Termination là gì? Giải đáp những thông tin về Termination

Termination là thuật ngữ thường dùng khi bạn muốn kết thúc một vấn đề nào đó. Trong lao động nó là chấm dứt hợp đồng. Để hiểu hơn vấn đề này cùng tìm hiểu nhé!

Termination là gì?

Termination là từ tiếng Anh có nghĩa là chấm dứt hoặc kết thúc. Trong lĩnh vực kinh tế nó thường được dùng thể hiện sự kết thúc, chấm dứt hợp đồng hay mãn hạn hợp đồng. Mỗi chuyên ngành khác nhau thuật ngữ này sẽ mang một ý nghĩa riêng gắn với từng lĩnh vực cụ thể.

Termination là gì? Giải đáp những thông tin về Termination - Ảnh 1
Khái niệm Termination

Tuy nhiên, thường thấy nhất vẫn là trong văn bản kết thúc hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.

► Theo dõi những kiến thức các ngành nghề mới nhất hiện nay

Thông tin về Termination trong lĩnh vực nghề nghiệp

Trong lĩnh vực nghề nghiệp thì Termination được dùng là chấm dứt hợp đồng lao động, việc kết thúc này thường sẽ dưới 2 dạng thức sau:

 • Chấm dứt một cách tự nguyện khi hết hạn hợp đồng hoặc người lao động đến độ tuổi nghỉ hưu.
 • Chấm dứt hợp đồng bắt buộc không tự nguyện có thường xuất phát từ phía chủ lao động.

Termination – sa thải, đuổi việc

Một hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng có tính chất nghiêm trọng nhất thường là đuổi việc hay sa thải. Đó là chủ lao động sẽ chủ động kết thúc hợp đồng làm việc dù vẫn trong thời hạn kí kết. Việc làm này thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Termination là gì? Giải đáp những thông tin về Termination - Ảnh 2
Termination – sa thải, đuổi việc

Tuy nhiên, đa phần nguyên nhân chủ yếu của việc sa thải là do nhân viên không đảm bảo được chất lượng làm việc gây ảnh hưởng đến công ty. Hoặc nhân viên phạm phải một quy định nghiêm trọng không thể tha thứ được. Việc sa thải thường là kết thúc hợp đồng trái với nguyện vọng của người lao động.

Chấm dứt hợp đồng như thế nào sẽ được pháp luật bảo vệ?

Việc tự ý chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp trong nhiều trường hợp chủ lao động đã vi phạm hợp đồng lao động. Nhiều tình huống người chủ lao động sẽ được pháp luật bảo vệ khi doanh nghiệp tự ý chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

 • Khi người lao động đó vi phạm vào những quy định của công ty
 • Người lao động không đáp ứng được nhiệm vụ, năng suất công việc được phân công.
 • Do tình hình tài chính của doanh nghiệp khó khăn không thể giữ lại một số nhân viên

Những trường người lao động sẽ được pháp luật bảo vệ khi bị doanh nghiệp tự động chấm dứt hợp đồng đơn phương khi chưa hết kì hạn:

 • Doanh nghiệp vi phạm những điều khoản trong hợp đồng lao động
 • Bị cấp trên chèn ép, phân biệt đối xử
 • Người lao động bị ép làm những công việc trái pháp luật
 • Những chế độ, chính sách của công ty không đảm bảo, phù hợp với người lao động

Nhân viên cần làm khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định

Khi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ vô cùng bối rối, mệt mỏi không biết làm gì. Đặc biệt dù biết công ty đã vi phạm hợp đồng lao động cũng không biết dành quyền lợi về cho bản thân mình.

Termination là gì? Giải đáp những thông tin về Termination - Ảnh 3
Chấm dứt hợp đồng lao động

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những bước cần làm khi doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định:

 • Xác định lại những quyền lợi và nghĩa vụ của bạn để có thể nắm chắc rằng bạn đã bị tổn hại quyền lợi. Điều này cũng giúp bạn biết được doanh nghiệp có thực sự vi phạm hợp đông hay không?
 • Tìm hiểu trước về việc sẽ bị sa thải để không rơi vào thế bị động khi nhận quyết định. Tìm hiểu ở bộ phận nhân sự của công ty những quyền lợi bạn sẽ được hưởng nếu công ty chấm dứt hợp đồng của bạn.
 • Khi đã có những bằng chứng về việc doanh nghiệp vi phạm hợp đồng bạn có thể kiện công ty để đòi lại những quyền lợi thuộc về mình.

Trên là những vấn đề liên quan đến Termination là gì? Mong rằng những thông tin đó sẽ giúp độc giả có thêm những kiến thức về vấn đề này.

► Tham khảo những tin tức tìm việc mới nhất tại: news.timviec.com.vn


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.