Sổ bảo hiểm xã hội: 4 vấn đề lưu ý người lao động cần biết

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ có liên quan đến BHXH cho mình. Vì thế, các lao động cần chú ý những điểm sau. 

Đổi sang Căn cước công dân không đổi sổ BHXH

Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau: Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng; Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch.

Như vậy, Quyết định 595 không quy định về việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công dân đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. Vì vậy, khi đổi sang căn cước công dân, lao động không cần đổi lại sổ BHXH của mình.

Phải thực hiện thủ tục chốt sổ khi thay đổi chỗ làm

Theo quy định hiện nay, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Sổ bảo hiểm xã hội: 4 vấn đề lưu ý người lao động cần biết - Ảnh 1
NSDLĐ phải hoàn trả sổ bảo hiểm và các giấy tờ đã giữ của lao động

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn không chốt sổ BHXH hoặc đang nợ bảo hiểm nên không thực hiện việc chốt sổ cho lao động. Vì thế, nếu gặp phải trường hợp này, các lao động có thể liên lạc với phòng lao động – thương binh và xã hội tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc thanh tra Sở lao động – thương binh và xã hội để được trợ giúp.

Và khi đi làm tại công ty mới, người lao động có thể thông báo mã số của sổ BHXH để tiếp tục được công ty mới đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Giải quyết chế độ thai sản cho lao động khi công ty nợ BHXH

Người sử dụng lao động chốt sổ BHXH cho người lao động

Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH năm 2014 nêu rõ: Người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Do đó, trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động, người lao động không thể tự chốt sổ cho mình.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Một vài điều bạn cần phải biết

Tra cứu số sổ BHXH

Để tra cứu thông tin về mã số sổ BHXH, người lao động có thể truy cập vào website của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam để tìm kiếm. Trong đó:

Người lao động nhập đầy đủ, chính xác thông tin rồi nhấn tra cứu. Hệ thống sẽ trả về kết quả mã số BHXH của người tham gia cùng các thông tin liên quan như họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ…

Sổ bảo hiểm xã hội: 4 vấn đề lưu ý người lao động cần biết - Ảnh 2
Cách tra cứu số sổ BHXH

Theo quy định tại khoản 2, Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động có thể được cấp lại sổ khi bị mất hay hỏng.

Theo khoản 2, Điều 97 Luật BHXH 2014 khoản 1, Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH, để được cấp lại sổ trong trường hợp bị mất, người lao động chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH của người lao động.

Người lao động cần phải nộp hồ sơ xin cấp lại sổ thông qua đơn vị làm việc hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương. Trong thời hạn không quá 10 ngày, lao động sẽ nhận được sổ mới cho mình.

Trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng bảo hiểm ở các tỉnh khác thì không quá 45 ngày lao động sẽ có sổ bảo hiểm mới.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội một lần có nên rút khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?