Kế toán tổng hợp làm gì? Bật mí công việc thường nhật mà họ cần làm

Kế toán tổng hợp làm những gì? Đôi khi công việc của một kế toán tổng hợp cũng không khô khan như bạn nghĩ, nhiều lúc nó đa-zi-năng, năng động và hoạt bát hơn bất ngờ.

Kế toán tổng hợp là gì?

Theo như tìm hiểu thì Kế toán tổng hợp là một nhân viên chịu trách nhiệm trong việc đối nội của công ty. Vị trí này thường có nhiệm vụ thu thập, góp nhặt thông tin, xử lý thông tin rồi ghi chép chúng, báo cáo tình hình hoạt động kinh tế, tài chính của công ty và doanh nghiệp lên cấp trên.

Kế toán tổng hợp phải chịu trách nhiệm về sổ sách và những con số đối với công ty. Vì vậy, điều này đòi hỏi ở nhân viên kế toán tổng hợp phải có một sự am chuyên sâu cùng với việc nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, Kỹ năng đối chiều, phân tích, tính toán giá thành cùng các giải pháp của kế toán tối ưu cũng đặc biệt quan trọng. Ngoài những điều kể trên ra một kế toán tổng hợpnăm vững chuyên chuyên môn còn cần phải biết tự vận dụng và áp dụng luật gồm có (luật thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm,…)

Vậy công việc của kết toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp làm gì? Kế toán tổng hợp được hiểu là người tổng hợp về công việc ghi chép, sau đó sẽ phản ánh một cách trực tiếp và tổng quát nhất trên những tài khoản, của sổ kế toán và các báo cáo về tài chính theo những chỉ tiêu và giá trị của doanh nghiệp mình. Vừa rồi là cách phân loại của kế toán theo mức độ, tính chất của công việc có phản ánh trong nghiệp vụ của kế toán, cùng với những khái niệm về kế toán tổng hợp.

Kế toán tổng hợp làm gì? Bật mí công việc thường nhật mà họ cần làm - Ảnh 1
Công việc của kết toán tổng hợp

Công việc hàng ngày

Chi tiết công việc của một kế toán tổng hợp như sau:

 • Ghi chép chắc chắn là điều không thể thiếu của một kế toán, đặc biệt là kết toán tổng hợp thì điều này còn trở nên quan trọng hơn nữa, hàng ngày kết toán tổng hợp sẽ phải tiếp nhận thông tin, thu thập thông tin từ các hóa đơn, chứng từ và giấy tờ công việc trong công ty. Đây là việc làm bắt buộc mà nhân viên kế toán tổng hợp nào cũng phải làm khi bước chân vào công ty.
 • Tiếp đến khi mà doanh nghiệp có bất chợt xảy ra phát sinh các nghiệp vụ kinh tế. Thì công việc đầu tiên của kế toán tổng hợp sẽ là phải tập hợp tất cả các hóa đơn chứng từ có liên quan để làm căn cứ trong quá trình kê khai, hạch toán nhằm giải quyết vấn đề chung của công ty.
 • Sau khi đã thu thập được đấy đủ những hóa đơn chứng từ cần thiết, công việc tiếp theo của kết toán tổng hợp là kiểm tra thật lỹ xem những hóa đơn chứng từ đó có “hợp pháp, hợp lý, hợp lệ” hay không để sớm đưa ra giải pháp khắc phục.
 • Trong trường hợp xảy ra các sai phạm, nhân viên kế toán cần điều tra xử lý ngay lập tức để tránh gây ảnh hưởng cũng như đem lại rắc rối không đáng có cho doanh nghiệp
 • Lập phiếu và đối chiếu thu/ chi, phiếu xuất kho vàhóa đơn bán hàng,… nếu cần thiết luôn trong ngày vào các loại sổ tiền gửi, sổ quỹ và các loại loại sổ sách cần thiết khác
  Đặc biệt nên để ý: Những hóa đơn và chứng từ không dùng ghi sổ, hạch toán được lưu giữ  trong vòng 5 năm.

Công việc mỗi tháng

Công việc hàng ngày của kế toán tổng hợp vốn đã nhiều là vậy, thế còn công việc hàng tháng thì sao?

Kế toán tổng hợp làm gì? Bật mí công việc thường nhật mà họ cần làm - Ảnh 2
Công việc hàng tháng

Công việc hàng tháng của kế toán tổng hợp có thể kể ra như sau:

 • Làm tờ khai về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân ở các tháng kèm theo nhiều loại thuế khác nhau nữa nếu có. Lập cả báo cáo về tình hình sử dụng của hóa đơn hàng tháng. Lưu ý là chỉ áp dụng (Đối với những doanh nghiệp mới thành lập dưới 12 tháng).
 • Bất kể tháng nào phát sinh hóa đơn đầu vào thì kế toán tổng hợp phải giải quyết ngay và luôn, không thể để tồn đọng sang các tháng khác.
 • Thống kê giá của những mặt hàng tồn kho, giá vốn của hàng hóa đã bán, lương thưởng của nhân viên, các khoản bảo hiểm và phụ cấp cho người lao động. Hoàn thành khấu hao Tài sản cố định, tính phân bổ của những loại công cụ và dụng cụ đã sử dụng.

Công việc trong quý

 • Hạn nộp của tất cả các tờ khai trên sẽ là ngày 30 của tháng tức ngày đầu tiên quý sau
 • Lập đầy đủ tờ khai thuế GTGT, có thể tạm tính là Thuế TNDN, thuế TNCN theo hàng quý liền kề.

Nhìn chung công việc hàng quý sẽ không quá vất vả nếu như kế toán tổng hợp chăm chỉ làm công việc ngày và hàng tháng, và cứ đến mỗi quý công thì mọi việc cũng sẽ rất nhẹ nhàng và đơn giản thôi.

Kế toán tổng hợp làm gì? Bật mí công việc thường nhật mà họ cần làm - Ảnh 3
Công việc hàng quý của kế toán tổng hợp

Công việc hàng năm

Cuối cùng là công việc hàng năm của kế toán tổng hợp, về phần này sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn là đầu năm và cuối năm. Hoàn thành tốt từng phần một, giải quyết công việc từng phần gọn gàng là mẹo để bạn có thể cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn. Chi tiết công việc như sau:

Công việc những ngày bắt đầu năm mới: Đầu tiên và không thể thiếu là giai đoạn nộp tiền thuế môn bài ngày đầu năm.

 • Hạn cuối cùng để nộp tiền thuế môn bài lên cơ quan thuế là ngày 31/1 của năm.
 • Đối với trường hợp công ty vừa thành lập thì việc này được quy định trong vòng 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu được cấp phép Kinh doanh.
 • Còn nếu như công ty có sự thay đổi về vốn, thì thời hạn cuối cùng để kê khai và nộp thuế môn bài là chính là ngày 31/12 năm có khả năng thay đổi
 • Nộp đầy đủ tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN tháng 12 hoặc quý IV của năm trước, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là quý IV của năm trước liền kề. Nếu kê khai theo đúng tháng thì hạn nộp sẽ là 20/1. Còn nếu theo quý thì  là ngày 30/1
 • Nộp đầy đủ Báo cáo tài chính, Quyết toán chuẩn xác thuế TNDN, Quyết toán đầy đủ thuế TNCN của năm trước liền kề: Thời hạn nộp sẽ là ngày 31/3
Kế toán tổng hợp làm gì? Bật mí công việc thường nhật mà họ cần làm - Ảnh 4
Công việc đầu năm, và cuối năm

Công việc của những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm có lẽ sẽ luôn là những ngày bận rộn nhất bởi kế toán tổng hợp sẽ phải sử lý một khối lượng công việc khổng lồ trước khi bước vào một đợt nghỉ kéo dài, vậy những công việc này là gì.

Kế toán tổng hợp làm gì? Bật mí công việc thường nhật mà họ cần làm - Ảnh 5
Công việc cuối năm của kế toán tổng hợp
Trên đây là tất cả những việc mà có thể kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp sẽ phải làm trong vòng một năm, xét tổng quát thì công việc của kế toán tổng hợp yêu cầu kế toán phải có chuyên môn tốt cùng với nghiệp vụ vững vàng, và nếu như bạn là một kế toán tổng hợp mới vào nghề thì sẽ không thể nào tránh khỏi được những khó khăn, tuy nhiên nếu như có một ý chí cầu tiến thì không điều gì là không thể, khó khăn là thế nhưng nếu cố gắng nỗ lực thì chắc chắn bạn cũng sẽ hoàn thành tốt mà thôi.
Kế toán tổng hợp là công việc đòi hỏi sự chịu khó và tận tụy và đầu óc xử lý nhanh chóng mọi trường hợp và công việc. Chính vì vậy người làm nghề kế toán tổng hợp phải tự trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn vững chắc nhất, cộng thêm kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp, công ty.
Trang bị được 2 yếu tố đó, chắc chắn bạn sẽ có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh tình huống, xử lý mọi công việc… Đừng nản lòng khi gặp công việc khó, nếu xử lý nhanh chóng được mọi việc, chắc chắn level kế toán tổng hợp của bạn sẽ lên trong mắt nhiều người.