Địa chỉ cư trú là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về địa chỉ cư trú

Địa chỉ cư trú là điều cần được quan tâm đặc biệt những người thường rời khỏi nơi cư trú. Vậy những thông tin về địa chỉ cư trú là gì, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Khi bạn quyết định sinh sống tại một địa phương, thành phố nào đó thì vấn đề liên quan đến nơi cư trú luôn cần được quan tâm. Vậy địa chỉ cư trú là gì? Những thông tin quan trọng nhất định cần nắm chắc dành cho những người thường xuyên phải di chuyển thay đổi nơi cư trú là gì?

Địa chỉ cư trú là gì?

Địa chỉ cư trú là một khái niệm chúng ta đã nghe rất nhiều khi chuyển đổi nơi sinh sống mới. Những câu hỏi về địa chỉ cư trú cũng thường xuyên được nhắc đến khi bạn tham gia phỏng vấn xin việc làm, khám chữa bệnh hay làm các loại giấy tờ. Địa chỉ của mỗi người mỗi khác và thường được quy định rõ ràng.

Địa chỉ cư trú là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về địa chỉ cư trú - Ảnh 1
Thế nào là địa chỉ cư trú?

Khi chúng ta đã biết được địa chỉ của mình là gì thì từ đó có thể suy luận ra được ý nghĩa của cụm từ địa chỉ cư trú là gì? Đó chính là nơi bạn thường xuyên sinh sống, thuộc quyền sở hữu, sử dụng được pháp luật công nhận, bảo vệ của bạn.

Số liệu về địa chỉ này cũng là một cách thức để liên lạc hay tìm hiểu những thông tin cá nhân cần thiết về bạn.

Quyền lợi công dân nhận được khi có địa chỉ cư trú

 • Công dân có quyền được lựa chọn, đăng ký, quyết định nơi mà mình muốn cư trú, tạm trú của cá nhân hay gia đình. Nơi cư trú phải phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Công dân có quyền được tìm hiểu và cung cấp các thông tin, kiến thức liên quan đến quyền và nghĩa vụ khi đăng ký địa chỉ cư trú
 • Có quyền yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước có thẩm quyền bảo vệ tài sản, tính mạng tại địa chỉ cư trú đã được đăng ký
 • Công dân hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định pháp luật khi xảy ra những tình huống gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, tính mạng tại địa chỉ cư trú đang sinh sống.
Địa chỉ cư trú là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về địa chỉ cư trú - Ảnh 2
Quyền lợi khi đăng ký cư trú

Những trách nhiệm người công dân về địa chỉ cư trú

Đi kèm với những quyền lợi thì mỗi công dân đều có những trách nhiệm cần phải thực hiện tại địa chỉ đã đăng ký cư trú. Dù bạn đăng ký thường trú hay tạm trú cũng đều nên thực hiện những trách nhiệm theo quy định.

 • Mỗi công dân cần chấp hành đúng theo những nội quy được ban hành đúng theo pháp luật
 • Cung cấp những thông tin cá nhân chính xác, đầy đủ, theo những hướng dẫn của cơ quan khai báo có thẩm quyền.
 • Công dân cần tuân thủ việc nộp đầy đủ lệ phí khi đăng ký cư trú theo sự hướng dẫn của các nhân viên cơ quan có thẩm quyền.
 • Xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân trong quá trình tham gia đăng ký cư trú theo yêu cầu.
 • Trường hợp bạn bị mất một số giấy tờ tùy thân quan trọng cần phải có trách nhiệm làm đơn báo lên những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
 • Khai báo đến cơ quan có thẩm quyền khi đi cư trú.
Địa chỉ cư trú là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về địa chỉ cư trú - Ảnh 3
Trách nhiệm của công dân tại nơi cư trú

Các trường hợp bị hạn chế quyền tự do về địa chỉ cư trú

Đây là những trường hợp “cá biệt” không được hưởng quyền tự do về việc chọn lựa địa chỉ muốn cư trú. Đó bao gồm những trường hợp sau:

 • Những người bị sử dụng những biện pháp cưỡng chế, cấm di dời khỏi nơi đang cư trú hiện tại do pháp luật yêu cầu.
 • Những người đang chịu các hình phạt của pháp luật nhưng vẫn thực hiện thi hành án, hoặc đang trong thời gian hưởng án treo. Hay những người đang chịu sự quản chế, cấm cư trú tại địa phương.
 • Những công dân có tinh thần không bình, bất ổn đang trong quá trình thực hiện những biện pháp điều trị tích cực do các cơ sở y tế thực hiện.

► Tìm hiểu những kiến thức ngành nghề hiện nay để luôn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hồ sơ đăng ký nơi cư trú

Để đăng ký cư trú theo yêu cầu của pháp luật cần phải nộp những hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho bên cơ quan có thẩm quyền. Muốn đăng ký cư trú cần phải thực hiện những trình tự sau:

Địa chỉ cư trú là gì? Những điều bạn cần nắm rõ về địa chỉ cư trú - Ảnh 4
Hồ sơ đăng ký địa chỉ cư trú
 • Với người đăng ký địa chỉ cư trú phải tiến hành nộp hồ sơ tại các đơn vị cơ quan thành phố, huyện, thị xã theo quy định.
 • Nếu nơi bạn đang cư trú là một thành phố trực thuộc Trung ương cần phải nộp hồ sơ tại đơn vị cơ quan Công an cấp huyện, quận, thị xã.
 • Công dân cư trú tại địa phương trực thuộc tỉnh thì cần nộp hồ sơ liên quan đến Công an xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Trong hồ sơ cần có những giấy tờ như sau: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; tờ khai nhân khẩu, tài liệu chứng từ hợp pháp, giấy tờ tùy thân theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến nộp hồ sơ khai báo cư trú người đăng ký cần phải đợi thời gian giải quyết giấy tờ, thủ tục trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Thủ tục đăng ký hiện nay được giản lược rất gọn ghẽ, nhanh chóng không làm mất nhiều thời gian của người đăng ký.

Bài viết trên chúng tôi đã đi giải quyết vấn đề liên quan đến câu hỏi “địa chỉ cư trú là gì?” Nếu vẫn còn thắc mắc hãy tìm hiểu thêm trên những kênh thông tin để hiểu rõ hơn về vấn đề này.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.