Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm cho LĐPT hiện nay ra sao

Lao động phổ thông là những đối tượng có trình độ tốt nghiệp THPT trở xuống. Và để tìm hiểu thêm về lao động phổ thông là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau  

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông chính là những đối tượng lao động không qua quá trình đào tạo hay có kinh nghiệm về ngành nghề cơ bản. Lao động phổ thông bình thường sẽ là những người không có bằng cấp cử nhân chủ yếu chính là những đối tượng có bằng tốt nghiệp THPT trở xuống.

Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm cho LĐPT hiện nay ra sao - Ảnh 1
Lao động phổ thông là gì?

Hiện nay, thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn thì thị trường việc làm lại càng cạnh tranh gay gắt và những đối tượng có bằng cấp, được đào tạo theo đúng chuyên ngành, chuyên môn luôn có cơ hội tìm kiếm được nhiều ngành nghề ngay cả những công việc trái ngành.

 Còn với lao động phổ thông chủ yếu tập trung bằng chính sức lực của bản thân, máy móc, … Công việc mang tính chất dập khuyên và theo một dây chuyền nhất định không sáng tạo. Hình thức tuyển dụng dựa trên hợp đồng lao động theo một thời gian nhất định. Một trong những lĩnh vực cơ bản chính là: xây dựng, may mặc, nhà hàng khách sạn…

Xem thêm: Các công ty tuyển dụng công nhân số lượng lớn, có thu nhập, đãi ngộ cao

Yêu cầu đối với lao động phổ thông

Chịu được áp lực công việc

Lao động phổ thông chủ yếu tập trung làm việc bán sức lao động của bản thân để nhận lương. Do không có nhiều kinh nghiệm trong hồ sơ xin việc và không được đào tạo chuyên nghiệp theo chuyên môn nhất định. Làm việc theo quá trình sản xuất còn nhiều bất cập, áp lực công không tránh khỏi. Bởi vậy, bạn cần có một tâm lý thật vững vàng để có thể xử lý được những tình huống bất ngờ.

Chăm chỉ, cần cù

Đặc thù công việc làm theo nhóm nên cần phải có sự chăm chỉ để có thể hoàn thành chỉ tiêu được đề ra. Công việc luôn chân luôn tay nên bạn phải xác định cần có đức tính này mới có thể lao động phổ thông được.

Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm cho LĐPT hiện nay ra sao - Ảnh 2
Yêu cầu lao động phổ thông

Có sức khỏe tốt

Đối với công việc lao động chân tay yêu cầu hàng đầu luôn cần chính là sức khỏe. Công việc có nhiều yêu cầu nhất định về chiều cao, cân nặng,… Bởi vậy khi tuyển dụng phổ thông luôn yêu cầu thêm để ứng viên lựa sức ứng tuyển. Bạn phải chắc chắn rằng bạn có sức khỏe, sức bền. Bên cạnh đó, bạn cần phải có giấy khám sức khỏe được khám tại các trung tâm y tế, bệnh viện để nộp kèm hồ sơ xin việc.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo CV online đơn giản nhưng vẫn đủ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tìm việc lao động phổ thông ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm được công việc dành cho đối tượng lao động phổ thông. Bạn có thể tìm kiếm qua nhưng cách cơ bản như:

  • Các trang web tuyển dụng
  • Mạng xã hội: Nhóm tuyển dụng, trang tin chuyên tuyển dụng,…
  • Trung tâm hướng nghiệp, đào tạo nghề nghiệp uy tín.
  • Các mối quan hệ bạn bè và người thân.
  • Thông báo tuyển dụng từ những cửa hàng, tờ rơi dán trên đường phố,…

Các công việc lao động phổ thông phổ biến nhất hiện nay

Thợ hàn

Thợ hàn là công việc làm việc trong các xưởng vật tư, doanh nghiệp, xây dựng, cơ khí,… Công việc này chỉ cần có kỹ năng và trình độ nhất định về hàn cơ bản là đã đáp ứng được kỹ năng.  Đây là một trong những công việc lao động phổ thông có nhiều những nguy hiểm rình rập nên cần có quy trình nhất định để có thể đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật nên ứng viên tối thiểu phải đạt tới trình độ trung cấp nghề.

Thợ may

Đây là công việc phổ biến hiện nay đặc biệt dành cho nữ giới. Công việc này tập trung làm tại các phân xưởng thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên bởi thu nhập khá ổn định và không quá vất vả. Nhưng bạn phải có kỹ năng cắt, may,… để có thể theo được nghề.

Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm cho LĐPT hiện nay ra sao - Ảnh 3
Cơ hội việc làm lao động phổ thông

Công nhân dây chuyền sản xuất

Hiện nay, có nhiều khu công nghiệp được xây dựng. Đặc biệt, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,… xây dựng khu công nghiệp tại Việt Nam hoạt động sản xuất theo dây truyền đây cũng là những cơ hội để bạn có thể tìm kiếm việc làm cho mình cũng như là thách thức trước sự biến động thị trường việc làm. Đây là công việc không yêu cầu quá cao về chuyên môn.

Công nhân vận hành máy

Vận hành máy móc là quá trình điều khiển thiết bị, thao tác vệ sinh máy móc trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, còn có những công việc liên quan tới kiểm tra hàng hóa khi di chuyển tới những bộ phận khác. Công việc của một công nhân vận hành mang tính chất lặp đi lặp lại, không phức tạp nhưng lại yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn để có thể vận hàn máy móc hỗ trợ tối đa quá trình sản xuất.

Thu nhập của lao động phổ thông hiện nay 

Hiện nay, rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp đang cần tuyển dụng rất nhiều vị trí lao động phổ thông làm việc với số lượng lên tới hàng nghìn vị trí khác nhau. Trong đó, thu nhập trung bình mà các ứng viên trình độ lao động phổ thông có thể nhận được sẽ lên tới 4 – 6 triệu/ tháng. Ngoài ra, với các đơn vị doanh nghiệp nhỏ lẻ khác thì mức thu nhập trung bình mà người lao động có thể nhận được hiện nay cũng lên tới 2 – 4 triệu/ tháng. Đây là mức thu nhập khá phù hợp với những người lao động không có trình độ như trên

Xem thêm: Cách tính lương tháng 13 cho nhân viên của doanh nghiệp [HƯỚNG DẪN]

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về lao động phổ thông là gì những thông tin cần nắm rõ về lao động phổ thông. Đừng quên cập nhật thêm thông tin để có những định hướng nghề nghiệp tốt nhé !


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.