IQC là gì? Mô tả công việc chi tiết của IQC cần nắm rõ

IQC là gì? IQC là từ viết tắt của cụm từ Input Quality Control, đây là công việc kiểm soát chất lượng đầu vào của doanh nghiệp. 

IQC là gì? Là một trong những vị trí công việc không còn mới mẻ trong bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh. IQC nắm một vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và có trách nhiệm để thực hiện những công việc liên quan trong doanh nghiệp. Để biết chi tiết về nhiệm vụ công việc chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

IQC là gì?

IQC là cụm từ viết tắt của Input Quality Control có thể hiểu đơn giản đây là một công việc kiểm soát chất lượng đầu vào của doanh nghiệp. Để có thể đảm bảo được mọi hoạt động kinh doanh và quá trình sản xuất trong doanh nghiệp không thể phủ nhận được những vai trò của IQC là vô cùng quan trọng.

IQC là gì? Mô tả công việc chi tiết của IQC cần nắm rõ - Ảnh 1
Khái niệm IQC là gì?

Đặc biệt với những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh lớn mỗi khi hàng hóa hay những nguyên liệu được nhập về kho thì cần phải trả qua quá trình kiểm soát mọi vấn đề chất lượng và số lượng để có thể tránh được mọi rủi ro trong quá trình hoạt động.

Tóm lại, IQC chính là kiểm tra lại số lượng và chất lượng trong quá trình hoạt động bằng nhiều phương pháp khác nhau để có thể xác nhận được những chất lượng của các bộ phận được cung cấp. Và quá trình kiểm tra xác định được hàng hóa có thực sự đảm bảo chất lượng.

Tầm quan trọng của IQC trong kinh doanh 

Để có thể chứng minh được những điểm mạnh của IQC cần phải nắm được những tiện ích mà IQC đem lại trong đó các hoạt động kinh doanh liên quan đến hàng hóa, sản phẩm và nguyên liệu cần được kiểm tra kỹ càng trước khi nhập về. Qua quá trình kiểm soát IQC sẽ kiểm định được chất lượng hàng hóa và số lượng hàng hóa. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất kinh doanh.

IQC là gì? Mô tả công việc chi tiết của IQC cần nắm rõ - Ảnh 2
Tầm quan trọng của IQC trong kinh doanh

Hàng hóa cần phải đảm bảo được chất lượng và số lượng thì mới đảm bảo điều kiện tham gia vào quá trình sản xuất và mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động sản xuất. Từ đó sẽ tránh dẫn đến những phát sinh chi phí và chậm tiến độ làm ảnh hưởng sự uy tín và doanh nghiệp.

► Tìm hiểu thêm: Cẩm năng nghề nghiệp các ngành nghề hiện nay giúp bạn có định hướng tốt cho công việc tương lai.

Bản mô tả công việc của IQC

Với những IQC đem lại một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình kiểm soát những chất lượng công việc để có thể hoàn thành tốt những điều đó. Nếu bạn đang tham khảo một số công việc thì đừng quên nắm rõ được tầm quan trọng của IQC. Dưới đây là một bản vẽ chi tiết mô tả công việc tốt nhất để các bạn tham khảo. Bạn xem thêm bản vẽ chi tiết là gì?

IQC là gì? Mô tả công việc chi tiết của IQC cần nắm rõ - Ảnh 3
Bản mô tả công việc của IQC

Kiểm tra sản phẩm hàng hóa nhập vào

  • Liên tục kiểm tra nguyên liệu nhập vào trước khi sử dụng sản xuất.
  • Lập báo cáo thống kê chi tiết số lượng, chất lượng sản phẩm theo quy định của doanh nghiệp.
  • Phát hiện kịp thời những sản phẩm không đáp ứng nhu cầu về chất lượng và đình chỉ quá trình sử dụng nguyên liệu và báo cáo cấp trên.

Theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng 

  • Thường xuyên thực hiện kiểm tra sản phẩm trong quá trình sử dụng để đảm bảo được chất lượng theo yêu cầu.
  • Đình chỉ việc sử dụng khi phát hiện nhưng sai sót và báo cáo lên cấp trên.
  • Tìm hiểu nguyên nhân sản phẩm lỗi đề đề xuất phương pháp xử lý.

Làm việc, đánh giá nhà cung cấp

  • Trực tiếp làm việc với nhà cung cấp trao đổi thông tin và khắc phục xử lý hàng hóa gặp sự cố phát sinh.
  • Làm việc với nhà cung cấp để cải thiện được những nguyên liệu và vật tư.
  • Phối hợp nhưng bộ phận mua bán để đánh giá, đề xuất khi cần.

► Theo dõi ngay: Những tin tức tìm việc HẤP DẪN nhất hiện nay để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội việc làm nào.

Với những chia sẻ trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin để các bạn nắm rõ được IQC là gì? Mô tả công việc chi tiết của IQC cần nắm rõ.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.