[HƯỚNG DẪN] Cách bỏ dấu trong Excel: Chi tiết từ A đến Z

Trong quá trình làm việc với Excel, đôi khi bạn sẽ cần bỏ dấu tiếng Việt trong văn bản. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bỏ dấu trong Excel.

Là một nhân viên văn phòng quen thuộc với soạn thảo văn bản thì chắc chắn đôi lúc bạn sẽ phải thực hiện thao tác koại bỏ dấu tiếng Việt trong văn bản do yêu cầu của công việc. Thế nhưng thực hiện việc đó ở trong Excel như thế nào đây?

Dưới đây, chuyên trang Tin Tức Việc Làm sẽ chỉ cho bạn không chỉ 1 mà tới tận 2 cách bỏ dấu trong Excel. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Cách bỏ dấu trong Excel bằng Unikey

Đây là một cách rất phổ biến, được sử dụng nhiều nhất. Bạn chỉ cần cài bộ gõ tiếng Việt Unikey về máy và làm theo các bước sau là được:

Bước 1: Kiểm tra font chữ

Font chữ có vai trò rất quan trọng, bạn cần nhìn vào font chữ để xác định được bảng mã của nó trong Unikey. Dưới đây là một số loại font phổ biến và bảng mã của nó:

  • Font Arial, Times New Roman… thuộc bảng mã Unicode
  • Font VNI-Times… (bắt đầu với chữ VNI) thuộc bảng mã VNI Windows
  • Font .VnTimes, .VnTimesH… (bắt đầu với chữ .Vn) thuộc bảng mã TCVN3
[HƯỚNG DẪN] Cách bỏ dấu trong Excel: Chi tiết từ A đến Z - Ảnh 1
Kiểm tra font chữ

➡️ Tìm việc làm nhanh chóng, đa ngành nghề với Timviec.com.vn

Bước 2: Copy nội dung cần loại bỏ dấu tiếng Việt

Trước hết, bạn bôi đen vùng ô cần copy , sau đó sử dụng tổ phím tắt Ctrl + C để tiến hành copy.

Bước 3: Loại bỏ dấu trong bảng chuyển đổi Unikey

Mở Unikey lên và click chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới bên phải màn hình máy tính, chọn “Công cụ…[CS + F6]”.

Tiếp đó, chúng thực hiện thao tác bỏ dấu. Hãy nhớ khi bảng chuyển đổi mở ra thì chúng ta cần làm theo các bước dưới đây:

  • Kiểm tra xem mã đích và bảng mã nguồn có giống nhau hay không, font chữ nào thì phải đi với mã nguồn tương ứng
  • Click vào mục “Loại bỏ dấu” => Cick vào “Chuyển mã“, sau đó bạn sẽ nhận được thông báo thao tác đã thành công là “Successfully converted“.
  • Click vào mục “Đóng” để đóng bảng chuyển đổi. Thao tác này không bắt buộc, bạn có thể không thực hiện cũng không sao cả.
[HƯỚNG DẪN] Cách bỏ dấu trong Excel: Chi tiết từ A đến Z - Ảnh 2
Thao tác bỏ dấu

Bước 4: Paste kết quả vừa thực hiện ở bước trên vào vị trí cần lấy kết quả

Sử dụng phím tắt Ctrl + V để paste kết quả vào vị trí bạn cần.

Lưu ý: Muốn paste kết quả thành công thì bạn cần có 2 cột: 1 cột có nội dung, còn lại là cột trống. Bạn cần bảo đảm luôn có sẵn 2 cột trống để lấy kết quả, mục đích là để hạn chế việc làm mất nội dung ở các cột khác.

Sử dụng hàm tự tạo để bỏ dấu tiếng Việt trong Excel

Cách loại bỏ dấu trong Excel bằng bộ gõ Unikey tuy rất thông dụng, phổ biến nhưng quy trình thực hiện lại tương đối phức tạp, rắc rối, gây mất thời gian của người dùng.

Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một cách khác để bỏ dấu tiếng Việt trong file Excel. Cách đó chính dùng hàm tự tạo trong VBA (bởi vì Excel bản thân nó không có loại hàm này). Bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Trước khi thao tác, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách viết hàm tự tạo trong VBA để nắm được cách làm cụ thể.
  • Bước 2: Sau khi đã nắm được những thông tin cần thiết thì hãy tiến hành tạo ra một module và gõ đoạn code sau đây vào:
[HƯỚNG DẪN] Cách bỏ dấu trong Excel: Chi tiết từ A đến Z - Ảnh 3
Bạn hãy gõ lần lượt theo thứ tự từ số 1…
[HƯỚNG DẪN] Cách bỏ dấu trong Excel: Chi tiết từ A đến Z - Ảnh 4
… cho đến hết nhé!
  • Bước 3: Bạn đóng cửa sổ VBA lại rồi quay lại màn hình làm việc ban đầu của Excel. Bây giờ bạn đã có thể sử dụng hàm tự tạo này để loại bỏ dấu tiếng Việt trong file Excel của mình rồi đó!
Lưu ý: Khi copy và paste hàm tự tạo trên ở file nào thì bạn chỉ có sử dụng nó ở file đó. Những file khác không có code thì cách này sẽ không hiệu quả. Khi save file sử dụng VBA thì hãy nhớ phải save nó dưới dạng file đuôi .xlsm.

Trên đây là 2 cách bỏ dấu trong Excel mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy đọc và nhớ kỹ 2 phương pháp này để khi cần bỏ dấu tiếng Việt cho văn bản thì bạn có thể thực hiện “ngon ơ” ngay tức khắc nhé!

?? Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về Kỹ năng văn phòng