Người đàn ông 67 tuổi quay lại làm việc sau 10 năm nghỉ hưu tiết lộ thách thức lớn nhất ít người biết: Không phải tiền bạc, đây mới là điều nhiều người trăn trở

Tiền bạc là điều quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian nghỉ hưu. Tuy nhiên trong cuộc khảo sát 15.000 người đã về hưu, đa số mọi người gặp một thách thức khác lớn hơn. Thực tế điều này ít ai tiết lộ với bạn trước đó.

Người đàn ông 67 tuổi quay lại làm việc sau 10 năm nghỉ hưu tiết lộ thách thức lớn nhất ít người biết: Không phải tiền bạc, đây mới là điều nhiều người trăn trở - Ảnh 1
Người đàn ông 67 tuổi quay lại làm việc sau 10 năm nghỉ hưu tiết lộ thách thức lớn nhất ít người biết: Không phải tiền bạc, đây mới là điều nhiều người trăn trở

Bài viết dưới đây là chia sẻ của George Jerjian, tác giả của của cuốn sách “Dare to Discover Your Purpose: Retire, Refire, Rewire”. Là nhà sản xuất từng đoạt giải Emmy và xuất bản 10 cuốn sách, ông có bằng kinh doanh tại ĐH Bradford (Anh) và bằng thạc sĩ Báo chí tại ĐH New York.

Năm 2007, ở tuổi 52, tôi buộc phải nghỉ hưu sớm hơn kế hoạch. Bởi khi đó tôi phát hiện mình có một khối u bằng quả cà tím nằm trên xương chậu. Bác sĩ khẳng định khối u này là ung thư thứ phát. Anh chẩn đoán tôi chỉ còn khoảng 6 tháng để sống.

Tuy nhiên sau đó tôi đã trải qua 2 lần phẫu thuật thành công. Tôi đã phải mất vài tháng để hồi phục trên đôi nạng và học cách đi lại. Sau khi ở ranh giới của sự sống và cái chết tôi đã nghỉ hưu 10 năm.

Thực tế, đó là những tháng ngày buồn chán, bồn chồn và bế tắc. Sự nhiệt tình và năng lượng trong con người tôi giảm đi. Sức khỏe tinh thần của tôi cũng bị ảnh hưởng. Khi chia sẻ điều này với nhiều người tôi nhận được những câu trả lời tương tự. Họ thừa nhận rằng đôi khi cũng cảm thấy như vậy. Đó là lúc tôi nghĩ rằng nên kết thúc thời gian nghỉ hưu ở đây và thành lập công ty về huấn luyện tư duy giúp mọi người đạt được một kỳ nghỉ hưu viên mãn hơn.

Thách thức lớn nhất của việc nghỉ hưu

Nghỉ hưu có ý nghĩa khác nhau với nhiều người. Tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát sâu với 15.000 người về hưu trên 60 tuổi với câu hỏi: “Thách thức lớn nhất của bạn khi nghỉ hưu là gì?”. Dưới đây là một số câu trả lời tôi nhận được nhiều nhất: “Tôi nhớ về công việc mình từng yêu thích”; “Tôi không nghĩ nghỉ hưu là dành cho mình. Tôi muốn quay lại dạy học”; “Tôi không biết phải làm gì với thời gian rảnh của mình. Tôi cảm thấy lạc lõng”; “Tôi không còn được mọi người chú ý đến”; “Cảm giác bị từ chối luôn thường trực trong tôi”…

Đây là những câu trả lời cho chúng ta thấy thách thức lớn nhất khi nghỉ hưu mà không ai nói đến đó là tìm ra mục đích sống.

Chắc chắn tiền bạc là một mối quan tâm. “Tôi sợ nghèo đói và mất phẩm giá”, một người nói. Một người khác viết: “Tiền chỉ có đi ra chứ không có đi vào ở những năm tháng nghỉ hưu”. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là những lo lắng về tài chính không nằm số những lời than phiền nhiều nhất.

Hiện mọi người thường nhầm lẫn giữa tiết kiệm hưu trí và lập kế hoạch hưu trí. Tuy nhiên đây là hai khái niệm khác nhau. Nếu tìm kiếm từ khóa “lập kế hoạch hưu trí” trên Google bạn sẽ nhận được kết quả nội dung liên quan đến tiết kiệm và lương hưu. Đương nhiên bạn không tìm kiếm được gì về kế hoạch nghỉ hưu thực tế mà tôi tin rằng nó liên quan nhiều hơn đến cuộc sống và ít ràng buộc bởi tiền bạc. Có nguồn tài chính ổn định để duy trì thời gian nghỉ hưu đóng vai trò quan trọng. Song điều quan trọng hơn là lập kế hoạch cuộc sống.

Nói cách khác bạn cần biết mình cần làm gì sau khi rời khỏi công việc “9 to 5”? Bạn có thể từ giã sự nghiệp của mình nhưng không thể bỏ lại cuộc sống.

Tìm kiếm mục đích để có cuộc sống ý nghĩa hơn


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.