Quản lý dự án xây dựng là gì? Phương pháp quản lý dự án xây dựng 

Trong một dự án xây dựng bao gồm rất nhiều hạng mục bạn cần phải nắm rõ như: quản lý dự án xây dựng, hồ sơ quản lý dự án xây dựng, phương pháp quản lý dự án xây dựng, đềcương quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, vai trò của dự án quản lý trong xây dựng. Tất cả làm nên một dự án xây dựng hoàn chỉnh. Nhưng điểm quan trọng không thể thiếu chính bạn cần hiểu là quản lý dự án xây dựng là gì? Để nắm rõ hơn chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng là một trong những dịch vụ chuyên nghiệp xuất hiện trong những dự án xây dựng không thể thiếu. Quản lý dự án xây dựng được sử dụng trong các kĩ thuật chuyên môn nhằm giám sát và quản lý quá trình thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng. Quản lý dự án xây dựng sẽ đi theo từ khi bắt đầu dự án đến khi kết thúc dự án.

Quản lý dự án xây dựng là gì? Phương pháp quản lý dự án xây dựng  - Ảnh 1
Quản lý dự án xây dựng là gì?

Không liên quan đến vấn đề thiết lập mà quản lý dự án xây dựng sẽ có nhiệm vụ chịu trách nhiệm quản thực hiện nhiệm vụ để dự án xây dựng thành công. Cũng có thể coi như một quản lý dự án xây dựng như một chủ sở hữu.

►Xem ngay: Cẩm nang nghề nghiệp giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng khi đi xin việc.

Phương pháp quản lý dự án xây dựng 

Trong thời đại phát triển hội nhập đất nước công nghiệp hóa –  hiện đại hóa như hiện nay thì phát triển quy mô các công trình xây dựng là điều quan trọng. Việc các dự án xây dựng ngày càng tăng lên về quy mô cũng như số lượng khiến nhiều công việc quản lý dự án xây dựng gặp nhiều khó khăn và phức tạp.

 • Người quản lý dự án cần phải ghi chép, phân tích và rút kinh nghiệm từng giai đoạn. 

Quá trình ghi chép thông tin và phân tích lại thông tin từng giai đoạn là một trong những việc rất quan trọng của một người quản lý dự án xây dựng. Cần phải có sự tỉ mỉ và chu đáo để nắm bắt được thông tin rút kinh nghiệm để hoàn thành dự án đảm bảo thời gian và chất lượng.

 • Quan tâm sát sao đến các thành viên trong nhóm cũng như người đứng đầu mỗi bộ phận

Nắm chắc được bao quát công việc từng bộ phận trong dự án người quản lý cần phải quan tâm và kiểm tra sát sao các bộ phận thông qua người đứng đầu hoặc cụ thể từng cá nhân để nắm rõ được thông số cũng như tiến độ và chất lượng quá trình hoạt động.

Quản lý dự án xây dựng là gì? Phương pháp quản lý dự án xây dựng  - Ảnh 2

Phương pháp quản lý dự án xây dựng

 • Nâng cao khả năng lưu trữ kết quả công việc

Kết quả công việc từng giai đoạn từng bộ phận là một trong những ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động dự án. Lưu trữ lại những kết quả công việc chính là để đánh giá được những công việc một cách chi tiết và cụ thể nhất.

 • Chủ động thay đổi thích ứng 

Dự án xây dựng quy mô càng lớn thì thời gian hoàn thiện dự án càng dài. Việc có nhiều những yếu tố bên ngoài để tác động tới dự án trong dự án chính là sự thay đổi về: Giá vật liệu, năng suất nhân sự, số lượng vật liệu, thời tiết,… sự thay đổi bất ngờ kéo theo nhiều những phát sinh nên cần phải chủ động thay đổi và thích ứng nhanh.

 • Luôn đảm bảo tiến độ hoàn thiện công trình xây dựng

Tiến độ công trình xây dựng dự án là một trong những yếu tố quan trọng để có thể quyết định sự thành công của dự án. Đảm bảo tiến độ chính là nâng cao uy tín cũng như khẳng định bản thân trên thường trường tạo tiền đề cho những sự hợp tác lâu dài trong tương lai.

Người quản lý dự án công trình xây dựng luôn là người đi đầu bởi trách nhiệm cao cả nên người quản lý cần nghiêm khắc và nghiêm túc, sát sao trong công việc tối đa để đảm bảo những bộ phận trong dự án thực hiện công việc hiệu quả đúng thời gian tiến độ.

►Khám phá ngay: Những tin tức tìm việc đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Vai trò của quản lý dự án trong xây dựng 

Vai trò của quản lý dự án trong xây dựng rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và tiến độ thực hiện dự án xây dựng. Dưới đây là một số những vai trò cơ bản của quản lý dự án xây dựng:

Quản lý dự án xây dựng là gì? Phương pháp quản lý dự án xây dựng  - Ảnh 3
Vai trò của quản lý dự án xây dựng
 • Kiểm tra tiến độ các khâu hoàn thành những kế hoạch, thiết kế dự án phù hợp với tiến độ cũng như mốc thời gian đã được duyệt.
 • Đánh giá tình trạng và quá trình thực hiện dự án đã đảm bảo đúng quy trình và kế hoạch lập.
 • Đánh giá những thay đổi liên quan tới quá trình thiết kết, mua sắm vật tư, quá trình thi công, trang bị thiết bị bảo hộ và an toàn lao động. Nghiêm túc thực hiện bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ theo đúng quy định hiện hành.
 • Hỗ trợ nhà thầu lập và xem xét đánh giá những chỉ tiêu lựa chọn nhà thầu uy tín và chất lương.
 • Kiểm tra và báo cáo công việc về con người và thiết bị cho nhà thầu nắm rõ.
 • Theo dõi và đánh giá mức độ hoàn thành tiến độ của nhà thầu.
 • Báo cáo những sai phạm, những chậm trễ trong thực hiện tiến độ công trình và yêu cầu đưa ra những biện pháp khắc phục để hoàn thành tiến độ công trình đúng cam kết.
 • Cập nhật tình hình tiến độ theo thời gian để yêu cầu nhà thầu có những chính sách bảo đảm tình trạng tổng dự án và chất lượng được thực hiện đúng theo những đề xuất để kịp thời phản ánh cũng như xử lý.
 • Đánh giá tổng quát chất lượng của dự án.
 • Tư vấn và đầu tư hệ thống kiểm soát tài liệu dự án.
 • Hỗ trợ giải quyết những rủi ro trong quá trình thu công.
 • Kiểm tra chất lượng thiết kế hợp đồng tư vấn thiết kế kiến trúc được ký.
 • Xem xét và kiểm soát được những phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.
 • Chuẩn bị công trường như thi công trình tạm để phục vụ nhu cầu thi công công trình, văn phòng công trường, kho bãi tập thể, hệ thống điện nước phục vụ thi công.
 • Kiểm tra kế hoạch đào tạo điều hành đào tạo, vận hành.
 • Kiểm tra và giám sát thi công đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng và số lượng thi công.

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích ở bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn nắm được quản lý dự án xây dựng là gì và những thông tin cần phải nắm rõ trong quá trình quản lý dự án xây dựng đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thực hiện dự án.

►Tìm hiểu thêm: Thông tin tìm việc làm nhanh giúp bạn tìm công việc phù hợp với bản thân nhanh nhất.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.