Những quy định về hợp đồng làm việc của viên chức mới nhất [UPDATE]

Những quy định về hợp đồng làm việc của viên chức sẽ có nhiều thay đổi mà người lao động cần nắm rõ. Vậy những thay đổi về hợp đồng làm việc gồm những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về hợp đồng làm việc

Hợp đồng làm việc là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập về vị trí việc làm, tiền lương, chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Những quy định về hợp đồng làm việc của viên chức mới nhất [UPDATE] - Ảnh 1
Người lao động

Trường hợp viên chức là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thì do cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập ký kết hợp đồng.

(Khoản 5 Điều 3 Luật Viên chức 2010 , Khoản 1 Điều 20 Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020).

Xem thêm: Các loại hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 01-01-2021 [UPDATE]

Những loại hợp đồng làm việc của viên chức

Hợp đồng không xác định thời gian

Loại hợp đồng này chỉ áp dụng với 3 nhóm đối tượng sau đây:

– Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1 tháng 7 năm 2020.

– Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức;

–  Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Hợp đồng xác định thời gian

Loại hợp đồng này áp dụng đối với người được tuyển dụng làm viên chức kể từ ngày  1 tháng 7 năm 2020 (trừ đối tượng thuộc diện ký hợp đồng không xác định thời hạn).

Trong hợp đồng hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

Những quy định về hợp đồng làm việc của viên chức mới nhất [UPDATE] - Ảnh 2

Lưu ý:

Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1 tháng 7 năn 2020 nhưng đang thực hiện hợp đồng xác định thời hạn thì tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết, kể cả trường hợp viên chức chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập khác, sau khi kết thúc thời hạn của hợp đồng đã ký kết thì được ký kết hợp đồng không xác định thời hạn nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có thay đổi nội dung hợp đồng thì viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức thỏa thuận với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập về các nội dung thay đổi đó và được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng hoặc ký kết hợp đồng làm việc mới có những nội dung thay đổi đó.

Tham khảo – [Tiết Lộ] Mẫu giấy xác nhận lương CHUẨN nhất hiện nay

Quy định về ký kết hợp đồng làm việc

Chậm nhất 15 ngày kể từ ngày người trúng tuyển hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức ra quyết định tuyển dụng.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định tuyển dụng, người được tuyển dụng viên chức phải đến đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng viên chức để ký hợp đồng và nhận việc, trừ trường hợp quyết định tuyển dụng quy định thời hạn khác hoặc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức đồng ý gia hạn.

 Trường hợp người được tuyển dụng viên chức không đến ký hợp đồng và nhận việc trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng viên chức đề nghị cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức hủy bỏ quyết định tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm Thời gian thử việc sẽ không được áp dụng với hợp đồng dưới 1 tháng

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

Luật Viên chức 2010 (đã được sửa đổi bổ sung bởi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 ) quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc như sau:

Những quy định về hợp đồng làm việc của viên chức mới nhất [UPDATE] - Ảnh 3

– Đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng với viên chức trong các trường hợp sau:

+ Viên chức có 02 năm liên tiếp bị xếp loại chất lượng ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ;

+ Viên chức bị kỷ luật buộc thôi việc, Viên chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng nên bị buộc thôi việc;

+ Viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 06 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục. Khi sức khỏe của viên chức bình phục thì được xem xét để ký kết tiếp hợp đồng;

+ Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ làm cho đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhận không còn;

+ Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền

+ Viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự.

– Viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

Có thể bạn quan tâm – [TẢI NGAY] Mẫu hợp đồng lao động chuẩn nhất cho mọi ngành nghề

– Viên chức làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

+ Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

+ Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng;

+ Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

+ Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

+ Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

+ Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

Bài viết trên News.timviec đã tổng hợp chi tiết về các vấn đề liên quan đến chính sách hợp đồng làm việc của viên chức. Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác của chúng tôi nhé!

Nguồn: Người lao động


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.