[Hướng dẫn] Cách vẽ biểu đồ trong Excel: 3 loại biểu đồ thường gặp

Đã sử dụng Excel thì bạn chắc chắn phải biết cách vẽ biểu đồ trong Excel. Còn nếu chưa biết thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Vẽ biểu đồ là khâu không thể thiếu được khi bạn làm báo cáo trên Excel. Báo cáo thường có rất nhiều số liệu, bạn muốn chúng trở nên dễ nhìn và khoa học thì bạn nên học cách làm biểu đồ trong Excel. Dưới đây là cách vẽ 3 loại biểu đồ cơ bản đó là: đường, cột và tròn.

Cách làm biểu đồ trong Excel – Dạng đường thẳng

Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel khá đơn giản, dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn:

Bước 1: Mở Microsoft Excel. Chọn phần dữ liệu muốn vẽ biểu đồ và bôi đen nó. Nhấn vào “Insert” => chọn “Line Graph“.

[Hướng dẫn] Cách vẽ biểu đồ trong Excel: 3 loại biểu đồ thường gặp - Ảnh 1
Biểu đồ đường trong Excel

Bước 2: Chọn kiểu biểu đồ đường muốn vẽ. Có 2 kiểu biểu đồ đường thông dụng là 2-D Line và 3-D Line

 • 2-D Line: Là biểu đồ đường dạng 2D thông thường, bao gồm các loại như: “Line“, “Line with markers“, “Stacked line“, “100% stacked line“, “Stacked line with markers“, “100% stacked line with markers“.
 • 3-D Line: Là biểu đồ đường dạng 3D.

Hướng dẫn vẽ biểu đồ trong excel – Dạng cột

Dạng biểu đồ cột cũng không hề khó vẽ. Dưới đây là cách tạo biểu đồ cột trong các phiên bản excel khác nhau:

Đối với Excel 2016, 2013

Chọn dữ liệu cần vẽ biểu đồ. Click vào “Insert” => chọn “Charts“. Tiếp đó, bạn tự lựa chọn loại biểu đồ mình muốn. Ở đó sẽ có các sự lựa chọn như: 2-D column, 3-D column, 2-D bar, 3-D bar… Cuối cùng bạn chọn tùy chỉnh với các trường như “Design“, “Change colours“, “Quick layout“…

[Hướng dẫn] Cách vẽ biểu đồ trong Excel: 3 loại biểu đồ thường gặp - Ảnh 2
Biểu đồ cột

Đối với Excel 2010, 2007

Chọn dữ liệu => Vào “Insert” => chọn “Column“. Chọn loại biểu đồ bạn muốn, ví dụ như: 2-D column, 3-D column, Cone, Cylinder, Pyramid… Nếu bạn muốn thay đổi kiểu biểu đồ khác thì hãy click vào “Design” và “Format“. Vào “Format chart” rồi tích vào các mục “Label contains” để thiết lập các tùy chọn khác như thêm tiêu đề, chú thích…

Đối với Excel 2003

Để vẽ biểu đồ hình cột, hình tròn trên Excel 2003. Các bạn thực hiện theo những bước sau.

 • Bôi đen vào dữ liệu cần thêm biểu đồ
 • Vào “Insert
 • chọn “Charts“.
 • Chọn loại biểu đồ cột bạn muốn rồi vào các mục “Chart Wizard“, “Chart Option“, “Chart Type“… để thực hiện các tùy chỉnh khác ngay tại đó.
 • chọn “As object in” nếu muốn vẽ biểu đồ trực tiếp ngay trên sheet hiện tại hoặc chọn “As new sheet” nếu muốn tạo biểu đồ riêng.

Trọn bộ kỹ năng văn phòng cơ bản mà dân công sở nên biết

Cách làm biểu đồ trong Excel – Dạng hình tròn

Bước 1: Vào Excel => chọn dữ liệu cần vẽ biểu đồ => bôi đen nó.

Bước 2: Vào “Insert” => Chọn “Pie & Doughnut” => Chọn loại biểu đồ tròn bạn muốn (2-D Pie, 3-D Pie, Doughnut…).

[Hướng dẫn] Cách vẽ biểu đồ trong Excel: 3 loại biểu đồ thường gặp - Ảnh 3
Biểu đồ hình tròn

Bước 3: Thực hiện các tùy chỉnh với biểu đồ:

 • Chỉnh sửa tiêu đề: Nhấp đúp chuột vào tiêu đề và chỉnh sửa sao cho phù hợp với ý muốn của bạn.
 • Di chuyển và thay đổi kích thước: Nhấn giữ chuột trái vào biểu đồ, tùy ý thay đổi kích thước  hoặc kéo biểu đồ đến vị trí mà bạn muốn di chuyển.
 • Thêm nhãn dán dữ liệu: Nhấn chuột vào biểu tượng dấu “+” bên cạnh biểu đồ, tiếp đó tích chọn chuột vào “Data Labels“, và nhãn dán dữ liệu sẽ xuất hiện như bạn muốn.
 • Tùy chọn vị trí hiển thị nhãn dán: Chọn biểu tượng tam giác đen bên cạnh “Data Labels”, rồi chọn “More Options“.
 • Thêm và chỉnh sửa chú thích cho biểu đồ: Chọn biểu tượng dấu “+” màu xanh nằm bên cạnh biểu đồ, đánh dấu chọn ô vuông trước Legend rồi bạn chọn biểu tượng tam giác đen để tùy chỉnh chú thích theo ý mình.
 • Thay đổi kiểu và màu sắc cho biểu đồ tròn: Để thay đổi kiểu biểu đồ, chọn biểu tượng hình chiếc bút lông (Chart Styles) ở phía bên phải biểu đồ. Chọn kiểu biểu đồ trong phần Style để thay đổi kiểu dáng tùy thích cho biểu đồ. Vào phần “Color” để chọn màu sắc cho biểu đồ.

Trên đây là bài hướng dẫn cách làm biểu đồ trong Excel với 3 loại phổ biến nhất là dạng đường, dạng cột và dạng hình tròn. Hi vọng sau khi đọc bài viết này của News Timviec, bạn sẽ vẽ biểu đồ trong Excel một cách thành thạo. Chúc bạn thành công!


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.