3pl là gì? Chiến lược 3pl trong Logistics doanh nghiệp tại Việt Nam

3PL là gì? 3PL là một trong những khái niệm phổ biến trong Logistics giúp doanh nghiệp kiểm soát tối đa mọi hoạt động trong chuỗi cung ứng. 

3PL là 1 trong những thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực logistic. 3PL hỗ trợ đơn vị tổ chức có thể kiểm soát được tối đa mọi hoạt động cung ứng đây chính là nhân tố quan trọng thúc đẩy vật liệu đầu vào từ các đơn vị phân phối và cung ứng đến người dùng một cách tiện lợi và hiệu quả nhất.

Định nghĩa 3PL là gì?

3PL chính là từ viết tắt của cụm từ Third party logistics là một trong những hình thức bao gồm nhiều dịch vụ tích hợp như: kho hàng, vận tải, thanh toán, giao nhận hàng hóa. 3PL là một trong chuỗi hoạt động của công ty Logistics tổ chức với danh tiếng bao gồm nhiều dịch vụ hữu ích gắn liền với nhau.

3pl là gì? Chiến lược 3pl trong Logistics doanh nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1
Khái niệm 3PL cần nắm rõ

4PL LÀ GÌ?

4PL cũng thuộc trong chuyên ngành Logistics được cung cấp đầy đủ và chính là đơn vị được hợp nhất và gắn liền nhiều yếu tố khác nhau tạo nên một tiềm năng lớn về cơ sở vật chất của một đơn vị hay một tổ chức để xây dựng những dịch vụ vận chuyển chính là giải pháp logictics.

3pl là gì? Chiến lược 3pl trong Logistics doanh nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2
Khái niệm 4PL

Đây là một trong những hình thức rất phức tạp của Logistics như: Quản lý nguồn lực, điều phối kiểm soát và tích hợp mọi hoạt động của logistics. 4PL được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của 3PL nhưng với mô hình hoạt động của 4PL rộng hơn với nhiều hoạt động mới như: tổng hợp nguồn lực, giám sát toàn bộ các hoạt động trong 3PL.

Tìm hiểu: Những kiến thức hay từ cẩm nang nghề nghiệp để trang bị những kỹ năng cần thiết khi đi xin việc.

Phân biệt giống nhau và khác nhau của 3PL và 4PL

  • 4PL đề ra chiến lược trong từng hoạt động để giúp các chuỗi cung ứng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thích ứng với sự phát triển chung của công ty.
  • 3PL liên quan tới các dịch vụ mang tính chiến lược, trực tiếp làm việc thuê ngoài của hoạt động logistics của đơn vị doanh nghiệp.
3pl là gì? Chiến lược 3pl trong Logistics doanh nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 3
Phân biệt 3PL và 4PL

Công ty cung cấp những dịch vụ của logistics luôn mang tính chất đa chiều khách hàng hay còn gọi là 3PL. Trái lại với những hoạt động của 3PL thì 4PL lại có những tính chiến lược riêng không bao gồm chiến thuật.

Từ những lời nhận xét của các chuyên gia hàng đầu thì 3PL và 4PL hoàn toàn khác nhau những đơn vị hoạt động 4PL đều được lập ra và hành động riêng biệt, trở thành người đứng giữa liên kết người dùng và đơn vị dịch vụ. Họ tiếp nhận và quản lý cả chuỗi cung ứng cũng như áp dụng, thực hiện những phương án chiến lược chuyên sâu cho chuỗi của người dùng.

Ở một góc độ khác thì 3PL và 4PL lại có nhiệm vụ khác nhau cần phải thực hiện tốt các mục đích đề ra theo chiến thuật. Đây chính là những lý do trong khái niệm được nhắc đến trong mọi hoạt động kinh doanh thậm chí còn thay đổi những cơ cấu trong quá trình hoạt động của người dùng luôn cải tiến lại chuỗi cung ứng để phù hợp với khách hàng nhưng luôn phải chuẩn bị đầy đủ nhân, vật lực để đạt được những lợi ích riêng cho người dùng được đảm bảo.

Để 4PL có thể trở thành một nhà cung cấp logistics thì những đơn vị của 4PL cần phải làm tốt những chức năng của một 3PL để có mạng lưới cung ứng riêng của mình.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được 3pl là gì? Những thông tin cần nắm rõ trong 3PL và giúp bạn phân biệt được 3PL và 4PL trong chuyên ngành Logistics. Đây cũng là những kiến thức quan trọng hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng chiến lược Marketing.

Tham khảo thêm: Các tin tức mới nhất về tìm việc làm nhanh trên trang https://news.timviec.com.vn/để có nhiều cơ hội việc làm hơn.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.