Hồ sơ năng lực là gì? Vai trò của hồ sơ năng lực công ty

Hồ sơ năng lực là gì? Đây là câu hỏi bạn cần giải đáp nếu doanh nghiệp của bạn đang mong muốn gây ấn tượng với khách hàng hoặc đối tác bằng hồ sơ năng lực công ty.

Hồ sơ năng lực là gì?

Hồ sơ năng lực là loại tài liệu ghi lại những thông tin bao quát nhất, đầy đủ nhất của một doanh nghiệp, bao gồm: tên, logo, thành tích, năng lực tài chính, nhân sự chủ chốt… Mục đích tồn tại của hồ sơ năng lực dĩ nhiên không phải chỉ để “trưng cho vui” mà để cung cấp những thông tin mà các đối tác, khách hàng, nhà thầu… cần.

Hồ sơ năng lực công ty thường có mặt trong quá trình đấu thầu các dự án, chỉ nghe vậy là bạn đủ hiểu rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngành xây dựng cực kỳ yêu thích và thường xuyên sử dụng hồ sơ năng lực công ty xây dựng để chứng minh cho khả năng vượt trội của mình.

Hồ sơ năng lực là gì? Vai trò của hồ sơ năng lực công ty - Ảnh 1
Hồ sơ năng lực là tài liệu thiết yếu của mỗi doanh nghiệp để gây ấn tượng với khách hàng/đối tác

Hồ sơ năng lực và profile là 2 khái niệm có sự tương đồng nhau, vì vậy nên các doanh nghiệp, công ty thường đánh đồng 2 khái niệm này. Biết khái niệm hồ sơ năng lực là gì là chưa đủ, chúng ta còn cần phân biệt rõ ràng giữa profile và hồ sơ năng lực. Giữa chúng có những sự khác nhau đáng lưu ý như:

  • Nội dung của profile thường nhắm vào mục đích giới thiệu về lịch sử, quá trình hình thành doanh nghiệp… còn hồ sơ năng lực lại được tạo ra để nhấn mạnh vào những điểm nổi bật nhất, vượt trội nhất của doanh nghiệp này mà những doanh nghiệp khác không có được.
  • Mục đích sử dụng của profile và hồ sơ năng lực cũng có sự khác biệt. Đối tượng đọc profile là các nhân viên mới của công ty hoặc khách hàng, đối tác… trong khi đó hồ sơ năng lực tài liệu tối quan trọng dùng trong đấu thầu.

Tuy khác biệt giữa hồ sơ năng lực và profile là không quá nhiều nhưng các doanh nghiệp vẫn cần nắm rõ để phân biệt rõ ràng và sử dụng đúng mục đích nhằm đạt được hiệu quả cao nhất khi tiếp xúc với các đối tượng khác nhau như khách hàng, đối tác, nhà thầu, nhà đầu tư…

► Khám phá ngay: Kiến thức các ngành nghề hiện nay để có những kỹ năng bổ ích phục vụ cho công việc

Hồ sơ năng lực công ty có vai trò gì?

Không phải ngẫu nhiên mà hồ sơ năng lực công ty lại trở thành thứ tài liệu không thể thiếu trong mỗi cuộc đấu thầu giữa các doanh nghiệp. Bản thân nó mang đến vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp, vì vậy luôn được các doanh nghiệp yêu thích và sử dụng thường xuyên. Dưới đây là những vai trò không thể thiếu của hồ sơ năng lực:

Giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với khách hàng, đối tác

Hồ sơ năng lực chính là bộ mặt thu nhỏ của công ty, là bằng chứng chứng minh cho tiềm lực của doanh nghiệp. Một cuốn sổ hồ sơ năng lực công ty đủ ấn tượng chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp đó tạo được thiện cảm trong mắt khách hàng và đối tác; giúp họ thêm tin tưởng và cũng thêm hứng thú để tiếp tục tìm hiểu về công ty của bạn.

Doanh nghiệp của bạn có nắm chắc được cơ hội hay không chính là nhờ cuốn hồ sơ năng lực bạn gửi cho khách hàng/đối tác đó!

Hồ sơ năng lực là gì? Vai trò của hồ sơ năng lực công ty - Ảnh 2
Hồ sơ năng lực giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt với khách hàng

Tài liệu thiết yếu khi tham gia đấu thầu

Hồ sơ năng lực là vật bất ly thân của đại diện mỗi một công ty tham gia đấu thầu các dự án. Xưa kia chỉ có các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng mới chú trọng đến mẫu hồ sơ năng lực nhưng nay đã khác rồi! Mọi công ty, doanh nghiệp nếu muốn sớm thành công và phát triển như ý thì phải tự thiết kế hồ sơ năng lực thật là ấn tượng.

Thời gian của các buổi đấu thầu là có hạn, bạn chắc chắn không có đủ thời gian để ngồi thuyết minh từ A đến Z về cong ty mình cho khách hàng, vậy nên một cuốn hồ sơ năng lực chính là “cứu tinh” của bạn trong trường hợp này. Vừa ngắn gọn, súc tích mà vẫn hội tụ đầy đủ thông tin cần thiết – đó chính là những gì khách hàng cần đó!

Dĩ nhiên để thành công gây ấn tượng thì mẫu hồ sơ năng lực của doanh nghiệp phải ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ, vừa chuyên nghiệp lại phải thể hiện được nét cá tính riêng. Nếu đã làm được điều ấy thì việc tạo ấn tượng tốt với khách hàng quả thực đã nằm trong lòng bàn tay của bạn rồi.

Phục vụ nhu cầu nắm bắt thông tin của khách hàng mọi lúc mọi nơi

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà Internet đã phát triển vượt bậc, khách hàng hoặc đối tác muốn biết điều gì về công ty của bạn thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng tìm kiếm trong vòng vài giây là đã xuất hiện vô vàn kết quả rồi. Nhưng Internet cũng không phải là vạn năng hoặc đôi khi khách hàng muốn thấy được sự chuyên nghiệp cũng như cầu thị của bạn. Và đó chính là lúc bạn gửi đến họ mẫu hồ sơ năng lực của doanh nghiệp mình.

Hồ sơ năng lực là gì? Vai trò của hồ sơ năng lực công ty - Ảnh 3
Hồ sơ năng lực giúp khách hàng có thể tra cứu thông tin mọi lúc mọi nơi

Hồ sơ năng lực công ty là thứ tài liệu nhỏ gọn, đầy đủ thông tin lại cực kỳ dễ dàng tra cứu. Dù bạn đang ở đâu hay làm gì đi chăng nữa, bạn chỉ cần dành ra vài phút để đọc hồ sơ năng lực là bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về đối tác của mình rồi. Thật quá tiện lợi phải không nào?

Với 1 cuốn hồ sơ năng lực nhỏ gọn mà vẫn đầy đủ thông tin cần thiết, khách hàng của bạn sẽ không cần mất công tra cứu trên smartphone hoặc máy tính, cũng chẳng cần phải “đau đầu” ngồi tự tóm tắt thông tin về doanh nghiệp mình muốn tìm hiểu. Việc họ cần làm chỉ là nhận hồ sơ năng lực từ tay bạn và đọc những thông tin trên đó là xong.

► Tìm hiểu những thông tin về tìm việc làm mới nhất hiện nay để có sự lựa chọn công việc tốt nhất cho mình


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.