Top 3 ngành học đang khát nhân lực

Đây là 3 ngành nghề cực hot và có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới, sinh viên ra trường không lo thất nghiệp, lương lại cực cao.

Theo khảo sát của Tổng cục thống kê, đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm đúng với ngành nghề mà mình học hoặc định hướng nghề nghiệp chưa tương ứng với tình trạng việc làm của xã hội hiện nay. Để tránh nguy cơ thất nghiệp, các thí sinh có thể tham khảo 3 ngành nghề đang khát nhân lực, đầy tiềm năng nhất hiện nay.

Top 3 ngành học đang khát nhân lực - Ảnh 1
Top 3 ngành học đang khát nhân lực

1. Công nghệ thông tin (IT)

Thị trường tuyển dụng công nghệ thông tin vốn rất “màu mỡ” với nhiều cơ hội hấp dẫn. Đây cũng là lý do ngành công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành hot nhất hiện nay và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt trong 5-10 năm tới.

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, điều này đồng nghĩa với việc ngành CNTT đang trở nên “khát” nguồn nhân lực. Năm nào đây cũng là nhóm ngành được nhiều thí sinh lựa chọn bởi các tiêu chí: Thu nhập, cơ hội việc làm, tiềm năng phát triển. Đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, đây cũng là một trong những ngành học dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng ở nhiều trường.

Thông tin từ hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có CNTT là ngành dẫn đầu danh sách về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ tính riêng nguyện vọng 1, số thí sinh đăng ký xét tuyển ngành này nhiều gấp 28 lần so với chỉ tiêu.

Số liệu đăng ký xét tuyển từ nhiều trường khác cũng cho thấy CNTT cũng là một trong những ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào các trường như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Theo Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam, mức lương của ngành công nghệ thông tin cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu. Nhận lương cao nhất là vị trí CIO hoặc CTO thuộc lĩnh vực phần mềm có kinh nghiệm trên 5 năm. Còn theo thống kê của Navigos, thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, thậm chí một số sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng.

Dù có mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cao song việc theo đuổi ngành nghề CNTT không hề dễ dàng. Để “theo đuổi” ngành nghề này, bạn cần có quá trình học tập chăm chỉ, không ngừng tìm tòi nghiên cứu, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo hết mức có thể. Bởi đây ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt.

2. Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành thiếu nhân lực hiện nay. Theo thống kê của “Trung tâm dự báo nhân lực và thị trường lao động TP.HCM”, tính đến năm 2021, nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành thiết kế đồ họa có thể lên đến khoảng hơn 1.000.000 nhân lực. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu này.

Với tình trạng khát năng lực cùng với thời đại công nghệ số “lên ngôi”, ngành thiết kế đồ họa càng trở nên “hot” với nhiều cơ hội việc làm phong phú hơn. Với ngành học này, sinh viên mới ra trường có mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Với sinh viên đã có ít kinh nghiệm, mức lương có thể đạt 15 triệu đồng. Đặc biệt, những nhân sự có chuyên môn tốt, có tính sáng tạo cao trong công việc thì mức lương rất hậu hĩnh, có thể lên tới 3.000 USD/tháng (khoảng 70 triệu đồng).

Top 3 ngành học đang khát nhân lực - Ảnh 2

Không chỉ có vậy, ngoài công việc tại công ty, người làm Thiết kế đồ họa có thể dễ dàng nhận thêm các công việc, dự án ngoài làm thêm tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, introbook… Những công việc này mang lại nguồn thu nhập đáng kể so với lương “cứng”.

Thiết kế đồ họa là ngành nghề mà hầu như tất cả các bạn trẻ đều công nhận rằng nó rất thú vị, không bao giờ làm bạn cảm thấy nhàm chán đồng thời còn giúp bạn phát triển tốt khả năng tư duy của bản thân. Tuy nhiên để đáp ứng được những yêu cầu về hình ảnh của nhà tuyển dụng đưa ra và một mức thu nhập mơ ước trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thì bạn phải thật sự có năng lực thì mới có giá trong nghề này.

3. Marketing & Quan hệ công chúng (PR)

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, Marketing & Quan hệ công chúng (PR) đang trở thành ngành “hot” khi điểm chuẩn đầu vào cao chót vót. Điểm chuẩn ngành báo chí CTĐT CLC cảu trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội là 28.5, điểm chuẩn ngành quan hệ công chúng của Đại học Kinh tế quốc dân là 28.6 và ngành Marketing là 28đ. Như vậy, thí sinh đăng ký vào các chuyên ngành này cần đạt số điểm trung mình mỗi môn là từ 9 đến 9,5 điểm. Đây là mức điểm chuẩn rất cao.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, ngành truyền thông, marketing đang có nhiều cơ hội rộng mở cho người trẻ. Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho đến 2025, ngành Marketing sẽ cần tới 21.600 lao động trở lên mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Đây cũng là ngành luôn ở trong top những ngành có mức lương ổn định nhất. Theo khảo sát tại các trang tin tuyển dụng hiện tại cho thấy, lương trung bình của chuyên viên Marketing, truyền thông có mực khởi điểm từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí quản lý từ cấp trưởng phòng, mức lương có thể lên tới 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí giám đốc Marketing của một công ty, mức lương có thể lên tới 45 – 50 triệu đồng, hoặc thỏa thuận tùy theo năng lực. Nếu bạn làm trong công ty nước ngoài, mức lương của bạn có thể lên tới hàng nghìn đô la.

Cơ hội việc làm ngành quan hệ công chúng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Nếu bạn đã lựa chọn theo đuổi nghề PR thì hãy yên tâm và lạc quan với quyết định của mình.

Theo Tổ Quốc


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.