Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0

Có rất nhiều người thắc mắc về khái niệm giáo dục 4.0 là gì? Làm sao có thể áp dụng mô hình dạy học thông minh này một cách hiệu quả?

Nền giáo dục 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 cho giáo dục hiện nay đang là đề tài nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi tạo ra sức ảnh hưởng trên tất cả mọi lĩnh vực, kể cả giáo dục. Mô hình giáo dục này đã được áp dụng ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Mục đích nhằm đào tạo ra nguồn lực có thể vận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ 4.0

Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0 - Ảnh 1
Giáo dục 4.0

Mô hình giáo dục 4.0 được hiểu là một dạng mô hình giáo dục thông minh, có mối liên kết giữa nhà trường – nhà quản lý – doanh nghiệp. Điều kiện học tập giúp người học tự do phát triển năng lực cá nhân. Và, hình thức ứng dụng cộng nghệ 4.0 trong giáo dục đã được áp dụng ở hầu hết các cấp học.

Lý do mà giáo dục thời 4.0 có được sự yêu thích?

Áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục được rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam áp dụng trong đào tạo hiện nay. Vậy nguyên nhân gì khiến giáo dục thời 4.0 có sức hút như vậy với nhiều nền giáo dục khác nhau trên thế giới?

Học sinh, sinh viên có cơ hội được đào tạo chuyên sâu

Với mục đích giúp học sinh có thể thay đổi phương pháp học tập theo lề thói cũ ẩn chứa nhiều khuyết điểm. Giáo dục 4.0 đã giúp học sinh có thể tiếp cận với việc học tập kiểu mới có nhiều lợi ích tốt đẹp hơn. Đặc biệt, là loại bỏ thói quen học tủ, học vẹt ở học sinh hiện nay vẫn tồn tại rất nhiều.

Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0 - Ảnh 2
Giáo dục 4.0 phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới

Với mô hình giáo dục này, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu nhất. Đồng thời học sinh sẽ hiểu những kiến thức mình được học theo nhiều phương pháp giáo dục thông minh. Xây dựng được sự độc lập trong công việc học tập của học sinh, sinh viên.

► Theo dõi các kiến thức nghề nghiệp được cập nhật mới nhất hiện nay

Xây dựng khả năng độc lập

Có thể nói mô hình học tập này chính là nguồn động lực để học sinh, sinh viên xây dựng được sự độc lập trong mọi công việc. Đối với các bạn sinh viên, được học tập và thực hành trong các doanh nghiệp giúp các bạn vừa tiếp thu được kiến thức lại có thêm kĩ năng làm việc, áp dụng lý thuyết vào thực hành.

Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0 - Ảnh 3
Xây dựng khả năng tư duy độc lập

Hiện nay có thể thấy được rằng tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm, không được làm việc đúng ngành nghề rất nhiều. Đó là bởi vì ở họ không có kĩ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo. Vì vậy, khi áp dụng mô hình giáo dục 4.0 vào chương trình đào tạo cơ hội việc làm của sinh viên cũng được mở rộng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta mô hình giáo dục 4.0 vẫn chưa được áp dụng rộng rãi tại tất cả các trường học trên toàn quốc. Hoặc ở những nơi đã áp dụng vẫn chưa thu về được nhiều kết quả nổi bật. Mặc dù vẫn, đừng quá bi quan bởi trong giáo dục việc thay đổi quá trình đào tạo cần được thực hiện từng bước một mới hiệu quả.

Những lợi ích mà nền giáo dục 4.0 mang lại

Nhận thấy được rất rõ những lợi ích mà công nghệ 4.0 cho giáo dục có thể đem lại cho học sinh, sinh viên hiện nay như:

Mục tiêu học tập mở rộng

Khi đã trang bị công nghệ hiện đại vào học tập thì mục tiêu học tập được vạch ra luôn phải được mở rộng không có điểm đích. Kiến thức là vô hạn, cần đặt ra nhiều mục tiêu học tập hơn để có thể tiếp thu nhiều nhất những kiến thức chuyên sâu. Mục đích của mục tiêu học tập mở rộng là khai phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người.

Giáo viên làm nhiệm vụ kết nối

Theo mô hình đào tạo trước đây giáo viên chính là nguồn kiến thức duy nhất của người học. Tuy nhiên, với mô hình đào tạo mới giáo viên làm nhiệm vụ là người kết nối học sinh với nguồn kiến thức. Họ không chỉ làm nhiệm vụ giúp người học hiểu được kiến thức mà còn quan tâm đến các nhu cầu khác để người học có những cách học tập hiệu quả.

Nâng cao khả năng tự học

Điểm lợi ích bên trong mô hình đào tạo 4.0 chính là giúp học sinh có thể nâng cao khả năng tự học. Giáo viên chỉ đóng vai trò truyền đạt được 50% số kiến thức, còn 50% kiến thức còn lại cần đến sự tìm tòi, nghiên cứu của chính người học. Tự học cũng là cách giúp việc hiểu mọi vấn đề được lâu hơn, hiệu quả hơn.

Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0 - Ảnh 4
Giáo cụ 4.0 trong tương lai

Còn rất nhiều những lợi ích khác đến từ xu hướng giáo dục 4.0 cần được khai thác. Có thể nói mô hình giáo dục 4.0 mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực cho người học. Bài viết giúp độc giả hiểu hơn “giáo dục 4.0 là gì?“.

► Tìm hiểu thêm cẩm nang thông tin việc làm mới nhất để có định hướng công việc tốt nhất cho mình.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.