Kỹ năng thuyết phục là gì? Những bí quyết để thuyết phục giỏi

Trong mọi lĩnh vực của đời sống, bạn luôn phải giao tiếp với rất nhiều người cũng như tìm cách để giúp người đó có thể quyết định được theo đúng ý của mình. Lúc này, chúng ta cần đến kĩ năng thuyết phục. Vậy kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, dễ hiểu nhất về kỹ năng thuyết phục thì đó là việc một người đưa ra những lí lẽ để lập luận, giải thích … Từ những lập luận, giải thích đó, bạn sẽ làm cho người đối diện của bạn buộc phải hành động theo đúng mong muốn của bạn.

banner-tao-cv-online-mien-phi
Kỹ năng thuyết phục là gì? Những bí quyết để thuyết phục giỏi
Kỹ năng thuyết phục là gì?

Theo cách dễ hiểu hơn về kỹ năng thuyết phục là gì? Thuyết có nghĩa là nói, còn phục là sự phục tùng. Qua đó thuyết phục có nghĩa là việc bạn muốn đối phương phải hành động theo đúng mục đích của bạn thông quan việc sử dụng lời nói với những lí lẽ khác nhau.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng việc làm yêu cầu một ứng viên cần phải có cho mình kĩ năng thuyết phục. Do đó, kĩ năng thuyết phục đã và đang là một yêu cầu rất cấp thiết của ứng viên nếu muốn có cơ hội việc làm. Tuy nhiên, kĩ năng thuyết phục hiện nay không chỉ quan trọng đối với công việc của ứng viên mà còn là cả ở trong những vấn đề khác nhau của cuộc sống.

Kỹ năng thuyết phục là gì? Những bí quyết để thuyết phục giỏi 1
Rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu một ứng viên cần phải có cho mình kĩ năng thuyết phục

Vậy, tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục với các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hiện tại như thế nào?

Kỹ năng thuyết phục với các vấn đề của cuộc sống

Đừng có bỏ qua kỹ năng thuyết phục trong các vấn đề hàng ngày của cuộc sống, nó cũng rất quan trọng. Trong các vấn đề thường ngày, hầu hết bạn sẽ cần phải sử dụng đến kĩ năng thuyết phục của bản thân mình nhằm tác động đến ý chí của đối phương sao cho đối phương thay đổi suy nghĩa như: mượn đồ người khác, rủ những người bạn đi chơi.

Trong khoảng thời gian bạn sử dụng kỹ năng thuyết phục , đối phương đôi khi sẽ cảm thấy hơn đắn đó và chưa dám quyết định ngay. Chính lúc này, bạn cần phải đưa ra những lí lẽ, bằng chứng có sức nặng của mình để khiến đối phương phải đồng ý ngay.

Chính vì thế, kỹ năng thuyết phục luôn rất quan trọng trong mọi vấn đề của cuộc sống. Và nếu như bạn là người có khả năng thuyết phục, đàm phán tốt thì mọi vấn đề khác nhau; từ nhỏ đến lớn đều có thể dễ dàng giải quyết trong tầm tay. Tuy nhiên, nếu như bạn không thể tự tích lũy cho mình những kỹ năng thuyết phục, giao tiếp cũng như đàm phát tốt thì không chỉ với công việc mà còn rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn cũng sẽ không thành công.

Kỹ năng thuyết phục là gì? Những bí quyết để thuyết phục giỏi 2
Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục là gì với các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hiện tại như thế nào?

Kỹ năng thuyết phục với hoạt động kinh doanh

Theo một nghiên cứu về kỹ năng thuyết phục, 95% thành công hoặc thất bại của một thương vụ kinh doanh đến từ kỹ năng thuyết phục.

Ví dụ: trong một buổi phỏng vấn xin việc, bạn tự tin mình là một người có trình độ, năng lực cao nhưng khả năng giao tiếp, thuyết phục người khác của bạn quá kém thì trong mắt của nhà tuyển dụng, bạn vẫn chỉ là một người thất bại.

Chính vì thế, trong hoạt động của một doanh nghiệp, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên nắm chắc kỹ năng thuyết phục để có thể đem lại lợi nhuận tốt nhất cho công ty.

► Tìm hiểu những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản khác tại cẩm nang kiến thức các nghề nghiệp hiện nay

Các bước để có kỹ năng thuyết phục ấn tượng

Có thể thấy rằng, kỹ năng thuyết phục hiện quá quan trọng. Nó xuất hiện ở mọi góc cạnh của đời sống, công việc. Vậy, làm thế nào để bạn có thể có được màn đàm phán, thuyết phục ấn tượng với đối phương. Dưới đây là một vài bước để có bài thuyết phục thật tốt

Bước 1: Tạo sự tin tưởng với đối phương

Đối với bước này, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu mình muốn thuyết phục là ai. Trước đó, bạn cũng cần phải tìm hiểu mọi thông tin cần thiết về người mà bạn muốn họ làm theo ý mình để có thể đưa ra được những định hướng lập luộn phù hợp.

Và trong quá trình nói chuyện, bạn cũng đừng quên thể hiện những kiến thức mà mình biết phù hợp với chủ đề của cuộc nói chuyện để làm cho phần nói của mình được sắc sảo hơn.

Kỹ năng thuyết phục là gì? Những bí quyết để thuyết phục giỏi 3
Làm thế nào để bạn có thể có được màn đàm phán, thuyết phục ấn tượng với đối phương

Bước 2: Tạo hứng khởi, tạo sự thích thú cho đối phương

Trong một cuộc nói chuyện, người nghe thường sẽ cảm thấy khá mệt mỏi nếu như bạn cứ duy trì một giọng điệu xuyên suốt cuộc nói chuyện. Chính vì thế, trong những thời điểm thích hợp của cuộc nói chuyện. Bạn cần sử dụng những từ ngữ một cách khéo léo để tâng bốc đối phương lên nhằm tạo sự thích thủ.

Đôi khi việc kể một câu truyện ngoài lề, một câu chuyện cười trong khi đang nói chuyện cũng sẽ giúp cho không khí của buổi nói chuyện sẽ trở nên thú vị hơn và tạo được điểm nhấn cho người nghe trong kỹ năng thuyết phục của bạn.

Bước 3: Tăng sự thuyết phục bằng những lí lẽ chắc chắn

Đây có thể coi là công đoạn rất quan trọng trong kỹ năng thuyết phục. Với bước này, bạn cần phải tự tin thể hiện quan điểm của riêng mình thông qua việc tìm được những điểm chung giữa hai bên. Sau khi cảm thấy đối phương đã đồng ý, hãy chọn thời điểm phù hợp để đưa thêm những quan điểm riêng của mình để củng cố chắc chắn hơn luận điểm của bạn.

Với những thông tin hữu ích ở trên, chắc chắn các bạn đã hiểu phần nào kỹ năng thuyết phục là gì và những kỹ năng thuyết phục hiệu quả và ấn tượng giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống.

banner-tao-cv-online-mien-phi