Tài sản công là gì? Những quy định của pháp luật về tài sản công

Tài sản công là gì? Quy định của pháp luật về tài sản công ra sao, nếu còn thắc mắc thì ngay sau đây có thể tìm hiểu điều đó ở bài viết này!

Tài sản công là gì?

 Theo như căn cứ pháp lý tại: Điểm 3 của bộ luật Kiểm toán nhà nước năm 2015 thì tài sản công bao gồm nhưng thứ như sau…

  • Tài sản công sẽ là: đất đai; tài nguyên khoáng sản; nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời; tài nguyên nước; cùng với đó là những tài nguyên thiên nhiên khác; tài sản của nhà nước Việt Nam tại các cơ quan của nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; tài sản công sẽ được bàn giao lạo cho những doanh nghiệp quản lý cũng như vận hành sử dụng.
  • Về nguồn tài sản dự trữ của nhà nước sẽ gồm có; tài sản được liệt vào danh sách kết cấu hạ tầng nhằm phục vụ cho những lợi ích công đồng và cả những tài sản khác do Nhà nước đã bỏ kinh phí đầu tư, quản lý thuộc sở hữu toàn dân do chính Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý sử dụng.

Và như vậy thì việc bạn phổ biến những khái niệm về nguồn tài sản công cụ thể với mục đích nhằm phân biệt những loại tài sản khác và tạo cơ hội thuận lợi cho công tác Quản lý, sử dụng nguồn tài sản công vào trong thực đời sống thực tế.

Tài sản công là gì? Những quy định của pháp luật về tài sản công - Ảnh 1
Tài sản công là gì

Nguyên tắc quản lý tài sản công là gì

Và để có thể quản lý tốt việc sử dụng tài sản công cho những mục đích có hiệu quả thì cũng cần tuân thủ một số những nguyên tắc dưới đây:

  • Bất kể các dạng tài sản nếu mà là tài sản công thì đều phải được nhà nước ủy quyền quản lý cho từng cơ quan, đơn vị tổ chức doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật có liên quan. Nguyên tắc này sẽ thể hiện được sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong việc sử dụng các dạng tài sản cố định.
  • Nếu tài sản do nhà nước bỏ kinh phí, vốn điều lệ đầu tư thì cần phải được quản lý chặt chẽ, khai thác một cách có hiệu quả. Các đơn vị quản lý cần phải định kỳ thực hiện khai báo khấu hao tài sản cố định . Đối với những tài sản công phải chịu rủi ro bởi thiên tai, hỏa hoạn thì cần phải được thống kê kỹ lưỡng về rủi ro tài chính theo quy định.
  • Các dạng tài sản công cần phải được thống kê, hạch toán định kỳ trong báo cáo tài chính. Cùng với đó, những tài sản này sẽ bắt buộc phải được quản lý theo đúng kế hoạch đã đề ra để đảm bảo hiệu năng sử dụng được tốt nhất.
  • Các tài sản công nếu được khai thác để phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ hành chính công, đảm bảo quốc phòng an ninh thì cần phải sử dụng một cách tiết kiệm, đúng mục đích theo các quy định từ pháp luật hiện hành.

Tài sản công là gì? Những quy định của pháp luật về tài sản công - Ảnh 2

Nguyên tắc quản lý tài sản công

Một số giải pháp quản lý tài sản công là gì? 

  • Thực hiện các biện pháp nhất định dựa theo quy định tại bộ luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Cùng với đó là các văn bản hướng dẫn về việc sử dụng tài sản công của các cơ quan, tổ chức theo đúng quy định của nhà nước.
  • Tiếp tục sửa đổi, bổ sung các quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản công. Cùng với đó là khắc phục kẽ hở trong các hoạt động pháp lý về việc tính toán, quản lý các dạng tài sản cố định.
  • Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động sử dụng tài sản công.  Bổ sung và tăng cường hơn công tác giám sát, đề ra những mức phạt thích đáng cho những trường hợp vi phạm này.

Trên đây là những chi tiết về tài sản công là gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức chuyên môn trong nghiệp vụ kế toán cho riêng mình.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.