của công ty.

Đối với cấp quản lý, Compensation là một thuật ngữ đề cập đến vấn đề thù lao về tài chính được trả cho các giám đốc điều hành cấp cao, phổ biến nhất là các CEO. Vậy nên ở cấp độ này thì những thứ quy đổi ra compensation tương đối đa dạng như cổ phiếu, tiền thưởng. Chắc chắn rằng mức thưởng đối với cấp độ quản lý cũng sẽ lớn hơn nhiều so với nhân viên.

Những chính sách sẽ giúp giữ chân những nhân viên có năng lực gắn bó lâu dài với công ty. Dù chi phí bỏ ra tương đối nhiều nhưng bù lại doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều nhân viên có năng lực. Đó là một chiến lược kinh doanh rất hiệu quả đối với các doanh nghiệp.

► XEM THÊM: Hướng dẫn tạo CV công việc bằng tiếng Hàn hiệu quả, đẹp mắt

Vai trò của Compensation trong ngành nhân sự

Đối với người lao động họ luôn muốn được hưởng nhiều lợi ích nhất có thể khi đi làm. Bên cạnh số tiền lương chính thì những chế độ phúc lợi, tiền thưởng, đều là những thứ mà ai cũng mong muốn có thể được nhận.

Compensation là gì? Giải đáp những thắc mắc về Compensation - Ảnh 3
Vai trò của compensation trong ngành nhân sự

Việc bồi thường đúng cách cho nhân viên cho thấy được rằng bạn có coi trọng họ. Khi mọi người đều nhận thấy được giá trị của bản thân mình được lãnh đạo công nhận thì họ sẽ cảm thấy có động lực và tinh thần làm việc hơn. Trong quá trình làm việc tinh thần làm việc tốt cũng là một cách giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Đây cũng là cách để giữ chân những nhân viên có năng lực làm việc tốt của doanh nghiệp. Tâm lý chung của người lao động là luôn muốn có một công việc ổn định, môi trường làm việc dễ chịu, lương thưởng xứng đáng với sức lao động mà họ đã bỏ ra. Vậy nên, việc tạo niềm hạnh phúc bằng các chế độ compensation cũng là một kế hoạch hay.

Tạo một kế hoạch lương thưởng phù hợp dẫn đến sự hài lòng công việc của người lao động được tăng lên. Đặc biệt, trong những dịp lễ tết việc trích quỹ thưởng cho nhân viên tốt cũng khiến nhân viên tự hào về nơi làm việc của mình. Từ họ bạn cũng sẽ thu hút được rất nhiều những ứng viên tiềm năng khác đến với doanh nghiệp, công ty mình.

Qua bài viết trên chúng tôi giải đáp một cách khái quát “Compensation là gì?“. Bên cạnh đó cũng giúp độc giả biết thêm được những vai trò của chế độ compensation trong các ngành nghề. Mong rằng đó đều là những thông tin hữu ích đối với tất cả bạn đọc.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.