Tham vấn là gì? Những thông tin cần biết về kỹ năng tham vấn

Tham vấn là gì? Tham vấn là một trong những quá trình trợ giúp về mặt tâm lý, sử dụng kỹ năng chuyên môn và kiến thức, thái độ để tạo dựng mối quan hệ tương tác trong mọi hoàn cảnh. Từ đó để thay đổi hành vi, cảm xúc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề. 

Nghe đến tham vấn thì nhiều người sẽ dễ dàng hiểu được cụm từ này nhưng để hiểu sâu hơn tham vấn thì còn nhiều bạn chưa nắm rõ được điều này. Để nắm rõ hơn tham vấn là gì thì chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Tham vấn là gì?

Tham vấn chính là diễn ra quá trình hỗ trợ về mặt tâm lý trong đó các nhà tham vấn sử dụng những kiến thức và kỹ năng chuyên môn và thái độ để thiết lập nên những tương tác để giúp đối phương nhận thức được vấn đề thay đổi được hành vi, suy nghĩ và tìm kiếm được những giải pháp cho bản thân.

Tham vấn là gì? Những thông tin cần biết về kỹ năng tham vấn - Ảnh 1
Tham vấn là gì?
Mục đích của tham vấn:
  • Giảm bớt được những suy nghĩ tiêu cực trong mọi hoàn cảnh bế tắc.
  • Tăng cường được những hiểu biết về nguồn lực và sự am hiểu về chính bản thân.
  • Nâng cao sự tự tin và đưa ra những quyết định tích cực và lành mạnh thực hiện theo quyết định.
  • Tăng cường khả năng trong mọi hoàn cảnh sẵn sàng ứng phó vấn đề xảy ra bất ngờ.

Nghề tham vấn 

Tham vấn cũng được coi như một ngành nghề đại diện cho sự hội tụ nhiều yếu tố ảnh hưởng bởi các phong trào đấu tranh tư tưởng nhằm đưa ra những biện pháp hỗ trợ điều trị tâm lý cho những bệnh nhân có ảnh hưởng tâm lý. Theo những nghiên cứu khoa học những khảo cứu khoa học về hành vi thì đây chính là một lĩnh vực hướng dẫn và tư vấn tâm lý.

► Tìm hiểu thêm: Các thông tin tìm việc hấp dẫn nhất hiện nay

Tâm lý học tham vấn 

Tâm lý học tham vấn là một trong những chuyên ngành tâm lý bao gồm quá trình nghiên cứu và áp dụng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực rộng lớn khác nhau nhằm đào tạo và giám sát, tư vấn một số chủ đề quan trọng như tâm lý và tài chính, sức khỏe và giáo dục giúp định hướng hành vi và phát triển suy nghĩ.

Bản chất của tham vấn tâm lý là một quá trình tiến độ kéo dài có mở đầu và kết thúc. Tiến trình được hoạt động không đơn giản là một hay hai ngày làm việc mà đó là cả một quá trình không gian và thời gian dài để có sự tương tác từ nhiều phía để tạo nên sự thay đổi của người đối phương.

Các loại hình tham vấn cơ bản 

Một số loại hình tham vấn cơ bản cần nắm rõ:

Tham vấn gia đình

Khi một gia đình gặp phải những xung đột nội bộ trong gia đình những bất đồng quan điểm hay những suy nghĩ tiêu cực. Và những tham vấn có thể tác động đến là những người thân trong gia đình hay những người thân xung quanh đưa ra những ý kiến để cân bằng lại hành vi và cảm xúc.

Tham vấn là gì? Những thông tin cần biết về kỹ năng tham vấn - Ảnh 2
Loại hình tham vấn gia đình

Hoặc có thể tìm đến những chuyên viên tham vấn về gia đình để giải đáp được những khuất mắc trong gia đình. Nghe những điều mà từ chính chuyên gia tư vấn để có những kinh nghiệm và hiểu biết.

Loại hình tham vấn cá nhân

Khi chính bản thân bạn đang gặp sự cố trong cuộc sống hay trong công việc thì bạn luôn cần những tham vấn của mọi người xung quanh hay những chuyên viên tham vấn có đủ khả năng chuyên môn và kỹ năng chuyên ngành để có thêm những kiến thức cho bản thân và kỹ năng xử lý tình huống.

Tiến trình tham vấn cơ bản

Các bước tham vấn cơ bản bạn cần phải nắm rõ:

Tham vấn là gì? Những thông tin cần biết về kỹ năng tham vấn - Ảnh 3
Tiến trình tham vấn cơ bản
  • Tạo bầu không khí thoải mái để cho đối phương dễ chịu và cởi mở hỗ trợ tính trị liệu.
  • Giải tỏa những cảm xúc của đối phương thật thoải mái.
  • Thấu hiểu tâm tư của thân chủ sâu sắc.
  • Giúp cho thân chỉ định hình được cảm xúc.
  • Kết thúc quá trình tham vấn.

Trong quá trình tham vấn có 3 giai đoạn tâm lý chính là: Thiết lập mối quan hệ, khám phá vấn đề và hỗ trợ giải pháp.

Với những chia sẻ trên đây chắc chắn các bạn sẽ có thêm những hiểu biết, những kinh nghiệm về khái niệm tham vấn là gì để hỗ trợ cho bạn hiểu biết hơn về những ngành nghề.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.