ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay

ROM là gì? ROM là bộ nhớ gì? ROM là bộ nhớ trong hay ngoài? News Timviec sẽ giúp bạn hiểu rõ định nghĩa, ứng dụng… của nó đồng thời tiến hành so sánh nó với RAM để giúp người đọc không nhầm lẫn về hai khái niệm này.

ROM là gì?

Định nghĩa chung về ROM

ROM là chữ viết tắt của cụm từ tiến Anh “Read-Only Memory”, dịch ra tiếng Việt là “bộ nhớ chỉ đọc”. Điều này đồng nghĩa rằng bộ nhớ này có sẵn chương trình ở bên trong và đó chính là những chương trình giúp các thiết bị khởi động.

Nhiệm vụ chính của ROM là giúp giữ nguyên được các dữ liệu của thiết bị ngay cả khi thiết bị ấy có bị tắt nguồn đi chăng nữa. Khi thiết bị tắt, bộ nhớ này sẽ tự động lưu lại các chương trình để thiết bị có thể khởi động bình thường ở những lần tiếp sau đó.

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Ảnh 1
ROM là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, ROM chính là bộ nhớ trong với đặc trưng sở hữu các dữ liệu đã được cài đặt sẵn và các chương trình giúp thiết bị khởi động ở những lần tiếp theo. Bộ nhớ trong này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính… Có thể nói một chiếc máy tính không có ROM thì chẳng khác nào một đống kim loại bỏ đi!

⏩ Xem thêm: Big data là gì? Ứng dụng và cơ hội việc làm ngành dữ liệu lớn thời 4.0

ROM điện thoại là gì?

Theo như định nghĩa ROM là gì ở phía trên, chúng tôi tin chắc rằng  bạn cũng đã suy ra được định nghĩa ROM điện thoại rồi, đúng không nào? ROM điện thoại chín là cách gọi khác của bộ nhớ trong điện thoại.

Thế nhưng, từ khi những chiếc điện thoại thông minh – smartphone ra đời thì khái niệm ROM lại được hiểu theo nghĩa khác. Nó là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành. Người dùng không thể ghi đè lên nó nhưng hệ thống lại có thể làm được việc đó và nó được diễn ra mỗi khi hệ thống cập nhật.

Những chiếc điện thoại mà chúng ta sử dụng sẽ có một số chiếc sở hữu ROM riêng nhưng cũng có loại sẽ cắt một phần RAM để biến nó thành ROM. Ví dụ, một chiếc điện thoại ghi RAM 2 GB nhưng thực tế RAM chỉ có 1,7 GB còn phần còn lại sẽ để làm ROM.

Phân biệt ROM và RAM

RAM là gì?

RAM là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Random Access Memory”, dịch ra tiếng Việt là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nó là một bộ phận quan trọng của phần cứng máy tính. Vai trò của nó là giúp xử lý dữ liệu, thông tin, chương trình, hệ điều hành… Tốc độ khởi chạy của thiết bị nhanh hay chậm là phụ thuộc vào độ lớn của RAM.

Tuy là bộ nhớ nhanh nhất nhưng RAM lại chỉ là bộ nhớ khả biến. Điều này đồng nghĩa rằng nó sẽ không lưu lại bất kỳ dữ liệu nào sau khi người dùng tắt máy hoặc khi xảy ra mất điện đột ngột khiến máy bị ngừng hoạt động.

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Ảnh 2
RAM là gì?

Như đã đề cập ở trên, RAM có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý dữ liệu, chương trình của thiết bị. Vì vậy, bộ nhớ này càng lớn bao nhiêu thì thiết bị càng chạy nhanh, chạy “mượt” bấy nhiêu.

Trong quá khứ, RAM chỉ có thể cố định trong máy nhưng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay thì việc nâng cấp loại bộ nhớ này đã không còn là vấn đề nan giải. Người dùng có thể tiến hành nâng cấp RAM theo nhiều cách khác nhau để cải thiện tốc độ của thiết bị.

⏩ Tham khảo: Discord là gì? Cách sử dụng để trò chuyện online trên điện thoại – PC

Sự khác nhau giữa RAM và ROM là gì?

ROM và RAM đều là bộ nhớ của máy tính, điện thoại. Cho nên không ít người vẫn mông lung, mơ hồ khi phân biệt 2 loại bộ nhớ này. Nhìn chung, chúng khác nhau ở rất nhiều mặt như: thiết kế, hình thức hoạt động, khả năng lưu trữ, khả năng ghi chép dữ liệu… Cùng chúng tôi phân tích kỹ hơn nhé!

ROM

 • Thiết kế: Nó là một ổ đĩa quang bằng băng từ, đặc trưng là có nhiều “chân” được tạo thành bằng các mối nối tiếp xúc với bảng mạch.
 • Hình thức hoạt động: Nó hoạt động trong quá trình thiết bị được khởi động. Người dùng không thể tiến hành chỉnh sửa gì đối với ROM.
 • Khả năng lưu trữ: ROM là bộ nhớ tĩnh hay còn gọi là bộ nhớ bất biến. Nó có thể lưu dữ liệu ngay cả khi thiết bị đã tắt. ROM lưu được ít dữ liệu hơn RAM, chỉ khoảng từ 4 MB cho tới 8 MB.
 • Khả năng ghi chép dữ liệu: Dữ liệu của ROM được lập trình sẵn nên người dùng không thể làm thay đổi hay lập trình lại các dữ liệu bên trong nó.
 • Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu: Tốc độ xử lý thông tin cũng như truy cập dữ liệu của ROM đều tương đối chậm.

RAM

 • Thiết kế: Nó là một thanh mỏng hình chữ nhật, có kích thước lớn hơn ROM.
 • Hình thức hoạt động: Nó hoạt động sau khi máy khởi động và nạp hệ điều hành. Người dùng có thể thay đổi, khôi phục hoặc loại bỏ dữ liệu bên trong nó.
 • Khả năng lưu trữ: RAM là bộ nhớ khả biến. Nó không thể lưu dữ liệu khi tắt máy hoặc mất điện. Bộ nhớ RAM có thể lưu được nhiều data, từ 1 GB cho tới 256 GB. Khả năng lưu trữ của nó còn có thể được nâng cấp, cải thiện.
 • Khả năng ghi chép dữ liệu: RAM ghi chép dữ liệu dễ dàng hơn. Người dùng còn có thể truy cập hoặc lập trình lại dữ liệu bên trong của nó.
 • Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu: Cả tốc độ xử lý và truy cập của RAM đều nhanh.

⏩ Tìm hiểu thêm: Cookie của trình duyệt là gì? Hướng dẫn bật/tắt để tránh bị hack dữ liệu

Ứng dụng của ROM

 • ROM là một loại chíp nhớ: Ứng dụng dễ thấy nhất của ROM chính là người ta hay sử dụng nó để lưu dữ liệu cho file hệ thống. Với ưu điểm download nhanh nhưng dung lượng lại nhỏ, nó rất thích hợp để lưu dữ liệu, làm bộ nhớ đệm… cho các ứng dụng.
ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Ảnh 3
Ứng dụng của ROM
 • ROM trong hệ điều hành của các thiết bị Android: ROM là một bộ phận không thể thiếu của các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Việc nâng cấp ROM là điều phải làm để thiết bị chạy nhanh hơn, “mượt” hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta nâng cấp không đúng cách sẽ khiến máy càng chạy chậm hơn, “đơ” thậm chí là bị “treo”. Vì vậy, chúng ta cần hết sức cẩn trọng khi thực hiện quá trình này!

⏩ Cập nhật kiến thức hữu ích: Tải video youtube về điện thoại dành cho IOS và Android [CHI TIẾT]

Các loại ROM phổ biến nhất hiện nay

 • EPROM: EPROM là gì? Nó là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Erasable Programmable Read-Only Memory”. Nó  là loại ROM được thiết kế dựa trên các nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Nội dung của nó có thể được viết vào hoặc xóa đi bằng tia cực tím.
 • EAROM: EAROM là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Electrically Alterable Read-Only Memory”. Đặc trưng của nó là có thể thay đổi theo từng bit. Nhược điểm của loại ROM này là tốc độ ghi tương đối chậm và điện thế sử dụng không chuẩn.
 • EEPROM: Đây là chữ viết tắt của cụm từ “Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory’. Nó được thiết kế thông qua việc sử dụng công nghệ bán dẫn. Nội dung của nó có thể được viết vào hoặc xóa đi bằng điện cực.
 • PROM: PROM là viết tắt của cụm từ “Programmable Read-Only Memory”. Nó thuộc loại WORM (“Write-Once-Read-Many”), đặc trưng của nó là chỉ lập trình được 1 lần. Nó cũng là loại ROM có giá rẻ nhất thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm ROM mà News timviec muốn gửi tới bạn. Bạn hẳn đã nắm được nhiều kiến thức hữu ích như: ROM là gì, các loại ROM phổ biến trên thị trường, sự khác biệt của ROM và RAM… Mong rằng những hiểu biết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.