Ngành học của Việt Nam lọt top 100 thế giới, đầu vào không khó, lương tính bằng USD

Do xu thế phát triển nói chung, ngành Kỹ thuật – Dầu khí luôn được xếp vào nhóm ‘khát nhân lực’.

Ngành học của Việt Nam lọt top 100 thế giới, đầu vào không khó, lương tính bằng USD - Ảnh 1
Ngành học của Việt Nam lọt top 100 thế giới, đầu vào không khó, lương tính bằng USD

Ngành học của Việt Nam lọt top 100 của thế giới

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds – Anh quốc.

Các trường đại học được đánh giá theo 6 tiêu chí, bao gồm đánh giá của học giả (40%), đánh giá của nhà tuyển dụng, số trích dẫn/giảng viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Tiêu chí của Quacquarelli Symonds tập trung vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo và nghiên cứu của trường đại học đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong và ngoài nước) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên).

Trong bảng xếp hạng đại học theo nhóm ngành do tổ chức Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố hồi tháng 4, Việt Nam có 7 trường, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Tôn Đức Thắng, Duy Tân, Cần Thơ, Kinh tế TP HCM. Thứ hạng cao nhất thuộc về ngành Kỹ thuật – Dầu khí của Đại học Quốc gia TP HCM với vị trí trong top 50-100.

Đại học Bách Khoa Đại học Quốc gia TP HCM là đơn vị đào tạo kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật dầu khí lớn nhất tại khu vực phía Nam với hơn 35 năm kinh nghiệm. Những kỹ sư tốt nghiệp từ HCMUT luôn được doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao về kiến thức và kỹ năng làm việc. Chương trình đào tạo được cập nhật và cải tiến liên tục theo các tiêu chuẩn của thế giới và khu vực (Tiêu chuẩn CDIO và AUN).

Muốn vào Kỹ thuật – Dầu khí không khó

Ngành Dầu khí có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp, là nền tảng để duy trì sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dầu khí còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu.

Kỹ thuật dầu khí là một lĩnh vực kỹ thuật rất quan trọng quản lý việc thăm dò, khai thác dầu thô từ lòng đất. Các kỹ sư dầu khí đảm bảo rằng thế giới có đủ dầu và khí đốt để duy trì cuộc sống hàng ngày của con người, đồng thời cải thiện hiệu quả sản xuất và cân nhắc tính bền vững của môi trường.

Bên cạnh đó, kỹ thuật dầu khí liên tục thiết kế và phát triển các phương pháp khai thác. Các nghiên cứu trong lĩnh vực này hiện đã vượt ra khỏi phạm vi cơ sở để đi sâu dưới đáy biển. Các lĩnh vực chính trong kỹ thuật dầu khí bao gồm khoan, đánh giá sự hình thành, sản xuất và hoàn thiện, và kỹ thuật hồ chứa.

Ngành Kỹ thuật dầu khí có 2 tổ hợp xét tuyển chính. Đó là:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

Tại nước ta hiện nay mới chỉ có một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật dầu khí. Nếu có nhu cầu học ngành Kỹ thuật dầu khí có thể lựa chọn 1 trong số các trường sau đây:

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM

Đại học Dầu khí Việt Nam

Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội

Điểm chuẩn để đỗ vào ngành kỹ thuật dầu khí cũng nằm ở mức trung bình.

Con đường sau khi tốt nghiệp rộng mở

Dầu khí hiện nay đang là ngành kinh tế trọng điểm tại nước ta, với yêu cầu rất lớn về nguồn nhân lực cùng với mức thu nhập hấp dẫn.

Chia sẻ với Dân trí , tiến sĩ Tạ Quốc Dũng – phó khoa phụ trách đào tạo, khoa kỹ thuật địa chất – dầu khí, ĐH Bách khoa TP HCM, hơn 50% kỹ sư dầu khí ra trường đều có việc làm phù hợp với nguyện vọng. Sinh viên tốt nghiệp ngành dầu khí có thể làm các công việc như:

– Kỹ sư khoan dầu khí làm việc tại công trình khai thác dầu khí ngoài biển như: giàn khoan, giàn công nghệ trung tâm… đảm nhận nhiệm vụ điều khiển, theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời sự cố ở giếng.

– Làm việc trong viện nghiên cứu: Viện hóa học công nghiệp, Viện công nghệ hóa hay phòng nghiên cứu của các công ty dầu khí

– Làm nhà tư vấn, dựa trên tình hình khai thác dầu khí thực tế để đề xuất những chính sách phát triển ngành dầu khí một cách bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

– Làm giảng viên tham gia giảng dạy môn học chuyên ngành trong các trường Đại học – Cao đẳng…

Ở Việt Nam, kỹ sư dầu khí mới ra trường có lương khoảng 500 – 1.000 USD/ tháng (tương đương 12,4 -> 24,8 triệu đồng), từ 4, 5 năm trở lên thì lương dao động trong khoảng 30 – 50 triệu/tháng, thu nhập của các chuyên gia có thể được tính theo ngày (12 – 23 triệu đồng/ngày, thậm chí là 2.000 USD/ngày tương đương 46 triệu đồng/ngày làm việc).

Theo Phụ nữ Việt Nam


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.