Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Vài điều nên biết về xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Xuất nhập khẩu hiện đang đóng vai trò vô cùng quan trọng! Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này

Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Nghe thì có vẻ khá phức tạp nhưng cán cân xuất nhập khẩu thực sự lại không khó hiểu như bạn nghĩ. Đơn giản thôi, bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây sẽ là mức chênh lệch của giá trị xuất và nhập khẩu.

Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Vài điều nên biết về xuất nhập khẩu - Ảnh 1
Tìm hiểu về cán cân xuất nhập khẩu

Nó có vai trò lưu lại một cách chi tiết về những chuyển biến của những ngành này trong một khoảng thời kinh tế nhất định, theo từng tháng, quý và lâu nhất là năm. Khi so sánh về mối quan hệ giá trị giữa 2 loại hình ngành nghề này:

  • Xuất siêu: Nếu như giá trị của các loại mặt hàng xuất khẩu có chênh lệch lớn hơn.
  • Nhập siêu: Nếu như giá trị của hàng hóa của nhập khẩu lớn hơn.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu

Những thứ có thể ảnh hưởng tới cán cân xuất nhập khẩu sẽ có 3 yếu tố chủ đạo là:

  • Xuất khẩu: Đây được cho là chất xúc tác then chốt có thể làm thay đổi toàn bộ cán cân xuất nhập khẩu từ chính nhu cầu nhập khẩu những loại hàng cũng như những đối tượng có nhu cầu sử dụng các loại hàng hóa đó ngày càng có sự biến đổi.
  • Nhập khẩu: Giống như xuất khẩu, đây được xem là yếu tố có xu hướng biến chuyển mạnh khi GDP có dấu hiệu nhảy vọt, thậm chí rằng tốc độ tăng trưởng của những mặt hàng nhập khẩu này sẽ còn có lúc tăng mạnh mẽ hơn cả GDP.
  • Tỷ giá hối đoái: Đây được xem là nhân tố có khả năng tác động tương đối mạnh mẽ đến sự cân bằng của cán cân xuất nhập khẩu. Từ tỷ giá của đơn vị tiền tệ nội địa sẽ có sự biến động dẫn tới sự thay đổi của những hoạt động xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa ở vùng hay quốc gia đó.
Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Vài điều nên biết về xuất nhập khẩu - Ảnh 2
Yếu tố có thể ảnh hưởng tới cán cân xuất nhập khẩu

► Truy cập ngay: https://news.timviec.com.vn/để biết những thông tin việc làm HOT nhất 2020.

Làm sao để tính cán cân xuất nhập khẩu?

Từ những thông tin đã nêu ra ở trên, cán cân xuất nhập khẩu sẽ được tính dựa vào độ chênh lệch của số giá trị xuất nhập khẩu. Do vậy, công thức chung để có thể tính cán cân xuất nhập khẩu sẽ được hiểu như dưới đây:

Cán cân xuất nhập khẩu (XNK) = Trị giá hàng hóa XNK – Trị giá của hàng hóa nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Vài điều nên biết về xuất nhập khẩu - Ảnh 3
Cách tính cán cân xuất nhập khẩu

Trong đó, giá trị của hàng hóa xuất khẩu sẽ được hiểu một cách đơn giản chính là những giá trị hàng hóa, cũng như dịch vụ đã xuất bán ra quốc tế. Còn với giá trị nhập khẩu sẽ là những trị giá hàng hóa, dịch vụ được đem về từ quốc tế để phục vụ hoạt động kinh doanh, bán buôn, bán lẻ và thu về lợi nhuận cho những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

► Tìm hiểu thêm: Cẩm năng nghề nghiệp các ngành nghề hiện nay giúp bạn có định hướng tốt cho công việc tương lai.

Tại sao cần phải thay đổi cán cân xuất nhập khẩu?

Hiện tại, cùng với sự phát triển đang ngày một mạnh mẽ của nền kinh tế – xã hội thì những yêu cầu về việc phải thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu trên nhiều khu vực, quốc gia. Trong đó cũng có cả Việt Nam là lẽ tất yếu và thực sự cần thiết để có thể đẩy mạnh đất nước. Cụ thể như sau:

Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Vài điều nên biết về xuất nhập khẩu - Ảnh 4
Vì sao phải thay đổi cán cân nhập khẩu

Việc thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu có tác động khá lớn đến mối quan hệ với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như hội nhập kinh tế thế giới. Tuy nhiên để có thể đánh giá được một cách khách quan, chính xác thực trạng cơ cấu xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong giai đoạn qua.

Điều này cũng đưa ra được những giải pháp, định hướng cho thời gian tới thì còn cần phải dựa vào quan điểm cụ thể của phương án công nghiệp hóa, hiên đại hóa đất nước.  Và các mục tiêu, quan điểm chỉ đạo này được thể hiện rõ nét thông qua sự chuyển dịch về cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đây các bạn đã có thể hiểu được cán cân xuất nhập khẩu là gì? Đi cùng với đó là cách tính và những thông tin xoay quanh cán cân xuất nhập khẩu ở nước ta hiện nay.

► Xem thêm: Hướng dẫn làm CV xin việc tiếng Hàn nộp đâu cũng được nhận


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.