Thợ xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây

Cụm từ thợ xây dựng đã không còn xa lạ với bạn. Nhưng bạn đã hiểu rõ thợ xây dựng là gì chưa? Thợ xây dựng là một trong những công nhân xây dựng có tay nghề và được đào tạo chuyên môn thực hiện quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình, nhà cửa. Tìm hiểu ngay trong bài viết để có nhiều thông tin hơn nhé! 

Thợ xây dựng là một trong những ngành nghề lao động bằng chính sức lực và chân tay của một công nhân tại công trường xây dựng. Nhưng chưa chắc nhiều bạn đã hiểu hết về ngành nghề này. Để nắm rõ hơn thợ xây dựng là gì chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Thợ xây dựng là gì?

Thợ xây dựng hay còn thợ nề, phụ nề dù có nhiều cái tên khác nhau nhưng tất cả đều nói đến những người được đào tạo tay tay nghề chuyên nghiệp để trực tiếp tham gia xây dựng và lắp đặt các dự án xây dựng hay những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa,…Công việc này mang tính dịch vụ cao và bán sức lao động.

Thợ xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây - Ảnh 1
Thợ xây dựng là gì?

Công việc chính của một thợ xây dựng chính là trộn vữa, trộn hồ, mang hồ, phụ hồ, đào đất, nâng tấm sắt, quét vôi nhưng công việc trong công trình nhỏ và công trình lớn đều có. Hầu hết thợ xây dựng đều tự học nghề khởi đầu là những thợ phụ, thợ nề chuyên phụ việc cho thợ chính đến khi thành thạo nghề trở thành thợ chính.

Thời gian làm việc không cố định, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý và thường không có ngày nghỉ. Tiền lương sẽ được trả theo ngày hoặc theo tháng nên kinh tế rất khó khăn. Nhưng bù lại đây là một trong những ngành nghề lao động có khả năng tiếp thu nhanh và ít vốn. Đây cũng chính là những vất vả nghề thợ xây bất kỳ thợ xây dựng nào cũng phải đối mặt

►Tham khảo: Việc làm liên quan khác của ngành Xây dựng tại đây: https://timviec.com.vn/xay-dung

Công việc chính của thợ xây dựng trong công trường

Công việc chính của một thợ xây dựng trong công trường sẽ bao gồm những công việc như:

Thợ xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây - Ảnh 2
Công việc của thợ xây dựng
 • Làm việc dưới sự chỉ đạo của chủ nhà thầu, nếu là thợ phụ, thợ nề thì sẽ hỗ trợ công việc trong công trình cho thợ chính như: mang nước, vác hồ, nâng gạch, đào đất, chát vôi, sơn tường,…Những công việc đơn giản nhưng khá vất vả và nặng nhọc.
 • Thời gian để nâng cấp từ phụ nề lên thợ nề sẽ mất một thời gian khá dài điều bạn cần làm để nhanh chóng lên chức chính là chăm chỉ, cần cù học hỏi và hòa nhã cùng mọi người. Trong nhiều công trình, thiếu thợ chính  đây cũng là cơ hội để phụ nề, thợ nề có cơ hội đào tạo chuyên môn nghề nghiệp cấp tốc để trở thành những thợ chính hay thợ xây dựng trong công trình.
 • Thợ chính sẽ thực hiện nhiệm vụ đọc bản vẽ kết cấu, đọc dự án, đọc bản vẽ để thực hiện tiến hành xây dựng tại hiện trường.
 • Vì thanh toán tiền lương theo đúng ngày của thợ hồ nên hiện tượng làm chui phải thực hiện đảm bảo đúng như quy định trong nghề. Thường chi thành nhóm để dễ dàng quản lý và người thợ chính có quyền lực cao nhất nhóm có quyền quản lý cũng như sắp xếp công việc.

Thợ xây dựng làm việc ở đâu?

Thợ xây dựng sẽ trực tiếp lại việc tại các công trình xây dựng và chủ yếu tập trung tại những thành phố lớn, đông dân, có nhu cầu xây dựng cao như một số nơi như: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó có nhiều thợ xây dựng xuất khẩu lao động đến những quốc gia phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… cũng có nhu cầu tuyển dụng thợ xây dựng không ngừng về số lượng và nâng cao tay nghề chuyên môn định hướng nghiệp vụ.

►Tìm hiểu ngay: Cách viết CV xin việc đơn giản nhưng dễ dàng giúp bạn trúng tuyển.

Mức thu nhập của thợ xây dựng 

Mức thu nhập của thợ xây dựng sẽ được quy định phân chia thành 2 loại khác nhau. Đa phần thợ xây dựng là đối tượng lao động phổ thông, lao động tự do tập hợp thành nhóm và được chủ thầu nhận để phân chia công việc cho từng cá nhân. Tùy thuộc vào những vị trí được nhận sẽ có mức lương cố định.

Thợ xây dựng là gì? Chi tiết công việc của một người thợ xây - Ảnh 3
Mức thu nhập của thợ xây dựng

Tiền lương sẽ được tính theo công hàng ngày có thể thanh toán theo ngày hoặc theo tuần. Theo như thống kê mức thu nhập hiện tại của một thợ xây dựng:

 • Thợ phụ ( phụ hồ, phụ nề): Sẽ có mức thu nhập trung bình từ 150.000 – 350.000 VNĐ/ ngày.
 • Thợ chính ( thợ xây dựng): Sẽ có mức thu nhập trung bình cao hơn từ 300.000 – 600.000 VNĐ/ ngày.
 • Và số tiền còn lại sẽ là mức thu nhập của chủ thầu xây dựng.

► Theo dõi ngay: News.timviec.com.vn giúp bạn có định hướng tốt cho nghề nghiệp tương lai.

Thuận lợi và khó khăn của thợ xây dựng hiện nay

Thuận lợi

Một trong những điều mà thợ xây dựng được lựa chọn là một trong những nghề nghiệp được lựa chọn nhiều nhất.

 • Đây là một trong những công việc không đè nặng trình độ văn hóa.
 • Dễ dàng tiếp thu và thực hành với tính chất bắt tay chỉ việc.
 • Đối tượng theo nghề không có nhiều yêu cầu cao.

Khó khăn

Thợ xây dựng là một trong những nghề khá vất vả. Được coi như một trong những nghề nghiệp bán sức lao động để kiếm thêm thu nhập.

 • Tiền lương ở mức trung bình, công việc nặng nhọc phải chịu trong thời gian dài dưới môi trường khắc nghiệt.
 • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt còn hạn chế.
 • Xảy ra nhiều trường hợp chủ thầu xây dựng nợ lương và trốn công trình.
 • Tiếp xúc nhiều với xi- măng, cát bụi ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.
 • Nơi có nhiều nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn nắm được những khó khăn cũng như thuận lợi và nắm được thợ xây dựng là gì. Đây là một trong những nghề nghiệp lao động chân tay khá vất vả nên bạn cần đảm bảo sức khỏe để cân nhắc nghề nghiệp.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.