GDP là gì? Những thông tin xoay quanh GDP bạn cần biết

GDP có tên đầy đủ là Gross Domestic Product, nó là tổng sản phẩm quốc nội. Muốn hiểu rõ hơn khái niệm GDP là gì này thì đọc tiếp nhé!

GDP là gì?

GDP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Gross Domestic Product”, có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hoặc tổng sản phẩm nội địa. GDP là giá trị quy ra tiền của toàn bộ các loại hàng hóa, dịch vụ được sản xuất ra trong phạm vi một quốc gia trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là năm hoặc quý). Nó được coi là thước đo để xác định tình hình phát triển kinh tế chung của một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ. (Bạn cũng có thể tham khảo thêm định nghĩa GDP là gì trên trang Wikipedia TẠI ĐÂY).

GDP là gì? Những thông tin xoay quanh GDP bạn cần biết - Ảnh 1
GDP là gì?

►►► Tìm hiểu: Tổng hợp các thông tin tìm việc làm cập nhật liên tục cho giới trẻ.

Ý nghĩa của GDP

Như đã đề cập trong phần khái niệm GDP là gì, GDP chính là thước đo để xác định một nền kinh tế có lớn mạnh hay không. Khi kinh tế phát triển tốt thì các doanh nghiệp sẽ cần nhiều nhân công, người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, tử đó tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống nhiều.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ nhìn vào chỉ số GDP của 1 quốc gia để quyết định xem có nên đầu tư vào quốc gia đó hay không. Họ cũng sẽ tiến hành so sánh GDP của quốc gia này với quốc gia khác để tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình. Sau khi đã xác định rõ ràng, họ sẽ tiến hành mua cổ phần của các công ty ở quốc gia mà họ thấy có sự phát triển vượt trội hơn cả.

GDP là gì? Những thông tin xoay quanh GDP bạn cần biết - Ảnh 2
Ý nghĩa của GDP

Khi tổng giá trị hàng hóa mà các nhà sản xuất nội địa bán ra nước ngoài cao hơn tổng giá trị hàng hóa nước ngoài mà người tiêu dùng nội địa đã tiêu thụ thì chỉ số GDP sẽ tăng còn ngược lại thì GDP sẽ giảm. Nếu GDP không có sự tăng trưởng mà lại ở mức âm trong 2 hoặc nhiều quý liên tiếp thì sẽ gây ra suy thoái kinh tế. Các nhà kinh tế học và các chủ doanh nghiệp sẽ dựa vào chỉ số GDP để tìm ra những hướng đi thích hợp để quốc gia ấy thoát khỏi tình trạng suy thoái.

►►► Đọc thêm: Cẩm nang nghề nghiệp hữu ích nhất cho công việc hiện nay.

Những hạn chế của GDP

Khái niệm GDP là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào thì chúng ta đều đã biết, thế nhưng bản thân nó cũng không phải chỉ số hoàn hảo và toàn diện. Nó cũng có những nhược điểm nhất định của mình, đó là:

GDP không chỉ ra mức sống của người dân: GDP suy cho cùng cũng chỉ là 1 loại chỉ số mang tính chất tương đối, nó không chỉ ra được mức sống cụ thể của người dân 1 quốc gia, thậm chí đôi khi còn có sự tương phản đối với yếu tố này. Chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể đó là đất nước Trung Quốc, dù nó có nền kinh tế phát triển và GDP tương đối cao nhưng mức sống của người dân lại khá thấp. Cũng vì lý do này nó chỉ được xếp vào hạng quốc gia có thu nhập trung bình mà thôi.

GDP là gì? Những thông tin xoay quanh GDP bạn cần biết - Ảnh 3
Hạn chế của GDP

GDP không bao gồm các hình thức lao động không được báo cáo: Những loại hình công việc như chăm sóc người già – trẻ em hoặc nấu ăn, giúp việc gia đình… chính là những lao động không báo cáo và họ chưa được tính vào số liệu để tính toán GDP.

GPD không bao gồm chi phí môi trường của sản lượng kinh tế: CHúng tôi sẽ lấy ngay 1 ví dụ để bạn dễ hiểu. Cốc nhựa dùng 1 lần là 1 mặt hàng bán khá chạy, nó được tính trong GDP. Tuy nhiên, chi phí dài hạn liên quan đến vấn đề xử lý tác hại của sản phẩm này đến môi trường thì lại không được tính tới.

Danh sách các quốc gia có GDP cao nhất thế giới

Theo như điều tra mới nhất (2019) thì 10 quốc gia có GDP đứng đầu thế giới bao gồm:

 • Hoa Kỳ: 21,439,453 triệu đô la
 • Liên minh Châu Âu (EU): 18,705,132 triệu đô la
 • Trung Quốc: 14,140,163 triệu đô la
 • Nhật Bản: 5,154,475 triệu đô la
 • Đức: 3,863,344 triệu đô la
 • Ấn Độ: 2,935,570 triệu đô la
 • Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland: 2,743,586 triệu đô la
 • Pháp: 2,707,074 triệu đô la
 • Italia: 1,988,636 triệu đô la
 • Brazil: 1,847,020 triệu đô la
 • Canada: 1,730,914 triệu đô la

Việt Nam của chúng ta xếp thứ 44 với GDP là 266,537 triệu đô la

Trên đây là bài viết tổng hợp về chỉ số GDP. Bạn đã hiểu rõ GDP là gì, tầm quan trọng cũng như những hạn chế của nó. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống!

►►► Khám phá: Những thông tin tuyển dụng hot nhất hiện nay.