Chính sách xã hội là gì? Nhóm đối tượng hưởng chính sách xã hội

Chính sách xã hội là gì? Những nhóm đối tượng người dân được hưởng chính sách xã hội là ai? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu!

Chính sách xã hội là gì?

Đối với định nghĩa về “chính sách xã hội“, bạn có thể hiểu một cách đơn giản nó chính là một dạng chính sách được phía nhà nước. Nó được thực hiện nhằm cung cấp cho người dân những dịch vụ xã hội một cách tốt nhất và hướng đến việc hỗ trợ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội hiện nay.

Có thể coi chính sách này là phương pháp được đưa ra bởi đảng và nhà nước nhằm hỗ trợ phần nào những đối tượng thuộc diện chính sách của xã hội, cũng như phục vụ cho lợi ích chung trong xã hội.

Chính sách xã hội là gì? Nhóm đối tượng hưởng chính sách xã hội - Ảnh 1
Tìm hiểu về khái niệm chính sách xã hội

Chính sách này hoạt động dựa theo việc tổng hợp những phương thức, những biện pháp được các ban ngành, các tổ chức chính trị, Đảng và nhà nước đề ra. Mục đích nhằm thỏa mãn cho những nhu cầu về vật chất cũng như tinh thần của toàn bộ nhân dân, và các chính sách được đem ra phải thực sự thích hợp với sự phát triển chung của kinh tế nước nhà, sự phát triển của nền văn hóa cũng như xã hội quốc gia.

Các loại chính sách xã hội

Hiện tại ở nước ta đang có 2 hướng chính sách về xã hội chính là:

 • Nhóm chính sách xã hội được đưa ra cho những người lao động trong xã hội và những đối tượng ấy vẫn hay được gọi là đối tượng xã hội và đối tượng chính sách.
 • Chính sách đối với giai cấp xã hội là những chính sách dành cho nhiều tầng lớp trong xã hội hiện tại, với những nhóm xã hội điển hình như: tầng lớp tri thức, tầng lớp thanh thiếu niên, chính sách về tôn giáo, chính sách dân tộc.

Có thể xem đây là những chính sách được đưa ra bởi nhà nước, với mục đích ổn định an sinh xã hội thông qua những hành động động cụ thể. Nhiều nhóm đối tượng khác nhau sẽ được phân loại rõ ràng để hưởng những chính sách về xã hội do chính nhà nước áp dụng.

► THEO DÕI NGAY: Những thông tin việc làm HOT nhất hiện nay nhằm giúp bạn có công việc tốt để bạn hạnh phúc hơn với cuộc sống của mình.

Nhóm đối tượng được hưởng chính sách xã hội

Định nghĩa đối tượng chính sách

Về định nghĩa “đối tượng chính sách” bạn có thể hiểu một cách ngắn gọn chính là những đối tượng thuộc vào diện những người lao động nhưng vì hoàn cảnh, điều kiện sống khó khăn có thể từ kinh tế hoặc do những tác nhân tự nhiên chủ quan, hoặc hoàn cảnh từ chính bản thân họ.

Chính sách xã hội là gì? Nhóm đối tượng hưởng chính sách xã hội - Ảnh 2
Thế nào là đối tượng thuộc diện chính sách?

Nhóm đối tượng này sẽ được hưởng các chính sách về xã hội do chính phủ hỗ trợ với mục đích giúp họ được sống với quyền lợi bình đẳng. Những tầng lớp khác trong xã hội, tăng điều kiện được tiếp cận với những thông tin, và dịch vụ xã hội được cải tiến.

Đối tượng cụ thể

 • Nhóm đối tượng thuộc diện người dân tộc thiểu số tại Việt Nam
 • Những công dân ưu tú điển hình, trực tiếp tham gia vào những hoạt động sản xuất với trên 5 năm làm việc liên tục, và trong đó sẽ cần phải có 02 năm đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua” được phía tỉnh, thành phố, nơi địa phương cư trú công nhận và trao tặng bằng khen.
 • Trường hợp là những thương bệnh binh, công an nhân dân, quân nhân, tại ngũ được đơn vị cử đi học, hoặc đã thực hiện xong nghĩa vụ từ 12 tháng trở lên và hiện tại đã xuất ngũ ở khu vực 1.
 • Nhóm đối tượng là con của thương bệnh binh, liệt sĩ, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên, con anh hùng lao động, con anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Đối tượng là công an nhân dân hoặc quân nhân, được đơn vị cử đi học tập hoặc quân nhân, công an đã thực hiện xong nghĩa vụ trên 24 tháng trở lên và hiện tại đã xuất ngũ.

Các hộ được hưởng quyền lợi, chính sách nhà nước

Hiện nay còn khá nhiều những hộ gia đình thuộc vào diện được hưởng những chính sáchcủa nhà nước, cần phải được giúp đỡ và hỗ trợ phần nào đó những khó khăn trong cuộc sống để họ có thể ổn định an sinh xã hội, cũng như có điều kiện được tiếp cận với những thông tin và dịch vụ tốt hơn trong cuộc sống.

 • Hộ nghèo
 • Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
 • Gia đình thuộc hộ dân tộc thiểu số
 • Hộ gia đình có người là thương bệnh binh và có công với cách mạng
 • Những hộ gia đình bị ảnh hưởng từ chất độc màu da cam do hậu quả chiến tranh để lại
Chính sách xã hội là gì? Nhóm đối tượng hưởng chính sách xã hội - Ảnh 3
Đối tượng chính sách xã hội

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn đã có được cho mình những kiến thức cần thiết để hiểu rõ Chính sách xã hội là gì? Cũng như quy định về một số loại hình chính sách về xã hội hiện nay!

► XEM NGAY: Cập nhật các ngành nghề đang được quan tâm nhất hiện nay để tìm kiếm công việc tốt cho bản thân.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.