Thực hư việc tiền lương chồng được chuyển thẳng cho vợ từ năm 2021?

Nhiều người đang xôn xao việc tiền lương của chồng sẽ được chuyển thẳng đến vợ từ năm 2021. Vậy cụ thể thực hư vấn đề này ra sao? Cùng News.timviec tìm hiểu nhé!

Những ngày gần đây, thông tin “Từ 2021, lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ” được rất nhiều người lao động quan tâm và cho rằng đây là điểm mới của Bộ luật Lao động 2019. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Khoản 1 Điều 94 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021) quy định:

Nguyên tắc trả lương

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Thực hư việc tiền lương chồng được chuyển thẳng cho vợ từ năm 2021? - Ảnh 1

Căn cứ theo quy định này, thì để người vợ có thể được nhận lương của chồng cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

Điều kiện thứ 1: Người chồng không thể nhận lương trực tiếp và ủy quyền cho vợ nhận thay

Điều này được hiểu chỉ khi nào không thể nhận lương trực tiếp, như là bị bệnh, nằm viện, đi công tác dài ngày qua ngày nhận lương… không thể đến công ty nhận lương được mà phải cần người nhận thay thì người chồng được ủy quyền cho vợ đến nhận thay.

Và thực tế thì điều này thường chỉ xảy ra đối với người lao động nhận lương trực tiếp bằng tiền mặt, không thông qua chuyển khoản mà thôi.

Lưu ý, nếu người chồng không có vấn đề gì mà ủy quyền cho vợ đến nhận lương thay thì không thỏa điều kiện này.

THAM KHẢO –  Cách tính lương làm thêm giờ mới nhất cho người lao động

Điều kiện thứ 2: Người sử dụng lao động đồng ý trả lương cho người vợ đã được ủy quyền

Luật quy định doanh nghiệp có thể trả lương cho người được ủy quyền chứ không bắt buộc phải trả. Bởi để đảm bảo trả đúng quyền lợi cho người lao động đã làm việc cho mình thì người sử dụng lao động hoàn toàn có thể sử dụng những cách khác để trả lương như đến trực tiếp gặp người lao động để trả lương.

Quy định mà chúng ta vừa phân tích ở trên đúng là không được nêu ở Bộ luật Lao động 2012. Tuy nhiên thì dù Bộ luật Lao động 2019 tới ngày 01/01/2021 mới có hiệu lực nhưng ở thời điểm hiện tại, người lao động nếu không nhận lương được và muốn ủy quyền cho người khác nhận thay và người sử dụng lao động đồng ý thì hoàn toàn có thể thực hiện dựa trên việc lập hợp đồng ủy quyền theo quy định tại Mục 13 Chương XVI Bộ luật Dân sự 2015.

Tin liên quan: Cách tính lương cơ bản cho mọi đối tượng [UPDATE 2020]

Quy định về chậm nhận lương

Một quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đó là kể từ 1/1/2021, người lao động nếu bị trả lương chậm từ 15 ngày trở lên, sẽ được đền bù một khoản tiền, ít nhất bằng tiền lãi của số tiền lương chậm trả. Đây là lãi suất được công bố tại thời điểm trả lương.

Thực hư việc tiền lương chồng được chuyển thẳng cho vợ từ năm 2021? - Ảnh 2

Ngoài ra, Bộ luật Lao động năm 2019 bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2021 cũng quy định chủ sử dụng lao động nếu vì lý do bất khả kháng, không thể trả lương đúng hạn, thì bắt buộc không được trả chậm quá 30 ngày.

Xem thêm: Lương 3P là gì? Lợi ích của trả lương 3P cho doanh nghiệp

Đặc biệt, trong một số trường hợp không được trả đủ lương hoặc bị trả lương không đúng thời hạn, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước cho công ty.

Nguồn: Người Lao động


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.