Cao học là gì? Bạn nhận được gì khi cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay

Cao học là gì? Có nên học cao học hay không? Đây là câu hỏi được nhiều sinh viên đắn đo, lựa chọn sau khi kết thúc 4 năm học đại học.

Cao học là gì?

Cao học chính là việc khi sinh viên đã tốt nghiệp chương trình học đại học vẫn muốn tiếp tục nâng cao bằng cấp của mình. Để làm được điều đó học cần thi, học lên thạc sĩ. Khi đã hoàn tất quá trình học kiến thức thì học viên cao học cần phải trải qua quá trình nghiên cứu, bảo vệ đề tài luận văn thạc sĩ của mình.

Cao học là gì? Bạn nhận được gì khi cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay - Ảnh 1
Cao học chính là thời điểm sau khi sinh viên kết thúc 4 năm đại học

Sau khi đã bảo vệ thành công luận văn họ sẽ nhận được tấm bằng thạc sĩ của mình. Việc phân cấp học vị thường có sự khác biệt ở vị trí việc làm, cũng như công việc mà họ đảm nhận. Ở Việt Nam, mỗi công việc đều gắn liền với những chức vụ, chức vụ lại cần gắn liền với học vị cùng tiền lương.

Học cao học có tốn kém hay không?

Mỗi người sẽ có những lựa chọn về việc học cao học khác nhau. Có những người sau khi tốt nghiệp xong xin học bổng học cao học tại nước ngoài; cũng có những người học cao học tại chính trường đại học mà họ từng tốt nghiệp.

Thông thường, với chương trình đào tạo thạc sĩ trong thời hạn từ 1,5 năm cho đến 2 năm sẽ có chi phí cho số tiền học phí học 4 năm đại học không hề rẻ hơn. Việc học cao học chi phí cho số tín chỉ các môn học thường đắt gấp đôi so với khi học đại học.

Ngoài học phí đắt đỏ, bạn còn phải lo đến các vấn đề như ăn ở, đi lại trong quá trình học tập. Không những vậy, khi trở thành học viên cao học bạn cũng không được nhận những đãi ngộ khi đang là sinh viên đại học.

► Xem thêm: Kiến thức các nghề nghiệp cập nhật mới nhất hiện nay

Có nên học cao học hay không?

Điều này là nỗi niềm băn khoăn của không ít người trẻ tuổi đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học hiện nay. Trước ngưỡng cửa cuộc đời họ lo lắng không biết nên tiếp tục học tập, nâng cao học vị hay bắt đầu tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống. Quả thực “có nên học cao học hay không?” là một câu hỏi khó trả lời được.

Trước khi đưa ra quyết định cho việc có nên lựa chọn học cao học hay không bạn nên tự hỏi bản thân bạn đang cần gì, bạn muốn một sự nghiệp như thế nào? Bạn cần xác định được mục tiêu của bản thân nếu cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay.

Cao học là gì? Bạn nhận được gì khi cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay - Ảnh 2
Có nên học cao học hay không?

Vấn đề này quả thực bạn cần thực sự nghiêm túc để suy nghĩ bởi nó sẽ có ảnh hưởng đến con đường tương lai của bạn. Khi quyết định học cao học bạn sẽ tiếp tục mất một khoảng thời gian ít nhất là 1.5 năm để học tập, lại mất thêm gần 1 năm nữa để có thể hoàn thành quá trình bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Trong thời gian đó, nếu bạn bắt tay vào tìm kiếm cơ hội việc làm có lẽ bạn đã có cho mình một công việc ổn định, mức lương đủ sống, một kinh nghiệm làm việc đủ dùng. Vì vậy, hãy nghĩ đến lý do bạn học cao học, đừng chỉ chạy theo bạn bè, hay nghe lời người thân để rồi bạn sẽ có những quyết định khiến mình hối hận.

Học cao học có mở rộng cơ hội việc làm

Ở Việt Nam, học vị và bằng cấp hiện vẫn rất được coi trọng, nhất là đối với các công việc tại các cơ quan thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Những người có chuyên môn vững chắc đều là nguồn nhân lực mà rất nhiều doanh nghiệp, công ty rất muốn có được.

Cao học là gì? Bạn nhận được gì khi cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay - Ảnh 3
Cơ hội việc làm có rộng mở cho người học cao học ?

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường việc làm cuộc chiến “khốc liệt” của các ứng viên tìm việc cũng rất nhiều biến đổi. Nhiều công ty thay vì lựa chọn những người bằng cấp cao họ cần những người năng lực và kinh nghiệm làm việc hơn cả. Vì vậy, nếu chỉ có mỗi kiến thức học thuật không thôi chưa chắc bạn có thể tìm được công việc phù hợp với mình.

Vì vậy, khi quyết định học cao học hãy cân nhắc thật kĩ để không phải hối tiếc quãng thời gian và tiền bạc bỏ ra cho việc học này. Qua đây, người đọc cũng hiểu hơn “Cao học là gì?” những thách thức và tiềm năng của tấm bằng thạc sĩ. Chúc các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với bản thân.

► Khám phá ngay: Những tin tức tìm việc cập nhật mới nhất.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.