Ngân hàng trung ương là gì? Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là gì? Ngân hàng trung ương là một cơ quan quen thuộc trực thuộc nhà nước được quyền phát hành giấy bạc ngân hàng và quản lý đồng tiền. 

Chắc chắn ngân hàng trung ương là cơ quan mà bạn được nghe đến rất nhiều lần trong cuộc sống nhưng để hiểu nghĩa của ngân hàng trung ương là gì thì chắc rất ít bạn có thể nắm được ý nghĩa này. Để nắm rõ hơn về ngân hàng trung ương thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Ngân hàng trung ương là gì?

Ngân hàng Trung ương tên tiếng anh là Central Bank chính là một cơ quan trực thuộc Nhà nước. Bên cạnh tên gọi ngân hàng trung ương có thể còn được gọi là ngân hàng dự trữ hoặc cơ quan hữu trách về tiền tệ. Đây là một cơ quan chịu trách nhiệm quản lý về hệ thống tiền tệ trong quốc gia hoặc vùng lãnh thổ và chịu trách nhiệm thi hành các chính sách tiền tệ. (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa ngân hàng Trung ương theo Wikipedia để có thêm nhiều thông tin hơn).

Ngân hàng trung ương là gì? Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương - Ảnh 1
Khái niệm ngân hàng trung ương là gì?

Mục đích chính của ngân hàng Trung ương chính là ổn định giá trị tiền tệ và cung tiến, kiểm soát được lãi suất và hỗ trợ ngân hàng thương mại khác đang trên đà đổ vỡ. Và hầu hết với những ngân hàng trực thuộc trung ương quản lý thì mức độ độc lập sẽ nhất định đối với Chính phủ.

Song song đó ngân hàng nhà nước sẽ hoàn toàn kiểm soát việc sản xuất và lưu thông cung tiến trên thị trường ổn định các ngân hàng thương mại để ổn định kinh tế tiền tệ quốc gia. Ngân hàng Trung ương cũng có thể được giao nhiệm vụ khác tùy thuộc vào môi trường tài chính và cơ cấu của đất nước.

► Xem ngay: Các kiến thức về cẩm năng nghề nghiệp giúp bạn có hành trang tốt nhất cho công việc của mình.

Vai trò của ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chính sách tiền tệ trong một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Quyền hạn sẽ bao gồm lãi suất và kiểm soát thanh khoản những yêu cầu dự trữ và hoạt động thị trường mở.

Ngân hàng trung ương là gì? Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương - Ảnh 2
Vai trò của ngân hàng trung ương

Ngân hàng tập trung quản lý để được những tỷ lệ ở mức thấp nhất và ổn định lạm phát và kích thích tăng trưởng kinh tế khi đã áp dụng hiệu lực chính sách vào hoạt động kiểm soát. Hầu hết những ngân hàng Trung ương sẽ được điều hành bởi hội đồng quan trị cấp cao hoạt động độc lập. Ngoài ra, ngân hàng Trung ương còn có những quyết định đến mọi khía cạnh của nền kinh tế để đáp ứng mọi mục tiêu.

Chức năng của ngân hàng trung ương

Ngân hàng Trung ương thuộc bộ phận cơ quan quyền lực của Nhà nước trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý và lưu thông tiền tệ hay còn gọi là chính sách tiền tệ. Công cụ của các chính sách sẽ bao gồm nghiệp vụ và thị trường mở, lãi suất và chiết khấu, tỷ lệ dự trữ và những văn bản hướng dẫn hoạt động cho vay liên quan khác.

Chức năng chính của ngân hàng Trung ương vẫn là chính sách tiền tệ, ngân hàng trung ương và còn thực hiện một số chức năng chính như:

Ngân hàng trung ương là gì? Vai trò chức năng của ngân hàng trung ương - Ảnh 3
Chức năng của ngân hàng Trung ương
  • Hoạt động với vai trò là người cho vay đối với những hệ thống ngân hàng thương mại.
  • Thường xuyên duy trì và đặt ra những tiêu chuẩn để có thể đảm bảo được sức mạnh tài chính, tính thống nhất và quản lý hoạt động cho vay của các ngân hàng định chế tài chính liên quan khác.
  • Quản lý và dự trữ và những chính sách hối đoái.
  • Quản lý những khoản nợ của chính phủ.

>>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin tìm việc ngân hàng với nhiều chế độ đãi  ngộ tốt. Tìm hiểu ngay!

Tầm quan trọng của ngân hàng Trung ương

Để đem lại nhiều lợi ích kinh tế thì ngân hàng Trung ương luôn nắm một vai trò quan trọng. Đặc biệt trong quá trình tăng trưởng kinh tế và sự phát triển chung của nền kinh tế không bị quá tải.

Với tình trạng người dân vay nợ rất nhiều và chưa có khả năng trả nợ thì ngân hàng Trung ương cung cấp quá nhiều tài chính và giá cả cũng từ đó tăng nhanh. Đối với những trường hợp xấu nếu cung cấp quá nhiều sẽ dẫn đến lạm phát và không thể kiểm soát được đồng tiền.

Đặc biệt phải nhắc đến siêu lạm phát tàn phá nền kinh tế nước Đức vào những năm 1920 trước tình hình nguy bách nên chính phủ đã cố gắng in nhiều tiền để trả nợ.

Qua những thông tin được cung cấp trên đây chắc chắn giúp các bạn nắm rõ hơn về ngân hàng Trung ương là gì vai trò cũng như chức năng của ngân hàng nhà nước trong xã hội hiện nay.

► Tìm hiểu thêm: Tất tần tật những thông tin việc làm đang được quan tâm nhất hiện ngay tại https://news.timviec.com.vn/


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.