Chi núi tiền 55 triệu USD/người, 3 tỷ phú ‘bay ra’ khỏi Trái Đất than phiền vì vẫn phải làm việc ‘cật lực’, bận rộn đến không có thời gian ‘ngắm cảnh’

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên đến ISS đã than phiền rằng họ quá bận rộn với lịch trình công việc dày đặc trên trạm vũ trụ.

Chi núi tiền 55 triệu USD/người, 3 tỷ phú ‘bay ra’ khỏi Trái Đất than phiền vì vẫn phải làm việc ‘cật lực’, bận rộn đến không có thời gian ‘ngắm cảnh’ - Ảnh 1
Chi núi tiền 55 triệu USD/người, 3 tỷ phú ‘bay ra’ khỏi Trái Đất than phiền vì vẫn phải làm việc ‘cật lực’, bận rộn đến không có thời gian ‘ngắm cảnh’

Chuyện các tỷ phú giàu có chi tiền khủng để có những trải nghiệm thượng lưu, tận hưởng cuộc sống dường như đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, việc chi một núi tiền để rồi vẫn phải làm việc cật lực thì chắc chỉ có trường hợp dưới đây.

Vào lúc 15h17 phút GMT ngày 8/4/2022, tên lửa Falcon 9 của Space X đã đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ). Chuyến bay đặc biệt này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc NASA như thường lệ mà mang theo 4 thành viên của công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space.

Đây là chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên một phi hành đoàn tư nhân đến thăm trạm vũ trụ quốc tế ISS, và là cột mốc mới nhất trong quá trình thương mại hóa không gian.

Bận rộn với lịch trình dày đặc

4 nhà du hành vũ trụ lần lượt là chỉ huy Michael López-Alegría – một cựu phi hành gia NASA và hiện là Phó Chủ tịch của Axiom Space, nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công Không quân Israel Eytan Stibbe. Giá vé cho chuyến du hành kéo dài 8 ngày này là 55 triệu USD/người.

Tuy nhiên, việc chi trả một khoản tiền lớn như vậy để bay ra khỏi Trái đất không có nghĩa là họ được thong dong ngồi ngắm cảnh và thưởng ngoạn vẻ đẹp của vũ trụ. Thay vào đó, Phi hành đoàn đến ISS vào ngày 9 tháng 4, mang theo một khối lượng công việc ấn tượng bao gồm các thí nghiệm về chuyển vị trí, tế bào người và thấu kính quang học có độ chính xác cao. Nhưng vì đây là lần đầu tiên họ lên vũ trụ và họ không phải là phi hành gia chuyên nghiệp cũng không phải nhà nghiên cứu nên một số thí nghiệm đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Với khối lượng công việc đồ sộ, phi hành đoàn tư nhân này đã than phiền rằng họ phải làm việc quá nhiều trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Thể theo báo cáo của SpaceNews ngày 13/5/2022, phi hành đoàn thừa nhận rằng họ đã nhồi nhét quá nhiều vào lịch trình khiến áp lực của họ cũng như phi hành gia trên ISS cùng với họ tăng lên.

Susan Helms, cựu phi hành gia NASA và là thành viên của Ban cố vấn an toàn hàng không vũ trụ, cho biết: “Về bản chất, sự xuất hiện của nhân viên Axiom dường như có tác động lớn hơn dự kiến ​​đối với khối lượng công việc hàng ngày của phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế chuyên nghiệp.”

Theo doanh nhân và nhà đầu tư Larry Connor, một thử nghiệm chỉ mất hai tiếng rưỡi dựa trong quá trình huấn luyện trước chuyến bay dường như tốn gấp đôi thời gian khi vào vũ trụ. Chỉ huy Michael López-Alegría cũng tiết lộ rằng: “Dòng thời gian của chúng tôi rất vội vã, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của nhiệm vụ.”

Gặp “sự cố” ngoài dự kiến, phi hành đoàn có cơ hội “ngắm cảnh”

Mặc dù đã chi trả hơn 50 triệu USD cho chuyến đi vào không gian này nhưng chắc chắn số tiền này bỏ ra không phải dành cho một chuyến nghỉ dưỡng đúng nghĩa trên bầu trời.

Chuyến đi ban đầu dự kiến ​​kéo dài trong 8 ngày nhưng đã được kéo dài thành 15 ngày do điều kiện thời tiết trên Trái đất không thuận lợi khiến chuyến trở về của họ liên tục bị trì hoãn. Dẫu vậy, những tỷ phú phi hành gia này không phàn nàn về việc dành thêm thời gian trên bầu khí quyển của Trái đất. Bởi điều đó cho phép có thời gian và cơ hội chiêm ngưỡng những khung cảnh phi thường của vũ trụ.

Chỉ huy Michael López-Alegría cho biết: “Thật may mắn khi có thêm thời gian. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã quá tập trung vào nghiên cứu trong 8 hoặc 10 ngày đầu tiên trên quỹ đạo. Vì thế nên chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thành trải nghiệm bằng cách có thời gian nhìn ra ngoài cửa sổ, liên lạc với bạn bè và gia đình, chỉ để tận hưởng cảm giác.”

Theo Nhịp sống thị trường


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.