Kiếm hơn 400 triệu đồng/tháng từ nghề phụ làm trên mạng, đây là cách tăng thu nhập với công việc làm vài tiếng mỗi tuần

Cô gái dành 3-4 giờ mỗi tuần cho nghề phụ và thu nhập trung bình khoảng 17.700 USD mỗi tháng.

Jasmine Katatikarn làm việc 40 giờ/tuần tại Amazon với chức vụ quản lý. Ngoài ra, cô còn tự kinh doanh thông qua việc bán khoá học online. Academy of Animated Art là học viện Katatikarn thành lập, với mục đích là giúp học viên có được những kỹ năng cần thiết trở thành hoạ sĩ ánh sáng 3D và tìm được việc làm trong ngành hoạt hình. Đây là công việc tạo hiệu ứng sáng trong phim hoạt hình, game, quảng cáo, v.v.

Kiếm hơn 400 triệu đồng/tháng từ nghề phụ làm trên mạng, đây là cách tăng thu nhập với công việc làm vài tiếng mỗi tuần - Ảnh 1
Kiếm hơn 400 triệu đồng/tháng từ nghề phụ làm trên mạng, đây là cách tăng thu nhập với công việc làm vài tiếng mỗi tuần

Các khoá học trực tuyến của Jasmine Katatikarn có giá từ 244 USD đến 736 USD. Học viên sẽ được dạy các phần mềm như Maya và Nuke, là những phần mềm dùng trong các bộ phim như “The Avengers” và “Frozen”.

Tính đến hiện tại, hơn 5.700 học viên đã theo học, phần lớn là những người mới bắt đầu vào ngành. Sau khi tốt nghiệp, một số học viên đầu quân cho các công ty như Disney và Sony.

Tiền không phải lý do để làm thêm nghề phụ

Katatikarn có tố chất kinh doanh kể từ khi vẫn còn là một đứa trẻ. Đó là niềm đam mê của cô. Một trong những lý do cô mở học viện là vì cô hiểu được khó khăn của những người muốn trở thành hoạ sĩ ánh sáng 3D, nhưng chưa từng làm trong ngành.

Katatikarn bắt đầu nghề tay trái từ tháng 5/2012. Ý tưởng dạy nghề cho người khác xuất hiện khi cô đang làm hoạ sĩ ánh sáng 3D cho các bộ phim như “Ice Age” và “Rio” tại các hãng phim lớn như Nickelodeon và Blue Sky Studios.

Dựa trên doanh số từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022, Katatikarn đạt doanh thu trung bình 17.700 USD mỗi tháng. Tháng 6 là tháng có doanh thu cao nhất với hơn 30.000 USD. Gần đây, cô triển khai chương trình đa dạng hơn, hợp tác với các hãng phim và mang lại thêm doanh thu.

Điều thúc đẩy Katatikarn duy trì học viện là những kiến thức mang lại cho học viên. Những gì mà Katatikarn truyền đạt giúp thay đổi con đường sự nghiệp của học viên theo cách tích cực. Cô chia sẻ rằng cảm giác tuyệt vời nhất là khi đọc được tin nhắn từ học viên rằng họ đã tìm được công việc mơ ước.

Thách thức khi bắt đầu kinh doanh

Katatikarn chia sẻ rằng khó khăn lớn nhất khi bắt đầu công việc kinh doanh tay trái là cần dành đủ thời gian để phát triển công việc và tìm ra hình thức phù hợp nhất cho các lớp học.

Katatikarn phải cân nhắc xem các khoá học nên được phát trực tiếp hay ghi hình trước. Để tạo các khoá học, cô cũng phải nghiên cứu chương trình giảng dạy. Các giáo viên có thể là những người quen biết có kết nối với Katatikarn, hoặc thậm chí là cựu học viên. Họ cùng ghi lại, chỉnh sửa và tạo tài liệu giảng dạy. Quá trình tạo một khóa học có thể mất từ 3 tháng đến 1 năm.

Điều Katatikarn làm sau khi hoàn thành khóa học đầu tiên là đăng bài về nó trên LinkedIn và Reddit. Khi học viên đầu tiên đăng ký, Katatikarn rất hào hứng và biết được rằng có những người muốn mua khóa học.

Dành nhiều thời gian hơn khi mới lập học viện

Khoá học dạy tạo ánh sáng 3D được thiết kế trong khoảng 2 năm. Mặc dù cần phải làm nhiều công việc trước mắt, về lâu dài, công việc này sẽ ít tốn kém, hoạt động bền vững hơn, mang lại thu nhập cao và cho phép Katatikarn dành thời gian làm việc khác.

Cũng có những khoảng thời gian cô không quảng cáo, thậm chí tạm dừng học viện vào năm thứ năm vì không chắc bản thân có thể tiếp tục làm công việc này hay không. Sau một năm nghỉ, Katatikarn mang học viện trở lại cách mạnh mẽ hơn, cả về mặt tài chính và mở rộng quy mô bán hàng. Cô quảng cáo trên các nền tảng khác nhau như Facebook, SEO, podcast, v.v.

Hiện tại, Katatikarn còn ký hợp đồng với giáo viên bên ngoài để tạo nội dung khoá học. Như vậy, cô chỉ cần làm từ 3-4 giờ mỗi tuần. Thời gian còn lại, Katatikarn dùng cho việc quản lý và cố vấn.

Thông thường, mọi người nghĩ rằng mục tiêu xa hơn là là bỏ công việc hàng ngày để dành toàn thời gian cho nghề phụ. Katatikarn cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng hiện tại, cô cảm thấy như công việc phụ là một phần mở rộng của bản thân, là một cơ hội. Cô vẫn yêu công việc chính của mình và vẫn thích công việc kinh doanh bên lề, vì thế Katatikarn duy trì cả hai.

Hiện thực hoá ý tưởng qua các sản phẩm khả thi

Để tìm ra ý tưởng, Katatikarn chia sẻ rằng hãy nhìn vào thế mạnh của bản thân, cho dù là một kỹ năng trong công việc hay sở thích. Sau đó, hãy tiếp tục trau dồi thế mạnh đó, thay vì cố gắng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Điều này sẽ chỉ khiến bạn choáng ngợp và căng thẳng.

Tiếp theo, Katatikarn khuyên hãy xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận, trước khi có ý định mở rộng quy mô. Mọi người cần phải hết sức tập trung và làm những công đoạn quan trọng nhất đối với công việc kinh doanh. Đó là tạo khóa học, tiếp thị và bán hàng.

Katatikarn đưa công việc kinh doanh của cô lên một tầm cao mới khi dùng thu nhập để đầu tư phát triển một nhóm nhân viên. Hiện cô có 3 nhân viên bán hàng, một người chuyên làm về SEO và sáng tạo nội dung, một người giúp quản lý các kênh truyền thông xã hội và một huấn luyện viên kinh doanh hỗ trợ cô phát triển doanh nghiệp.

Katatikarn bật mí một bí quyết: “Hãy tự hỏi ‘Làm thế nào để tôi có thể làm điều này một cách dễ dàng và thú vị?’ hơn là nghĩ ‘Việc này sẽ khó khăn đây, nhưng tôi sẽ làm được’. Công việc phụ nên là một công việc vui vẻ. Đó là cách giúp bạn duy trì và có động lực làm thêm sau một ngày dài làm công việc chính”.

Theo Nhịp Sống Thị Trường


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.