FCT là gì? Những nội dung cơ bản cần nhớ về thuế FCT

Và để giải đáp thắc mắc của nhiều người về câu hỏi thuế FCT là gì? Bài viết sau đây sẽ đua ra những phân tích cụ thể và dễ hiểu nhất!

Thuế FCT là gì?

Thuế nhà thầu hay còn được biết đến với tên gọi FCT, chính là loại thuế được tạo ra để áp dụng đối với những tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp nước ngoài không hoạt động dưới hệ thống luật của Việt Nam, có xảy ra những phát sinh về thu nhập từ những dịch vụ cung ứng, hoặc những dịch vụ có gắn với nguyên liệu, hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam.

FCT là gì? Những nội dung cơ bản cần nhớ về thuế FCT - Ảnh 1
Thuế nhà thầu là gì?

Về tên gọi, thuế nhà thầu sẽ có tên tiếng Anh là “Foreign Contractor Tax” nếu như viết tắt sẽ là FCT bởi việc lấy ba chữ cái đầu của ba từ Foreign Contractor Tax hợp thành.

Những trường hợp sẽ áp dụng thuế nhà thầu

Đơn vị tổ chức, hay cá nhân đến từ nước ngoài có cung cấp hàng hoá nguyên liệu tại thị trường Việt Nam dưới hình thức xuất nhập khẩu và xuất hiện những phát sinh về nguồn thu nhập trên lãnh thổ của Việt Nam, giữa cơ sở của Hợp đồng đã ký kết của tổ chức, cá nhân nước ngoài với những doanh nghiệp tại Việt Nam. Không áp dụng với những trường hợp hàng gia công và xuất trả hàng hóa chi tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài.

FCT là gì? Những nội dung cơ bản cần nhớ về thuế FCT - Ảnh 2
Trường hợp phải nộp thuế FCT

Triển khai việc phân phối hàng hoá, nguyên vật liệu trong thị thị trường Việt Nam hoặc cung cấp các loại hàng hoá với điều kiện giao hàng của những điều khoản về thương mại quốc tế – Incoterms mà người bán sẽ phải lường trước nguy cơ rủi ro có liên quan đến hàng hóa, nguyên vật liệu vào trong lãnh thổ của Việt Nam.

Những tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đến từ nước ngoài sẽ phải thực hiện một phần hoặc có thể là toàn bộ những hoạt động về kinh doanh nhằm phân bổ lượng hàng hoá, cung ứng các dịch vụ trong thị trường Việt Nam trong đó có các tổ chức, cá nhân đến từ nước ngoài vẫn sẽ là chủ sở hữu đối với những hàng hóa giao cho tổ chức của Việt Nam hoặc sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản chi phí phân phối như marketing, tiếp thị về chất lượng của dịch vụ, chất lượng sản phẩm giao cho những tổ chức của Việt Nam hoặc ấn định giá bán sản phẩm hoặc giá cung cấp dịch vụ.

► Tham khảo thêm: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho tương lai.

Những trường hợp không áp dụng thuế FCT

Những tổ chức, doanh nghiệp đến từ nước ngoài nhưng có các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam theo đúng như quy định của bộ Luật Đầu tư, Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Dầu khí.

Doanh ngiệp tổ chức đến từ nước ngoài nhưng thực hiện việc cung cấp các loại hàng hoá cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam và không kèm theo những gói dịch vụ được thực hiện tại thị trường Việt Nam.

FCT là gì? Những nội dung cơ bản cần nhớ về thuế FCT - Ảnh 3
Đối tượng không áp dụng thuế FCT

Tổ chức hay những cá nhân người nước ngoài có khoản thu nhập phát sinh đến từ dịch vụ được cung ứng và tiêu dùng bên ngoài lãnh thổ của Việt Nam.

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nước ngoài có nhu cầu sử dụng kho ngoại quan tại cảng nội địa với mục đích làm kho chứa hàng hóa nhằm mục đích phụ trợ cho những hoạt hành động vận tải quốc tế, chuyển khẩu, quả cảnh lưu trữ hàng hoặc để cho những doanh nghiệp khác có thời gian gia công hoàn thiện.

►►► Tham khảo các cẩm nang nghề nghiệp hot hiện nay: Tại đây.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi thuế FCT là gì cũng như những điều cần lưu tâm về thuế FCT hay thuế nhà thầu, hy vọng đã mang đến cho các bạn những kiến thức cần thiết để có cái nhìn chuẩn mực hơn về loại thuế này.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.