Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì trước hết chúng ta phải hiểu được “Kế toán thuế là gì?” cũng như nắm rõ những nhiệm vụ chính, những công việc của kế toán thuế phải đảm nhận trong doanh nghiệp.

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là kế toán phụ trách những vấn đề về Khai báo thuế trong Doanh nghiệp và nhờ kế toán thuế nhà nước mới có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần đồng thời một doanh nghiệp hoạt động dinh doanh ổn định và báo thuế thuận lợi khi có kế toán thuế rõ ràng.

Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày - Ảnh 1
Giải quyết câu hỏi: Kế toán thuế là gì?

Nếu doanh nghiệp muốn vấn đề báo thuế diễn ra thuận lợi, Nhà nước muốn kiểm soát và quản lý được nền kinh tế chung, thì các kế toán thuế chính là chiếc cầu nối quan trọng ở đây. Vị trí này ra đời để giúp cả hai bên nhà nước và doanh nghiệp có sự phát triển lâu dài, bền vững hơn khi “chung tay” hợp tác cùng nhau.

Có quá trình thuế thuận lợi, hợp lý, doanh nghiệp sẽ minh bạch hóa được hoạt động kinh doanh của mình trong mắt nhà nước và cộng đồng, cũng như nhà nước có sự điều hành sự phát triển của nền kinh tế.

Với một kế toán thuế, nhiệm vụ chính của họ là vạch ra cơ sở để tính và tiến hành nghĩa vụ nộp thuế đối với quốc gia. Do đó, không chỉ hiểu kế toán thuế là gì mà chúng ta còn cần nắm rõ về các loại thuế phổ biến đối với doanh nghiệp kinh doanh, ví dụ như:

  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Thuế nhập khẩu – xuất khẩu
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt
  • Thuế sử dụng tài nguyên
  • Một số loại khác (thuế môn bài, thuế trước bạ…)
Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày - Ảnh 2
Những loại thuế cần xử lý bởi kế toán thuế là gì?

► THAM KHẢO THÊM: Thông tin tuyển dụng việc làm của tất cả các ngành nghề hiện nay

Những công việc của kế toán thuế phải thực hiện

Thông thường, những công việc chính sẽ được chia ra theo đơn vị ngày, tháng, quý và năm. Với mỗi đơn vị thì công việc cụ thể lại có sự thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Công việc hàng ngày

1. Tiếp nhận: Có hai nguồn thu nhận hóa đơn để thực hiện kế toán thuế hoạt động kinh doanh đó là:

  • Trong đơn vị (các hóa đơn được chính doanh nghiệp lập ra để phục vụ quá trình bán và cung ứng hàng hóa, sản phẩm, còn được gọi là hóa đơn đầu ra)
  • Ngoài đơn vị (các hóa đơn được đơn vị doanh nghiệp khác lập ra khi chúng ta sử dụng, mua sắm sản phẩm, dịch vụ của họ để phục vụ nhu cầu hoạt động của mình)
Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày - Ảnh 3
Nhiệm vụ chính và quan trọng trong doanh nghiệp của kế toán thuế là gì?

Toàn bộ những loại hóa đơn, chứng từ này đều cần tiếp nhận đầy đủ, chính xác để làm cơ sở kê khai và tính thuế.

2. Giải quyết: Trong quá trình thu nhập các loại thông tin trên, không thể đảm bảo không xuất hiện sai sót trong dữ liệu, cho nên công việc của kế toán thuế ở giai đoạn này chính là liên tục xử lý để đảm bảo các hóa đơn, chứng từ hợp lệ – hợp lý cũng như hợp pháp.

Trong quá trình giải quyết, nếu kế toán thuế không phát hiện sai lầm, dẫn đến sai phạm trong việc kê khai và tính thuế của doanh nghiệp mà không đưa ra phương pháp kịp thời xử lý sẽ bị tiến hành xử phạt và chịu trách nhiệm.

Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày - Ảnh 4
Giải quyết những công việc liên quan đến thuế và hóa đơn

3. Lưu trữ và sắp xếp: Ngoại trừ những quy định cụ thể trong quá trình lưu trữ như là 10 năm khi là hóa đơn thông thường, 5 năm nếu là chứng từ thu – chi – xuất – nhập…, thì kế toán thuế có thể tự sắp xếp các thông tin theo cách riêng của mình.

Ví dụ: Có thể sắp xếp theo bộ các nghiệp vụ liên quan nhau, có thể sắp xếp theo đơn vị hoặc cơ sở kinh doanh, hoặc theo từng loại chứng từ, hóa đơn khác nhau…

Tuy nhiên, nhìn chung thì các thông tin này cần được xếp đặt tuân theo trình tự thời gian rõ ràng và thống nhất, những kỳ khác nhau nên xuất từng tệp hồ sơ khác nhau, có đính kèm tờ khai thuế có liên quan.

► XEM THÊM: Những thông tin cần biết về ngành Kế toán hiện nay giúp bạn định hướng được nghề nghiệp tốt nhất.

Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày - Ảnh 5
Nhiều loại báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm phải xử lý

Công việc hàng tháng

Cứ mỗi cuối tháng hoặc thời gian đầu của tháng sau, công việc của kế toán thuế sẽ phải tiến hành những loại báo cáo tháng về tình hình thuế vụ của doanh nghiệp, đảm bảo kỳ hạn nộp vào ngày 20 hàng tháng đã được quy định.

Với mỗi doanh nghiệp sẽ phải nộp những báo cáo khác nhau tùy vào loại hình kinh doanh khác nhau, kế toán thuế cần làm rõ và chuẩn bị đầy đủ, kê khai minh bạch, xử lý những sai sót.

Công việc hàng quý

Ngoại trừ các báo cáo thuế hàng tháng thì còn có báo cáo hàng quý, cần kế toán thuế thực hiện chuẩn bị, kê khai và nộp không quá ngày 30 của tháng liền sau quý đó.

Kế toán thuế là gì? Những công việc phải thực hiện hàng ngày - Ảnh 6
Báo cáo công việc hàng quý, hàng năm

Công việc hàng năm

Vào thời điểm đầu năm cũng như cuối năm, công việc của kế toán thuế sẽ phải lưu ý các loại thuế đặc biệt như thuế Môn Bài, cùng với kế hoạch thực hiện báo cáo tài chính, quyết toán thuế về thu nhập doanh nghiệp cũng như thu nhập cá nhân của đơn vị.

Những thông tin trên đây chính là nền tảng quan trọng để chúng ta nắm được kế toán thuế là gì cũng như những nhiệm vụ, công việc quan trọng mà họ phải làm để từ đó rèn luyện thành thạo những kỹ năng quan trọng cần thiết.

► TÌM HIỂU NGAY: Những thông tin việc làm kế toán mới nhất và HOT nhất hiện nay.