Kênh GT là gì? Nghệ thuật quản lý phân phối hàng hiện đại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh cung cấp hàng hóa phổ biến. Nhưng được ưa chuộng điển hình chính là kênh GT nhưng nhiều người trong hoạt động bán lẻ không nắm được khái niệm kênh GT là gì? Vai trò của kênh GT trong phân phối hàng hóa. Để nắm rõ hơn về GT chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Kênh GT là gì?

Kênh GT thuật ngữ đầy đủ chính là cụm từ chuyên ngành viết tắt của General Trade hay còn gọi là kênh phân phối hàng hóa truyền thống. Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa thì chắc chắn sẽ nghe đến thuật ngữ kênh GT này.

GT chính là một trong những kênh phân phối hàng hóa truyền thống điển hình tại thị trường Việt Nam được nhiều nhà cung cấp hàng hóa sử dụng để đưa sản phẩm của mình tiếp cận đến những cửa hàng, siêu thị.

Kênh GT là gì? Nghệ thuật quản lý phân phối hàng hiện đại - Ảnh 1
Khái niệm kênh GT

Kênh GT không đơn giản như những mô hình kinh doanh nhỏ mà đây chính là một trong những yếu tố trong thị trường Việt Nam. Hay nói một cách khác thì kênh Gt như những dân sales chuyên nghiệp.

Kênh GT chính là một hình thức cung cấp hàng hóa thông qua hệ thống để tiếp cận sản phẩm đến những đại lý kinh doanh nhỏ lẻ trên thị trường.
► Tham khảo ngay: Những kỹ năng nghề nghiệp của các ngành nghề khác nhau giúp bạn tự tin khi đi xin việc.

Kênh phân phối GT bao bao những hình thức nào?

Kênh GT là một trong những mô hình hoạt động phân phối thông qua nhiều cấp từ nhà sản xuất đến khách hàng. Để hiểu rõ hơn những kênh phân phối cần làm sáng tỏ trong quá trình quản lý và kiểm soát các cấp.

Kênh GT cấp 1

Đây chính là mô hình phân phối truyền thống đơn giản nhất. Trong kênh GT cấp 1 có 3 thành phần chính: Nhà sản xuất, nhà bán lẻ và khách hàng. Nhưng ở cấp 1, hệ thống hàng hóa vận chuyển khá nhanh chỉ thông qua đường trực tiếp từ nhà sản xuất tới khách hàng và chi phí rẻ.

Kênh GT cấp 1 áp dụng đối với hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như: Bánh kẹo, nông sản, dầu gội,… nhằm phục vụ tiêu dùng sinh hoạt hàng ngày.

Kênh GT cấp 2

Kênh GT cấp 3 chính là giai đoạn trung gian của nhà phân phối sỉ và lẻ. Tận dụng những lợi thế chính là sự ảnh hưởng đến uy tín của nhà phân phối.

Kênh GT là gì? Nghệ thuật quản lý phân phối hàng hiện đại - Ảnh 2
Những hình thức phân phối kênh GT

Nhà bán sỉ, lẻ sẽ đóng vai trò như những mô hình phân phối Mt giữa nhà sản xuất và các bên liên quan để đưa ra những chính sách giữa khách hàng đảm bảo tránh xảy ra xung đội giữa giá cả và lợi nhuận. Kênh GT cấp 2 chuyên áp dụng cho những mặt hàng thời trang, thiết bị điện tử.

Kênh GT cấp 3

Đây chính là kênh hội tụ những ưu điểm mua hàng của người tiêu dùng. Các kênh trung gian từ những đại lý chính là những bên đại diện cho các thương hiệu lớn hay những công ty thương hiệu chính hãng. Đây là một trong những nhà phân phối uy tín và đảm bảo chất lượng.

► Theo dõi ngay: Các tin tức tìm việc giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm tốt của bản thân.

Ưu điểm và nhược điểm kênh bán hàng GT 

Đối với bất kỳ kênh phân phối hàng hóa nào cũng vậy cần phải có ưu điểm và nhược điểm rõ ràng trong quá trình sử dụng:

Ưu điểm của kênh bán hàng GT

  • Đây chính là một hệ thống phân phối hàng hóa có nhiều cấp bậc và số lượng thành viên lớn trong sản xuất và chỉ cần quản lý nhân viên sales.
  • Giá thành thấp hơn so với mức chi phí bán hàng tại kênh Mt và showroom.
Kênh GT là gì? Nghệ thuật quản lý phân phối hàng hiện đại - Ảnh 3
Ưu điểm và nhược điểm kênh GT

Nhược điểm của kênh bán hàng GT

  • Bởi vì kênh GT chính là hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc nên sản phẩm sẽ rất khó khăn trong quá trình kiểm soát và chiết khấu trên thị trường qua từng cấp phân phối.
  • Xảy ra tình trạng xung đột giá thành thường xuyên trong quá trình tiếp cận với khách hàng giữa các khu vực bán hàng.
  • Đội ngũ quản lý từ lâu nên dễ dàng xảy ra những cạnh tranh hay những tranh chấp giữa những nhà phân phối trong cùng hệ thống.

► Xem thêm: Những thông tin tìm việc làm nhanh được các ứng viên xin việc quan tâm hiện nay.

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa. Nắm rõ hơn về kênh GT là gì và những thông tin về GT để phát triển hoạt động kinh doanh của mình nhé!