Giám đốc thất nghiệp phải đi làm shipper ở tuổi 35: Mọi sự ổn định đều phải trả giá bằng sự bất ổn trong tương lai

Câu chuyện này có thể là diễn biến của cuộc đời bạn vào ngay ngày mai nếu bản thân cứ mãi giậm chân tại chỗ. Điều đáng sợ không phải là đối thủ mạnh mà khi người khác nỗ lực hết mình bạn lại lựa chọn đứng yên và cười nhạo họ.

Giám đốc thất nghiệp phải đi làm shipper ở tuổi 35: Mọi sự ổn định đều phải trả giá bằng sự bất ổn trong tương lai - Ảnh 1
Giám đốc thất nghiệp phải đi làm shipper ở tuổi 35: Mọi sự ổn định đều phải trả giá bằng sự bất ổn trong tương lai

Hồi 2019, trên một diễn đàn mạng xã hội của Trung Quốc đã có một bài viết với tiêu đề “Hồi ức của kẻ thất bại”. Bài viết này đã thu hút lượng chú ý lớn. Bởi người thực hiện bài viết này là một người đàn ông trung niên 35 tuổi từng là Chủ tịch của một công ty và đoạt một loạt danh hiệu do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cấp và giải Vàng truyền thông xã hội châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên không ai ngờ rằng công ty đột ngột phá sản và anh mất đi nguồn thu nhập duy nhất của mình. Thời điểm đầu anh không mấy lo lắng về vấn đề này vì tin rằng với năng lực của bản thân anh không khó để tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên sau 3 tháng nộp CV ở khắp mọi nơi, anh không tìm được công việc ưng ý.

Có công ty tuyển thì anh lại chê mức lương thấp không xứng đáng với khả năng và kinh nghiệm đã có. Anh cũng nhờ các mối quan hệ cũ để được làm việc ở một vị trí. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn anh lại thấy bản thân không phù hợp nên quyết định xin nghỉ. Sau nhiều tháng không có thu nhập, cuối cùng anh chấp nhận trở thành một shipper giao đồ ăn.

Từ câu chuyện của người đàn ông này có thể thấy khủng hoảng tuổi trung niên có thể trở thành đối thủ lợi hại nhất, đánh bại bạn bất kỳ lúc nào.

Cười trước sự cố gắng của người khác nhưng bản thân lại giậm chân tại chỗ

Câu chuyện của vị chủ tịch phải đi làm shipper ở tuổi trung niên rất có thể trở thành diễn biến tiếp theo ở cuộc đời của bất cứ ai đang coi thường sự tàn khốc của tuổi tác mà không chịu nỗ lực hết mình.

Tự Đạt và Khiểu Khương là 2 người bạn thân của nhau. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Tự Đạt vào làm tại một công ty được bố mẹ sắp xếp sẵn. Khiểu Khương tự xin vào công ty nhỏ và sau 2 năm anh quyết định nghỉ việc và dùng số tiền tiết kiệm được để lập nghiệp.

Khi biết người bạn của mình bỏ việc để ra ngoài làm, Tự Đạt đã cười nhạo vì cho rằng anh thiếu chững chạc, lựa chọn đi đường khó.

Kết quả, một thời gian sau, công ty của Tự Đạt vì gặp vấn đề trong kinh doanh và phải sa thải nhân viên. Không may mắn anh là nhân viên nằm trong danh sách này.

Trong khi đó, lúc này, sau một thời gian kinh doanh thua lỗ và có được nhiều bài học, Khiểu Khương đã làm chủ với một nhà hàng lớn ở trung tâm thành phố.

Thực tế, điều đáng sợ nhất không phải đối thủ mạnh mà là khi người khác nỗ lực hết mình bạn lại chọn cách đứng yên và cười nhạo đối phương.

Đằng sau sự ổn định là một cái giá rất đắt

Mọi công việc được sinh ra đều có giá trị. Đôi khi bạn phàn nàn vì bản thân lao mình vào công việc vất vả, cạnh tranh khốc liệt trong khi đó những người bạn của mình chọn công việc nhàn nhã hơn. Song thực tế không có việc làm nào là vô bổ chỉ có những người vô dụng.

Những công việc ổn định khiến người ta cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều so với bên ngoài nhưng thực tế là nhiều người đã bị hụt hẫng. Do tính đặc thù riêng, những công việc ổn định thường rất khó để phát triển, sau một thời gian bạn sẽ mất đi sự kiên trì và tính cầu tiến. Kể từ đó tự bạn làm mất đi năng lực chiến đấu bền bỉ của bản thân.

Hãy nhớ rằng mọi kết quả nhận được đều do bạn quyết định. Mỗi món quà của định mệnh đều được định giá. Cái giá của ổn định thường rất đắt. Nếu muốn có sự ổn định bắt buộc bạn phải thay đổi. Nếu muốn có chỗ đứng trong công việc bạn phải là người mạnh mẽ, quyết tâm chiến đấu đến cùng. Dù trên người có nhiều vết sẹo, hãy coi đó là chiến tích vẻ vàng.

Cuộc sống này vốn công bằng. Khả năng chịu áp lực của bạn cao bao nhiêu thì thành quả nhận về xứng đáng bấy nhiêu.

Thực tế không có công việc nào ổn định tuyệt đối. Nếu giậm chân tại chỗ và sợ thay đổi, bạn sẽ bị giáng một đòn nặng nề trong tương lai. Để tuổi 35 không trở nên khủng hoảng, tỷ phú người Nhật, Kazuo Inamori dành cho bạn 3 lời khuyên sau:

Ở nơi công sở nhiều người khi đạt được một chút thành tích đã coi mình tài giỏi và tự mãn. Đôi khi bạn phải phân biệt được rằng trong thành công đó có bao nhiêu phần trăm do năng lực của bạn nỗ lực sau nhiều năm làm việc, bao nhiêu là nhờ đồng nghiệp giúp đỡ, may mắn có xuất hiện ở đây hay không. Ở nơi làm việc, tôn trọng năng lực của mình là điều nên làm nhưng đừng quá coi trọng bản thân.

2. Không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới

Sự bất ổn là quy luật của cuộc sống. Kết quả cuối cùng của những kẻ theo đuổi sự ổn định là sự đào thải trong tương lai.

Để không bị rơi vào vòng xoáy này, điều đầu tiên bạn cần làm là không ngừng học hỏi. Nếu có thể lên kế hoạch trước 5 năm thậm chí 10 năm và biết mình muốn gì và cần làm gì để đạt được điều đó thì bạn sẽ không bao giờ bị đào thải ở tuổi 35.

Để kế hoạch của bạn diễn ra một cách hoàn hảo, bạn cần thông thạo ít nhất một kỹ năng nghề nghiệp, để đảm bảo mình có thể kiểm sống. Bên cạnh đó hiểu rõ xu hướng và triển vọng phát triển của ngành trong tương lai là điều cần thiết. Bởi nhờ những dự báo đó bạn biết mình cần trau dồi năng lực gì để có thể cạnh tranh…

3. Đừng dễ tự ái

Những năm gần đây, không ít người trẻ tuổi từ bỏ công việc vì tính tự ái của mình. Nơi làm việc giống như một “bãi chiến trường”, không ai thực sự quan tâm đến cảm xúc và tâm trạng của bạn và cũng không ai có nghĩa vụ quan tâm đến bạn.

Mỗi người đều có công việc riêng, ai cũng có nhiệm vụ cần giải quyết, áp lực cũng chỉ có thể tự mình gánh vác. Khi bạn ra ngoài làm việc, bạn không còn là một đứa trẻ nữa. Để có chỗ đứng tại nơi làm việc, trước tiên bạn phải bỏ xuống “cái tôi” của mình.

Cuộc thực tế như vậy, chỉ cần bạn có thể chịu đựng áp lực thì mới có thể đạt được những điều to lớn.

Theo Nhịp sống thị trường


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.