Chỉ số EQ là gì? Người EQ cao có khả năng đặc biệt gì?

Chỉ số EQ là gì? Người có chỉ số EQ cao thì có khả năng đặc biệt gì? Nếu bạn đang có câu hỏi tương tự như này thì cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Chỉ số EQ là gì?

EQ là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Emotional Quotient”, nó có nghĩa là “chỉ số cảm xúc”. Theo như nhà lý luận nổi tiếng của đại học Harvard – Howard Gardner thì chỉ số EQ chính là mức độ thấu hiểu của bạn đối với người xung quanh (cụ thể, bạn phải hiểu được điều gì đang thúc đẩy họ và làm thế nào để bạn có thể hợp tác với họ).

Chỉ số EQ là gì? Người EQ cao có khả năng đặc biệt gì? - Ảnh 1
Chỉ số EQ là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói “Nếu bạn có IQ cao, người ta sẽ tuyển dụng bạn nhưng nếu bạn có EQ cao thì người ta sẽ đề bạt bạn”. Chỉ bấy nhiêu câu chữ đã đủ nói lên tầm quan trọng của chỉ số EQ đối với con người chúng ta. Những người sở hữu EQ cao thường có khả năng nhận biết và đánh giá sắc bén hơn người bình thường.

Họ cũng luôn biết cách điều tiết cảm xúc của bản thân cũng như những người xung quanh. Người có EQ cao dễ đạt được thành công và có % trở thành người lãnh đạo rất cao. Nếu bạn có IQ cao thì bạn là nhân tài có thể được trọng dụng còn nếu bạn có EQ cao thì bạn chắc chắn trở thành một leader giỏi!

►►► Tham khảo: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

Người sở hữu EQ cao sở hữu khả năng đặc biệt gì?

Sau khi đã hiểu rõ định nghĩa chỉ số EQ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về một vấn đề thú vị không kém, đó chính là: những người có EQ cao thường sở hữu những năng lực đặc trưng nào?

Thấu hiểu và điều khiển được mọi cảm xúc

Người sở hữu EQ cao có sự am hiểu đặc biệt đối với các cảm xúc của con người. Họ phân biệt chúng rất rõ ràng và quản lý tốt chúng (dù là cảm xúc của bản thân họ hay là người khác). Họ hiểu rõ thế nào yêu thương, giận hờn, ghen tuông, đố kỵ, cảm thông… Cũng vì thế mà họ có thể xác định rõ bản thân và những người xung quanh đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào. Nhờ đó, họ thích nghi được với mọi tình huống, luôn tìm ra được cách giải quyết hợp lý khi vấn đề nảy sinh.

Chỉ số EQ là gì? Người EQ cao có khả năng đặc biệt gì? - Ảnh 2
Khả năng thấu hiểu

Tránh xa sự tiêu cực

Với những người sở hữu chỉ số EQ cao, tiêu cực không thể tồn tại bên trong đầu óc họ, xung quanh họ cũng vậy. Họ thấu hiểu rõ các thái cực khác nhau của cảm xúc, vì vậy họ biết cách cân bằng chúng và không để cho những cảm xúc tiêu cực có cơ hội “chen chân” vào. Ở bên cạnh họ, bạn sẽ chẳng còn lo lắng cảm xúc tiêu cực “ghé thăm” nữa!

►►► Xem thêm: Cách tạo CV xin việc đang hot nhất hiện nay.

Biết cách từ chối khéo léo

Đây là một trong những kỹ năng thú vị nhất mà người EQ cao sở hữu. Họ luôn biết cách “say no” với bản thân, với người xung quanh khéo léo và hợp lý nhất có thể. Họ có cách từ chối mà không khiến người khác mất lòng đồng thời họ cũng nghiêm khác với bản thân, biết việc nào có thể làm và việc nào tuyệt đối không.

Chỉ số EQ là gì? Người EQ cao có khả năng đặc biệt gì? - Ảnh 3
Biết nói lời từ chối

Biết rút kinh nghiệm từ người đi trước

Người sở hữu chỉ số cảm xúc cao sẽ luôn trân trọng kinh nghiệm họ học được từ người đi trước đồng thời nhớ rõ những trải nghiệm trong quá khứ của bản thân để tự đúc rút nên những bài học hữu ích cho bản thân. Từ đó, họ sẽ lên kế hoạch kỹ càng để trải đường cho tương lai của chính mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm chỉ số EQ là gì cũng như những khả năng đặc biệt của người có EQ cao. Bạn có phải người sở hữu EQ cao không? Hãy tiết lộ cho chúng tôi biết với nhé!

►►► Xem thêm: Các cẩm nang nghề nghiệp mới nhất hiện nay.