Kế toán công nợ là gì? Công việc phụ trách mà doanh nghiệp luôn cần có?

Đối với những doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh phát triển với quy mô lớn về số lượng đối tác và khách hàng, nhất định phải biết tầm quan trọng của kế toán công nợ là gì.

Xem thêm:

Khái niệm kế toán công nợ là gì?

Để nắm bắt được vai trò và công việc kế toán công nợ phải chịu trách nhiệm trong doanh nghiệp, trước hết, chúng ta cần nắm được khái niệm chính xác của ngành nghề này.

Quá trình quản lý công nợ và công tác hạch toán là một trong những nhân tố quyết định sự phát triển của đơn vị, công ty đó. Nếu nghiệp vụ công nợ chính xác và kịp thời thì quá trình tồn tại của doanh nghiệp mới được đảm bảo bền vững.

Kế toán công nợ là gì? Công việc phụ trách mà doanh nghiệp luôn cần có? - Ảnh 1
Vai trò của kế toán công nợ là gì trong doanh nghiệp? (nguồn Internet)

Kế toán công nợ trực tiếp liên quan tới các khoản phải thu nợ, cũng như các khoản phải trả nợ. Do đó, sai sót xảy ra trong quá trình này, sự kịp thời và chuẩn xác không thể đảm bảo sẽ khiến doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề.

Đối với mỗi doanh nghiệp và đơn vị có trình độ quản lý, đặc điểm kinh doanh, loại hình, lĩnh vực kinh doanh và quy mô phát triển khác nhau, bộ máy kế toán sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp, nhưng để tình hình tài chính lành mạnh và trong sạch, minh bạch hơn, sự tồn tại của nghiệp vụ kế toán công nợ là rất lớn.

Công việc kế toán công nợ là gì?

 • Xác lập và xử lý những chứng từ áp dụng đúng biểu mẫu như phiếu chi, phiếu thu đảm bảo hợp lệ, làm cơ sở để thủ quỹ có thể tiến hành thực hiện các luồng tiền kịp thời, chuẩn xác và đảm bảo tuân thủ quy định.
 • Dựa vào các nghiệp vụ kinh tế đã xảy ra để có thể phân loại, định khoản các hóa đơn, số liệu kế toán.
Kế toán công nợ là gì? Công việc phụ trách mà doanh nghiệp luôn cần có? - Ảnh 2
Công việc kế toán công nợ là gì trong doanh nghiệp? (nguồn Internet)
 • Trong 5 ngày đầu tiên của mỗi tháng, cần đảm bảo chuyển giao những chứng từ ban đầu tới các ban ngành liên quan trong nội bộ công ty.
 • Tiến hành thực hiện điều chỉnh khi số liệu, giá cả có sự thay đổi giữa những bộ phận liên quan, với đối tác cung cấp hàng hóa và khách hàng.
 • Tiến hành ghi nhận và đối chiếu các khoản công nợ với đơn vị cung cấp và khách hàng
 • Nếu có thay đổi, chuyển nhượng các khoản công nợ, cần cập nhật thông tin, sửa chữa hoặc thêm mới thông tin
 • Giám sát quá trình chuẩn bị và cập nhật các thủ tục có liên quan đến nghiệp vụ kế toán công nợ
 • Quản lý thời hạn của các hợp đồng, các khoản kế toán công nợ phải thu và phải trả để kịp thời thanh toán, nhắc nhở
 • Thường xuyên kiểm tra, đối chiếu lại tình hình thanh khoản của những khoản kế toán công nợ phải thu và phải trả định kỳ, phát hiện thiếu sót để kịp thời sửa chữa, nhắc nhở đôn đốc
Kế toán công nợ là gì? Công việc phụ trách mà doanh nghiệp luôn cần có? - Ảnh 3
Cần hết sức cẩn trọng khi làm việc với các tài khoản công nợ (nguồn Internet)
 • Lưu ý tiếp nhận và xử lý bằng “đồng ngân hàng nhà nước Việt Nam” và đồng nguyên tệ nếu có phát sinh những khoản công nợ ngoại tệ, trong trường hợp tỷ giá quy đổi có sự thay đổi thì cần tính toán, cập nhật lại số dư vào cuối kỳ kế toán thực tế
 • Cách làm kế toán công nợ tương tự như trên nếu công nợ dưới dạng hiện vật hư đá quý, vàng bạc…
 • Sắp xếp các khoản công nợ theo thời gian đáo hạn, cần thanh toán sớm, theo các đối tượng cụ thể cần ưu tiên hay không
 • Luôn luôn thực hiện việc giám sát tính chính xác, kịp thời và hợp lý của chi tiết các khoản công nợ với mỗi bộ phận, nhà cung cấp, theo thời gian phát sinh, thời hạn thanh toán, giá trị quá hạn…
 • Tiến hành xử lý những khoản công nợ cần thu hồi, đặc biệt là các khoản nợ lâu, nợ khó đòi, các hợp đồng đã thanh toán trước nhưng vẫn chưa nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ dù đã quá hạn
Kế toán công nợ là gì? Công việc phụ trách mà doanh nghiệp luôn cần có? - Ảnh 4
Quá trình kế toán công nợ tốt thì doanh nghiệp mới phát triển tốt (nguồn Internet)
 • Quản lý, giám sát mọi hoạt động trong quy trình thanh toán và mức độ kỷ luật được các bộ phận, ban ngành liên quan thực hiện
 • Thống kê, tổng hợp các số liệu chuẩn xác để xây dựng báo cáo công nợ và công nợ đặc biệt, thông báo thanh toán công nợ, cũng như báo cáo về những hoạt động có liên quan tới công việc kế toán công nợ của doanh nghiệp

Với hàng loạt thông tin quan trọng trên đây, những người còn thắc mắc về “Kế toán công nợ là gì?” hay “Công việc kế toán công nợ là gì?” đều đã có lời giải đáp chung. Hy vọng các ứng viên tìm việc kế toán có thể hiểu biết thêm về vai trò và nghĩa vụ của từng vị trí để rèn luyện những kỹ năng nghiệp vụ thiết yếu, giúp hoàn thành tốt những kỳ vọng mà lãnh đạo giao cho.

➣➣ Mọi thông tin tìm việc làm của tất cả các ngành nghề, mời bạn tham khảo tại: https://timviec.com.vn/

T.P