C&B là gì? Lộ trình thăng tiến cơ bản của chuyên viên C&B executive

C&B là gì? Đâu là lộ trình thăng tiến cơ bản của nhân viên C&B trong ngành nhân sự hiện nay. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau 

C&B là gì ? 

C&B là dạng viết tắt của Compensation and benefit. Đây là từ dùng để chỉ một bộ phận nằm trong phòng nhân sự thuộc các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau. Trong phòng nhân sự thuộc các doanh nghiệp, C&B executive thường sẽ đảm nhận việc quản lý tiền lương, các chế độ chính sách cho các nhân viên trong doanh nghiệp như: lương thưởng, hợp đồng lao động, trợ cấp xã hội theo quy định pháp luật…. Tùy thuộc vào quy định tại các doanh nghiệp mà bộ phận chính sách tiền lương sẽ có những tính toán nhất định để có thể đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Xem thêm: Trợ lý là gì? Phân biệt công việc trợ lý và thư ký giám đốc

Vai trò của nhân viên C&B là gì trong doanh nghiệp? 

Tiền lương, chính sách cho người lao động là một trong số những điều rất quan trọng để thu hút được các nhân sự giỏi. Và các nhân viên C&B chính là những người quản lý chính trong vấn đề này. Nếu doanh nghiệp muốn giữ chân được các nhân sự tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thì việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên cần phải được đặc biệt quan tâm. Vì thế, vai trò của nhân viên C&B cũng rất quan trọng khi đây luôn là những người chịu trách nhiệm chăm sóc đời sống cho nhân sự của toàn doanh nghiệp. Công việc của nhân viên C&B là gì.

Công việc C&B là gì? 

Tùy vào loại hình kinh doanh của các công ty mà công việc của chuyên viên tiền lương sẽ có những điểm khác biệt. Nhưng về cơ bản, ứng viên sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ gồm:

 • Xây dựng, đề xuất sửa đổi, bổ sung nội quy về chế độ chính sách cho người lao động .
 • Thực hiện các thủ tục về đăng ký nội quy lao động. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định .
 • Lập bảng thanh toán lương theo đúng quy định của công ty .
 • Đảm bảo các chế độ có liên quan với người lao động được thực hiện theo đúng quy định.
 • Làm việc với cơ quan chức năng vềcác vấn đề có liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động.
 • Xây dựng quy chế khen thưởng theo đúng với quy định của doanh nghiệp .
 • Tổ chức lưu trữ, quản lý các tài liệu, hồ sơ của nhân sự.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Giám đốc Nhân sự.
C&B là gì? Lộ trình thăng tiến cơ bản của chuyên viên C&B executive - Ảnh 1
Công việc C&B là gì?

Lộ trình thăng tiến, thu nhập của C&B là gì 

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp mà lộ trình thăng tiến, thu nhập trung bình của một chuyên viên C&B trong nhân sự cũng sẽ có sự thay đổi. Nhưng về cơ bản, các vị trí chức vụ trong bộ phận chính sách của phòng nhân sự hiện nay như sau:

 • C&B Officer:  5 – 7 triệu VNĐ/ tháng
 • C&B Specialist: 7 – 13 triệu VNĐ/ tháng
 • C&B Supervisor: 10 – 27 triệu VNĐ/ tháng
 • C&B Manager: 15 – 31 triệu VNĐ/ tháng

Có thể nói, đây là mức thu nhập khá cao cho các ứng viên đang làm việc trong ngành nhân sự. Tuy nhiên, mức thu nhập này cũng chỉ có giá trị tham khảo khi hầu hết các doanh nghiệp đều để thu nhập theo thỏa thuận. Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc trong cv mà bạn sẽ nhận được mức thu nhập tương ứng.

C&B là gì? Lộ trình thăng tiến cơ bản của chuyên viên C&B executive - Ảnh 2
Lộ trình thăng tiến, thu nhập của C&B là gì

Tham khảo: Mức lương Trưởng phòng nhân sự và công việc thường ngày cần làm

Tố chất để có thể trở thành chuyên viên C&B là gì 

Kỹ năng văn phòng 

Yêu cầu đầu tiên đối với một nhân viên C&B đó là phải thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng. Trong đó, bạn cần phải rất thành thạo việc sử dụng các công cụ như: word, excel, powerpoint… Đây sẽ là điều giúp cho bạn có thể quản lý công việc một cách chính xác, hiệu quả hơn.

Trình độ chuyên môn 

Với các ứng viên C&B là gì, bạn cần phải có được tình độ chuyên môn tối thiểu ở bậc đại học, nhất là về các ngành nghề như: tài chính, quản trị nhân lực….. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng các ứng viên có trình độ học vấn nằm ngoài các ngành nghề trên nếu bạn có thể đảm bảo được hiệu quả công việc. Nhưng nếu như đã có sẵn nền tảng kiến thức về các ngành nghề có liên quan tới quản trị nhân sự thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho chính mình.

C&B là gì? Lộ trình thăng tiến cơ bản của chuyên viên C&B executive - Ảnh 3
Tố chất để có thể trở thành chuyên viên C&B là gì

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp là một điều đặc biệt quan trọng đối với các nhân viên bộ phận chính sách – tiền lương. Do đây là những nhân sự sẽ thay mặt chủ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề có liên quan đến đời sống của nhân viên nên khả năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý cùng kỹ năng nói khéo léo sẽ là một điểm cộng rất lớn trong CV của bạn.

Am hiểu các kiến thức về lao động việc làm 

Mặc dù các kiến thức về lao động việc làm như: bảo hiểm xã hội, luật lao động…. bạn đều có thể tự mình tìm hiểu trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, nếu đã có sẵn những kiến thức này trong tay thì bạn có thể bắt nhịp một cách nhanh chóng với công việc mà không mất quá nhiều thời gian.

Trên đây là những chi tiết về C&B là gì cũng như các công việc của một chuyên viên chính sách tiền lương. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này trong ngành nhân sự hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.