Môi giới nhà đất nghỉ Tết dài ngày

Có lẽ 2023 là kỳ nghỉ Tết kéo dài nhất của nhiều môi giới bất động sản (BĐS). Còn nhớ, cùng kì năm trước, hoạt động mua bán BĐS đã rục rịch. Nhiều môi giới làm việc xuyên Tết.

Về quê trước ngày 23 Tết, hiện anh B, là một môi giới lâu năm tại thị trường khu Đông Tp.HCM chưa xác định được ngày trở lại TP. Khi được hỏi về thời gian quay lại công việc, anh B chia sẻ: “Nếu vào sớm cũng chưa có việc làm, nên cứ tạm thời ở quê chờ ổn ổn rồi vào”. Anh B nhớ lại, năm trước khoảng mùng 4 Tết là anh đã dẫn khách đi xem đất. Trong gần nửa đầu năm 2022, anh và nhóm bạn môi giới không có thời gian nghỉ ngơi. Thậm chí, có người bạn ở lại Thành phố làm xuyên Tết.

Môi giới nhà đất nghỉ Tết dài ngày - Ảnh 1
Môi giới nhà đất nghỉ Tết dài ngày

“Đó cũng là khoảng thời gian duy nhất cho đến nay anh em có thu nhập ổn định. Tết này gần như tình thế đảo ngược khi không xác định được thời điểm trở lại guồng công việc”, anh B chia sẻ.

Cùng tình cảnh, anh Hùng, là môi giới của một doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn Q.5, Tp.HCM cũng được thông báo nghỉ Tết đến hết tháng giêng. Đây là kỳ nghỉ Tết dài nhất mà anh Hùng trải qua kể từ khi bước chân vào làm môi giới BĐS. Theo anh Hùng, dù được thông báo như vậy nhưng kì nghỉ có thể kéo dài hơn vì tuỳ thuộc vào tình hình của thị trường.

Nhớ lại thời điểm cùng kì năm ngoái, anh Chí, ngụ tại Đồng Nai cho hay, khoảng vào mùng 9 Tết phòng công chứng trên địa bàn Định Quán (Đồng Nai) đã nhộn nhịp. Nhiều người xếp hàng làm thủ tục chuyển nhượng đất đai. Mua bán diễn ra liên tục ngay thời điểm đầu năm. Hiện tại, các phòng công chứng đìu hiu, vắng vẻ.

Tại các điểm nóng như Cẩm Mỹ, Định Quán gần như im ắng giao dịch từ thời điểm tháng 5/2022 đến nay. Nhiều nhà đầu tư ôm đất vườn, đất nông nghiệp hoặc rao bán dưới giá vốn, hoặc chờ đợi thị trường.

Ghi nhận cho thấy, nhiều môi giới BĐS bắt đầu nghỉ Tết từ giữa tháng 12/2022 Các nhân viên tự hoạt động kinh doanh theo hình thức không lương, không thưởng Tết và nhận hoa hồng theo giao dịch thành công. Trong khi các chủ đầu tư cũng phải cắt giảm nhân sự, co cụm bộ máy để tiết giảm chi phí. Bên cạnh một số doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ Tết kéo dài 1- 2 tháng thì một số khác chưa hẹn ngày đi làm trở lại.

Lãnh đạo một công ty BĐS tại Tp.HCM cho hay, từ cuối quý 3/2022 đến nay gần như không có giao dịch. Càng duy trì hoạt động thì càng lỗ nên công ty đã quyết định đóng cửa sớm, cho nhân viên mảng kinh doanh về nghỉ tết, bắt đầu từ đầu tháng 12/2022. Vị này cũng than vãn vì không biết thời điểm nào nên cho nhân viên trở lại làm việc.

Thậm chí, một số doanh nghiệp địa ốc còn khuyến khích nhân viên nghỉ việc vì không đủ tài chính chi trả lương. Nhiều môi giới BĐS lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi giao dịch không có, lương không được nhận, hoa hồng cũng không.

Với các môi giới tự do gần như ở không xác định được ngày quay trở lại thị trường. Những người đã về quê trước đó hoặc xin việc khác làm tạm, hoặc tiếp tục “ăn chơi” ở quê chờ thời điểm BĐS hồi phục.

Tìm hiểu được biết, nhiều môi giới BĐS đang gặp khó khăn về tài chính. Trong số đó có nhiều người mua trả góp nhà hoặc dùng đòn bẩy đầu tư lướt sóng BĐS càng đuối sức khi mất thu nhập. Theo một doanh nghiệp địa ốc, thời điểm dịch Covid-19, việc cắt nhân sự hay giảm lương là tình thế tạm thời. Nhiều doanh nghiệp vẫn gồng gánh được các chi phí. Hiện tại, khó khăn dòng tiền, thanh khoản “đứt gãy” khiến nhiều doanh nghiệp không còn cách nào. “Nhiều lúc cố giữ nhân sự để chờ thị trường phục hồi. Thế nhưng, khó chồng khó khiến doanh nghiệp không còn cách nào. Nếu cứ đà này, nhiều doanh nghiệp sẽ chính thức rời thị trường”, vị này chia sẻ.

Theo Nhịp sống thị trường


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.